Vào những ngày cuối tháng 10.2017, Bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM) đã tổ chức phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho ba bệnh nhân. Toàn bộ các ca phẫu thuật đều được bệnh viện miễn phí hoàn toàn, với tổng chi phí phẫu thuật lên đến 1 tỷ đồng.

Ghép giác mạc là phương pháp phẫu thuật rất khó, mà thường các bệnh nhân Việt Nam phải sang Singapore thực hiện. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện FV đã thực hiện thành công 30 ca phẫu thuật ghép giác mạc, không chỉ nâng cao khả năng chữa khỏi những bệnh về mắt hiện chưa điều trị được ở Việt Nam, mà còn giúp giảm nhiều chi phí đi lại, khám chữa bệnh cho bệnh nhân nếu phải thực hiện ở nước ngoài.

Việc phẫu thuật ghép giác mạc lần này do Giáo sư bác sĩ Donald Tan, một chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật ghép giác mạc và phẫu thuật khúc xạ, và các bác sỹ người Việt Nam của Bệnh viện FV thực hiện.

Giáo sư bác sĩ Donald Tan thăm hỏi chú Phạm Văn Tiền – bệnh nhân từng được ông phẫu thuật ghép giác mạc

Theo Giáo sư bác sĩ Donald Tan, các bệnh nhân sẽ được phẫu thuật bằng phương pháp ghép giác mạc từng phần, chỉ thay thế những lớp giác mạc có vấn đề và giữ lại những lớp bình thường. Với phương pháp này, tỷ lệ ghép thành công có thể lên đến 98% và giúp bảo đảm ít biến chứng hơn, bệnh nhân có thị lực tốt hơn  so với những phương pháp ghép thông thường trước đây, khi phải thay toàn bộ giác mạc. Chẳng hạn, trước đây khi ghép toàn bộ giác mạc, quá trình tự đào thải sau ghép của cơ thể là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ 15% thất bại.

PV TTVH & ĐÔ