Buổi giới thiệu cuốn sách President Hotel của Laurent Weyl tiếp nối truyền thống lâu dài của nhiếp ảnh như phương thức phóng sự xã hội. Laurent Weyl vốn là một người làm việc với ký sự tài liệu.

Các bức ảnh của anh ở khách sạn President chụp lại những khoảnh khắc bất chợt. Những đường nét sắc cạnh làm ngưng đọng cả những khung cảnh náo động nhất. Tuy nhiên những lớp sơn, hình bóng, hành lang, và ô cửa sổ trong các tấm ảnh lại toát lên một vẻ cổ kính. Các bức ảnh không chỉ thể hiện những khoảnh khắc rời rạc, mà là cả một chiều dài lịch sử di động, từ lúc toà nhà được xây dựng cho đến thời điểm gần kề sự phá hủy của nó. Một kết cấu đồ sộ được xây dựng cho quân đội Mỹ trong những năm 70, khách sạn President từng là toà nhà lớn nhất và hiện đại nhất Sài Gòn trong nhiều năm. Ở thời điểm cao trào của nó, có tới gần 2500 người sống trong toà nhà này.

Một nhân chứng của lịch sử Việt Nam nửa cuối thể kỷ 20, toà nhà ngày một xuống cấp và sắp bị phá bỏ để thay thế vào đó những dự án quy hoạch mới, xoá sổ một trang lịch sử của thành phố. Thời gian lẩn khuất trong từng tầng từng góc của toà nhà. Những bức tường hoen ố lưu giữ vết tích của những số phận trong quá khứ, những ký ức và cảm xúc gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ.

“Những mảnh ghép cuộc đời của những cư dân cuối cùng của toà nhà như cô đặc trong thời gian. Dù vậy, dọc theo những hành lang dài, những hình bóng chơi đùa và tái hiện lại quá khứ.” – Sabrina Rouillet, nhà báo.

“Qua lịch sử của toà nhà và câu chuyện của những cư dân của nó, tôi muốn hé mở năm mươi năm của lịch sử Việt Nam.” – Laurent Weyl, nhiếp ảnh gia.

Với tác phẩm này, Laurent Weyl nhận được hai giải thưởng cao quý năm 2014: hạng mục chuyên nghiệp của giải Prix Documentaire VIPA, Vienna International Photo Award, và hạng mục portfolio đáng chú ý của Scam Roger Pic Prize, Pháp.

Buổi giới thiệu sách được tổ chức bởi Viện Pháp ở Việt Nam dưới sự bảo trợ của Lãnh sự quán Pháp ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bắt đầu từ ngày 13.4 và kéo dài đến ngày 5 tháng 5 năm 2017.

PV TTVH & Đàn Ông