Mondul Kiri hẳn là một cái tên hết sức xa lạ nếu đặt cạnh Angkor Wat, đảo Kohrong Saloem hay biển Hồ, vốn là những điểm đến hết sức quen thuộc của Vương quốc Campuchia. Thế nhưng hóa ra đó lại là một may mắn dành cho bất kỳ ai muốn xa rời khói bụi đô thị để đến với một nơi không khí trong lành, yên tĩnh và mỗi sáng thức giấc là mảng xanh ngập tràn trước mắt.

Mondul Kiri ở đâu?

Nằm ở phía Đông Campuchia với địa hình phần lớn là đồi núi ở độ cao từ 500m – 1.000m nên khí hậu tại Mondul Kiri quanh năm luôn mát mẻ. Thú vị hơn, đây lại là tỉnh thành có diện tích lớn nhất Campuchia (14.288 km2) nhưng dân cư khá thưa thớt (60.811 người theo số liệu năm 2008), vậy nên có câu nói vui rằng tại Mondul Kiri cây cối còn nhiều hơn cả dân cư. Bên cạnh đó, vốn được thiên nhiên hết sức ưu ái thế nên “đặc sản” tại Mondul Kiri không gì ngoài các khu rừng nguyên sinh, đồi cỏ xanh thăm thẳm, các thác nước hùng vĩ và đặc biệt là rừng thông.

Có câu nói vui rằng tại Mondul Kiri cây cối còn nhiều hơn cả dân cư

Với những lợi thế như vậy không gì ngạc nhiên khi vài năm trở lại đây Mondul Kiri dần trở thành “top list” của dân du lịch mạo hiểm nước ngoài mỗi lần đặt chân đến xứ sở chùa tháp. Đặc biệt là các bạn trẻ Việt Nam khi nơi đây chỉ cách thành phố Hồ Chi Minh chưa đến 300km và hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe gắn máy.

Làm gì tại đây?

Nếu đến Mondul Kiri mà “quên” những thảo nguyên xanh ngắt trải dọc khắp các ngọn đồi hay rừng thông bạt ngàn thì có nghĩa là bạn đã chưa từng đến đây. Chỉ cách thị trấn Sen Monorom (trung tâm của Mondul Kiri) khoảng 40km, từng đồi cỏ từng dãy núi xa tít tắp dọc hai bên đường đủ sức làm “chếch choáng” tay lái của bất kỳ ai.

Mondul Kiri còn nổi tiếng bởi hệ thống thác nước khổng lồ bao gồm các thác chính như: Bou Sra, Senmonorom, Romnea và DakDam. Và chắc hẳn bạn sẽ không nói “không” với những con thác mạnh mẽ này chứ?

Một Mondul Kiri “vàng rực” vào mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm)

Đối với những ai ưa thích trekking thì Mondul Kiri sẽ không khiến bạn thất vọng bởi những cung đường tuyệt đẹp với cảnh sắc thiên nhiên hài hòa, và cơ hội được tìm hiểu nhiều hơn về đời sống của tộc người Pnong, tộc người chủ yếu tại tỉnh thành này.

Trong trường hợp dư dả thời gian bạn có thể tham gia “Mondul Kiri Project” là chương trình được triển khai bởi Hiệp hội giải cứu voi của Campuchia, không chỉ bảo tồn loài voi mà còn ngăn chặn việc đốn gỗ và bảo vệ rừng. Các hoạt động của “Mondul Kiri Project” sẽ tương tác phần lớn với các chú voi chẳng hạn như cưỡi voi, cho voi ăn, học cách tắm voi… bên cạnh những hoạt động khám phá thiên nhiên khác.

Thời gian thích hợp?

Mondul Kiri đẹp nhất là vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 khi sắc xanh phủ khắp các thảo nguyên. Tuy nhiên vào mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4) Mondul Kiri lại mang một vẻ đẹp khác khi các đồng cỏ được khoác chiếc áo vàng rực rỡ.

Đoạn đường trekking xanh mướt không thể cưỡng lại tại Mondul Kiri

Những hoạt động cùng với các chú voi cũng là trải nghiệm khó quên tại Mondul Kiri

Kinh nghiệm đến Mondul Kiri từ Sài Gòn

– Lộ trình: Từ Sài Gòn theo quốc lộ 13 hướng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư hoặc Hoàng Diệu (tỉnh Bình Phước). Sau khi làm thủ tục hải quan sẽ vào thị trấn Snoul (tỉnh Kratie). Từ đây theo quốc lộ 76 sẽ đến thị trấn Sen Monorom (tỉnh Mondul Kiri). Toàn bộ hành trình di chuyển là gần 600km.

– Phương tiện di chuyển nên là xe gắn máy để có thể thoải mái quan sát khung cảnh hai bên đường và chủ động trong di chuyển.

– Với khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời như tại Mondul Kiri thì đừng nhốt mình vào các nhà nghỉ hay khách sạn tại trung tâm, mà hãy chọn các resort với kiểu phòng bungalow biệt lập để tận hưởng không gian thư thái riêng. Bên cạnh đó thì các resort này cũng hỗ trợ các hoạt động cắm trại, picnic, dã ngoại…

Bài: LALAFANN
Ảnh: Tư liệu