Với những màn trình diễn thể thao đường phố đầy sống động và ngoạn mục, nên dù rời cuộc chơi truyền hình thực tế “Vietnam’S Got Talent” với thứ hạng không cao, Nhóm 6 múi (Bar-TN) vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cả Ban giám khảo và khán giả xem trực tiếp, bởi họ đã đã đem tới khái niệm “street workout” hay còn gọi là thể thao đường phố một cách lôi cuốn.

6-múi-(2)

Thông qua các mạng xã hội, sự hình thành và tồn tại một nhóm bạn không cùng độ tuổi và nghề nghiệp là rất phổ biến, họ có thể chia sẻ trực tuyến với những người có cùng sở thích về chó cảnh, xe mô hình hay thú sưu tầm tẩu thuốc. Với Bar-TN, khi gạt những facebook hay instagram qua một bên, sự khập khiễng về tuổi tác hay thậm chí là mâu thuẫn trong quan điểm về lối sống cũng không ảnh hưởng tới việc họ tụ tập lại với nhau một cách tự nhiên vì tất cả các thành viên của nhóm đều có chung một đam mê là tập luyện street workout.

Không hoàn toàn giống như tập gym với nhiều dụng cụ hỗ trợ, street workout mang đến cho người tập sức mạnh và độ dẻo dai chủ yếu dựa vào các bài tập sử dụng chính trọng lượng cơ thể và được thực hiện ngoài trời, tại công viên hay các sân chơi công cộng, và đương nhiên là hoàn toàn miễn phí. Quá trình học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về các bài tập luyện dần tạo ra một cộng đồng với những con người thực mà ở đó họ ganh đua theo đúng bản năng trong tiềm thức của nam giới và tự tổ chức thi đấu trực tiếp với nhau. Bản chất tự nhiên của street workout tạo ra một môi trường hoàn toàn không phù hợp với những người thường chỉ dành 5 phút để đẩy tạ và 55 phút còn lại của một buổi tập là dành cho kỹ năng tìm các góc để selfie đẹp nhất trong gương, sử dụng linh hoạt các phần mềm chỉnh sửa ảnh và liên tục check xem có bao nhiêu comment!

6-múi-(6)

Được biết đến với các màn biểu diễn đòi hỏi sự ăn ý trong động tác của các thành viên phải tuyệt đối hoàn hảo như một khối bát giác, tuy nhiên từng cá nhân của Bar-TN lại có tính cách hoàn toàn khác biệt mà khi tiếp xúc, người ta sẽ thắc mắc một cách rất tự nhiên là vì sao họ có thể tìm được tiếng nói chung trong việc khiến khán giả xem trực tiếp phải đứng dậy cổ vũ, các bà nội trợ phải bỏ dở việc nấu nướng để dán mắt vào màn hình tivi còn cánh đàn ông thì đột nhiên ngồi thẳng lưng lên để hóp bớt bụng bia của mình lại.

Bar-TN chủ yếu gồm các chàng trai trong độ tuổi còn đi học mới ra trường hoặc bắt đầu đi làm một vài năm, duy nhất một thành viên tham gia cuộc thi ở tuổi U50. Tuổi tác không hề ảnh hưởng tới anh nhân viên an ninh ngân hàng vui tính và thường tạo được thiện cảm với mọi người bằng sự chín chắn trong cách anh đối xử với các đàn em trong nhóm. Còn các chàng trai trẻ thì thực sự là sự tổng hòa của những đối lập trong tính cách. Từ những nhân viên kinh doanh, nhân viên ngân hàng dễ gần và thân thiện đến những người khá ít nói, thậm chí còn ngượng ngập khi giao tiếp nhưng một khi đã “thở” ra câu nào thì đều khiến mọi người cười phá lên. Thậm chí hai sinh viên nhỏ tuổi nhất cũng hoàn toàn trái ngược trong cách tính cách. Một anh chàng đang theo học ngành kinh tế dường như lúc nào cũng thừa năng lượng đến mức “tăng động” – nhưng lại rất phù hợp với việc chịu trách nhiệm chính trong khâu “đối ngoại” của Bar-TN, trong khi đó anh chàng còn lại có một vẻ chín chắn khác hẳn – một sinh viên năm nhất dám từ bỏ hai năm theo học tại trường cũ để thi lại đại học vì nhận thấy ngành học đó không thực sự như kỳ vọng.

6-múi-(5)

Street workout đã có tác động thế nào đến từng cạnh của khối bát giác ấy? Ý chí và sự quyết tâm đạt tới mục tiêu được rèn luyện trong quá trình tập thể thao đều đặn đã giúp đưa ra những quyết định mà theo quan điểm của họ là đúng đắn trong cuộc sống. Sự thật là số lượng người tập street workout hàng ngày tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) là hàng trăm người, số lượng người muốn cơ thể săn chắc của mình xuất hiện trên tivi chắc cũng phải hàng chục người, Bar-TN chắc chắn không phải là những người có cơ thể đẹp nhất và các động tác thành thục nhất nhưng yếu tố tiên quyết tạo nên sự khác biệt so với đám đông còn lại là ở chỗ họ là “8 người duy nhất” đã quyết định thành lập nhóm đăng ký tham gia vào cuộc so tài trên truyền hình.

6-múi-(4)

Thông thường dù có giành quán quân hay là ra về tay trắng, không ít người đã bỏ công việc hiện tại để theo đuổi đam mê mà họ đã thể hiện trong quá trình tham gia các chương trình truyền hình thực tế, Bar-TN lại là một trường hợp ngoại lệ. Chưa hề có kế hoạch cụ thể cho việc tham gia các cuộc thi khác, ý thức xây dựng hình ảnh quảng bá cho nhóm để thu hút các nhà tài trợ cũng mới chỉ manh nha, hào quang của sự nổi tiếng mà người ta thường kỳ vọng là các “reality show” sẽ mang đến dường như là một điều mà những anh chàng này thực sự không để tâm tới bởi họ đã điền vào đơn đăng ký cuộc chơi hoàn toàn với mục đích “just for fun”. Sau cuộc thi, họ lại trở về với các buổi chiều tối tranh thủ sau giờ làm tụ tập tại công viên để tập luyện và xả stress, có thể sẽ có ý kiến cho rằng quyết định như vậy là hoài phí những gì lẽ ra Bar-TN có thể “kiếm chác” được, nhưng khách quan mà nói, khi con người ta tập luyện thể thao với mục tiêu thuần túy hướng tới một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và hấp dẫn chẳng phải là điều sẽ khiến cho xã hội trở nên đẹp hơn, chí ít là về mặt thị giác, hay sao?

6-múi-(3)

Các thành viên trong Bar-TN (Nhóm 6 múi)

Nguyễn Ngọc Khánh
28 tuổi, nhân viên kinh doanh

Hoàng Quang Đức
24 tuổi, đang theo học Thạc sĩ QTKD

Lê Mạnh Linh
25 tuổi, nhân viên ngân hàng

Lê Vũ Hưng
47 tuổi, nhân viên An ninh Ngân hàng

Nguyễn Ngọc Sơn
22 tuổi, sinh viên ngành IT

Nguyễn Đình Hùng
22 tuổi, sinh viên ngành Kinh tế

Nguyễn Hữu Dũng
25 tuổi, nhân viên kỹ thuật IT
Nguyễn Đức Dũng
24 tuổi, sinh viên ngành Kế toán

6-múi-(9)

6-múi-(8)

6-múi-(7)

6-múi

Text: KAHLÚA

Photo director: HELLOS

Photo: TUAN ANH (LIETA STUDIO)

Stylist: KHANH BUI

Costume: 31 BOUTIQUE (www.31boutique.com.vn)

TTVH & ĐÀN ÔNG 115 5/2015

Related Posts