Từng nhận bằng cử nhân nghiên cứu Châu Âu của trường Đại học New York, sử dụng thành thạo tiếng Tây Ban Nha, Ý, Nga, dự định học thêm tiếng Pháp và đam mê du lịch,… thế nhưng Allison Dedianko hoàn toàn không phải là… “con mọt sách”. Bằng chứng là cô gái quyến rũ này đã chiến thắng 10 bartender lừng danh thế giới tại vòng chung kết ở New York cuối năm 2010. Và tháng 4/2013, nữ Đại sứ của thương hiệu Belvedere toàn cầu này đã đến Việt Nam để thực hiện sứ mệnh cao cả của mình. TTVH & Đàn Ông đã có cơ hội được trò chuyện với cô, một cô gái xinh đẹp – đã hẳn – nhưng hơn thế là sự quyến rũ và cuốn hút toát lên từ phong cách tự tin, lôi cuốn và một cá tính mạnh mẽ.

nen_Belvedere_3-4 (1)

Đã từng chu du nhiều nước trên thế giới, vậy Việt Nam có đem đến cho cô ấn tượng nào khác biệt không? 

Đây là lần thứ 2 tôi đến Việt Nam. Lần đầu tiên là vào năm ngoái và kể từ đó tôi luôn muốn quay trở lại đất nước này. Đặc biệt là muốn đến thăm miền bắc Việt Nam vì cả hai lần tôi đều quanh quẩn trong Tp. Hồ Chí Minh. Nhưng tôi có thể nói đây là một trong những nơi tuyệt vời nhất mà tôi từng đến! 

Được biết cô rất yêu thích du lịch và đã đến nhiều nơi trên thế giới. Vậy cô có thấy sự khác biệt về văn hóa cũng như vùng miền giữa những nơi ấy như thế nào? Ví dụ như giữa Châu Âu và Châu Á?

Công việc đại sứ thương hiệu khiến tôi thường xuyên di chuyển, riêng năm ngoái tôi đã đặt chân đến khoảng 35 quốc gia. Tôi thích du lịch trải nghiệm, điều này chắc do gene di truyền vì mẹ tôi là tiếp viên hàng không (cười). Tất cả mọi nơi đều có những điểm thú vị và khác biệt riêng, nhất là giữa Châu Âu và Châu Á. Ví dụ, người Châu Âu lịch thiệp nhưng hơi lạnh lùng, người Châu Á thì thân thiện, hiếu khách và rất nồng nhiệt. Và tôi rất thích cảm giác được trải nghiệm những sự khác biệt đó ở mỗi nơi mình đến.

pwoman

Vậy nơi nào cô yêu thích nhất và nơi nào cô nghĩ mình sẽ ở lại lâu dài?

Tôi không thể chọn ra được nơi nào mình yêu thích nhất, nhưng nếu phải chọn một nơi để ở lại lâu dài thì tôi muốn chọn New York – đó là nhà và là nơi trái tim tôi ở. Nơi có những quán bar mở cửa suốt ngày đêm để bạn có thể đến uống vài ly cocktail ngon tuyệt bất cứ lúc nào. Hiện tôi đang sống ở London nhưng đây không phải là ngôi nhà lâu dài, tôi vẫn muốn trở về New York mặc dù ở London cũng rất thích.

Cuộc sống của cô có thay đổi nhiều không kể từ khi trở thành Đại sứ Toàn cầu của thương hiệu nổi tiếng thế giới? Và sự khác biệt lớn nhất là gì?

Có chứ, thay đổi hoàn toàn là khác. Thay đổi lớn nhất là giờ giấc làm việc, hồi đó tôi làm việc ban đêm và tan ca khoảng gần sáng. Còn bây giờ tôi làm việc ban ngày, dễ chịu hơn nhiều!      

Cô đã học các kỹ năng pha chế và kiến thức đồ uống từ đâu: nghiên cứu cá nhân hay trường học hoặc một người nào khác?

À như mọi nghề khác, tôi học tập trong quá trình làm việc, từ những người đi trước và cũng sáng tạo thêm vào cái chất của mình.

Hầu hết cocktail của cô là phát minh của riêng cô?

Cũng giống như đầu bếp vậy, từ những công thức có sẵn họ sẽ thêm bớt và sáng tạo thế nào cho vừa khẩu vị và khiến họ hài lòng. Tôi cũng thế.

pwoman (1)

Thức uống tệ nhất mà cô đã từng pha trộn là gì?

Tôi không nghĩ là chuyện này sẽ xảy ra vì một bartender tốt luôn thử lại tác phẩm của mình trước khi đưa cho khách, và nếu nó chưa thật chuẩn thì mình lại điều chỉnh đến khi nào nó hoàn thiện mới thôi, cứ như thế và bạn không bao giờ bỏ cuộc.

Là một người phụ nữ xinh đẹp, khi bắt đầu chọn công việc giờ giấc về đêm và môi trường khá phức tạp như vậy cô có gặp trở ngại gì không? Làm cách nào cô vượt qua được?

Ồ! Tôi chưa bao giờ làm việc ở clubs hay sàn nhảy, tôi cũng không chịu nổi nếu làm việc ở những nơi phức tạp như vậy. Tôi toàn làm việc những chỗ khá tốt và lịch sự như bars, nhà hàng, lounge và tôi thật may mắn khi được làm việc với những cộng sự rất chuyên nghiệp, dễ thương. 

Điều quan trọng nhất là hãy luôn tự tin vào bản thân và làm việc hết sức mình, khi đó mọi khó khăn sẽ vượt qua và bạn sẽ thành công.

Công việc đòi hỏi phải di chuyển liên tục như vậy, cô có thời gian cho gia đình hay một chàng trai đặc biệt nào đó?

Tôi luôn dành thời gian cho gia đình và bạn bè, chuyến đi này là chuyến đi lâu nhất của tôi chứ thường thì tôi luôn về nhà. Vả lại người thân và người yêu của tôi cũng hiểu và ủng hộ rất nhiều cho công việc của tôi.

nen_Belvedere_3-4 (1)

Nếu chọn ra 3 việc cô chưa từng thực hiện và mong muốn được làm ngay lúc này? (Có thể là món ăn hoặc những nơi muốn đến thăm).

Ăn thử bánh nướng sầu riêng.

Du lịch đến Iceland.

Làm thử một món cocktail mới từ dừa non.

Là người tạo ra những món cocktail tuyệt hảo, cô có lời khuyên bí mật nào để các quý ông dù đam mê nhưng không quên mất đường về?

Tôi chỉ có hai từ thôi “Drink responsibly” (Uống một cách có trách nhiệm). Dù đồ uống có tuyệt hảo đến mấy, cách duy nhất để các quý ông không quên mất đường về là hãy dừng lại khi thấy vừa đủ. Tôi cũng thường khuyên bạn trai tôi như thế. (Cười).

Xin cảm ơn cô về cuộc trò chuyện thú vị và chúc cô luôn tìm thấy những trải nghiệm mới mẻ từ công việc mà cô đam mê và những vùng đất mà cô đi qua!

 

Text: Louis Nguyen

Photo: Tuan.Fr

Stylist: Maruko

Make up: Tu Shark

 

Costume: Le Blanc Collection

TTVH & ĐÀN ÔNG 6/2013