Mục tiêu chung của tất cả những ai đến phòng tập đó là cơ bụng 6 múi. Ai chưa có 6 múi thì tập để có bụng 6 múi và những ai có rồi thì vẫn phải tập để duy trì cơ bụng 6 múi. Dưới đây là 6 thói quen quan trọng giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình thật hiệu quả. 

Đây có thể là những điều không mới mẻ, đã từng được nhắc đến ít nhiều trong những bài viết trước kia. Nhưng khi được tổng hợp lại, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích cho việc xây dựng mục tiêu rõ ràng hơn.

FITNESS

NGỦ ĐỦ GIẤC
Một sự thật không gì có thể thay thế được, nếu bạn thực sự coi trọng sức khỏe của mình thì cần chăm chút cho giấc ngủ của mình. Những nhà nghiên cứu tại trường ĐH Havards đã theo dõi trên số 68.000 người và công bố kết quả cho thấy những người ngủ ít hơn 5 tiếng nặng hơn những người ngủ nhiều hơn 7 tiếng khoảng 2,45kg và dễ có nguy cơ mắc bệnh béo phì. Theo lý giải của các nhà khoa học, nguyên nhân gây ra cảm giác đói là do nồng độ hormon có tên gọi Ghrelin. Đây cũng là loại hormon gây hạn chế quá trình tiêu hao năng lượng của cơ thể. Khi ngủ đủ giấc, nồng độ Ghrelin tương đối ổn định, nhờ đó quá trình tiêu hao năng lượng diễn ra đều đặn, bình thường. Song, với những người ngủ ít hơn 5 giờ rưỡi/đêm, nồng độ hormon Ghrelin tăng lên rất nhanh chóng, điều đó khiến cho cảm giác đói tăng mạnh, quá trình tiêu hao năng lượng và chất béo giảm xuống, ảnh hưởng tới hiệu quả giảm béo.
Giải pháp: Không nên lắp tivi trong phòng ngủ và cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, không nên ngủ dưới 7 tiếng đồng hồ.

NÂNG TẠ ĐỀU ĐẶN HƠN
Bạn nghĩ rằng chỉ có những bài tập cardio trên máy chạy treadmill mới có thể giúp bạn giảm cân, đặc biệt là với những chiếc máy chạy có đo lượng calorie được đốt cháy trong quá trình tập. Nhưng đừng quá tin vào những số liệu được tính toán một cách máy móc và rập khuôn như vậy. Chưa kể là việc chạy bộ đường dài không phải là một hoạt động phù hợp với tất cả mọi người.
Giải pháp: Nên có thêm 3 ngày trong tuần tập luyện với những dụng cụ tạ rời, tạ đòn, xen kẽ với những bài tập cardio. Bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả chỉ sau vài tuần.

NÂNG TẠ NẶNG HƠN
Những bài tập nâng tạ sẽ hiệu quả hơn với khối lượng tạ lớn, đặc biệt là khi bạn muốn giảm lớp mỡ đang phủ lấy cơ bụng 6 múi của mình. Khi tập với tạ có khối lượng lớn bạn sẽ đốt cháy được thêm calorie hiệu quả hơn và đồng thời việc này cũng có ích cho giấc ngủ của bạn – được kiểm chứng bởi những nhà nghiên cứu tại trường ĐH dược Washington.
Giải pháp: Nâng tạ ở những mức tối đa của bạn. Ắt hẳn là bạn đã được nghe tới bài tập: khối lượng nặng và lần lặp ít (heavy weight, low reps).

FITNESS (2)

ĂN NHIỀU BỮA
Ăn để giảm cân vẫn luôn là một phương pháp hữu hiệu. Từ trước tới giờ chưa có một bài viết nào ủng hộ việc nhịn ăn để giảm cân, đặc biệt là khi bạn đang có lịch tập luyện đều đặn tại phòng gym. Bạn nên nhớ một điều rằng, để tiêu hóa thức ăn, cơ thể bạn cũng cần phải có năng lượng để thực hiện quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. Điều quan trọng của việc ăn nhiều bữa là nó sẽ giúp cho bạn không bao giờ rơi vào trạng thái đói bởi khi đói, bạn khó mà kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Giải pháp: Bạn cần lên kế hoạch với thực đơn ăn uống cả tuần cho mình khi bắt đầu thay đổi thói quen ăn uống của mình. Cần vạch rõ một kế hoạch cụ thể với thực đơn đồ ăn phong phú.

PROTEIN
Với những bữa ăn không có protein, bạn như gửi một “thông điệp” đến cơ thể mình rằng: tôi không cần đốt cháy calorie. Protein giúp bạn kiểm soát đường trong máu, giúp bạn no lâu và tạo điều kiện đốt cháy nhiều calorie hơn trong quá trình tiêu hóa. Đồng thời, protein cũng là “thực phẩm” thiết yếu để phát triển của các nhóm cơ bắp trên cơ thể.
Giải pháp: Đồ ăn nhiều tinh bột không thực sự tệ như bạn tưởng và protein là dấu cộng hoàn hảo để bạn cân bằng trong bữa ăn của mình. Với bữa chính bạn có thể chọn cá, gà hoặc thịt bò nạc và những bữa phụ có thể ăn các loại hạt, phô mai dây, sữa chua không đường.

FITNESS (1)

BỮA PHỤ THÔNG MINH
Như đã nói ở trên, bạn cần ăn nhiều bữa trong ngày, xen kẽ các bữa phụ giữa các bữa chính. Nhưng cũng cần hết sức lưu ý về những lựa chọn của mình, đặc biệt là những bữa phụ. Làm thế nào để bạn có thể kiểm soát được những bữa phụ để không bị thừa calorie?
Giải pháp: Tất cả những lựa chọn bữa phụ của bạn, bất kể là ức gà, phô mai hay trái cây, các loại hạt, nếu như khẩu phần lớn hơn lòng bàn tay thì đó là khẩu phần quá lớn. Một ly sữa chua không đường với những loại trái cây khô là lựa chọn hoàn hảo cho bữa phụ.

TUẤN ANH

TTVH & ĐÀN ÔNG 109 – 11/2014

Related Posts

Anal