Power Rangers là thương hiệu phim siêu nhân lớn nhất tại Mỹ suốt 24 năm. Bộ phim đã chinh phục biết bao thế hệ trẻ em với những câu chuyện trừ gian diệt bạo của nhóm thanh niên đến từ thành phố Angel Groove. Hơn 20 phần phim với rất nhiều thay đổi nhưng Power Rangers luôn có những đặc điểm cũng như giá trị đã trở thành duy nhất.

Bắt nguồn từ một thương hiệu đình đám tại Nhật Bản

“Super Sentai” là thương hiệu phim siêu nhân nổi tiếng bậc nhất tại Nhật Bản, ra đời năm 1975 bởi Toei Studios. Kể từ phần đầu tiên là Himitsu Sentai Gorenger, gần như mỗi năm sau đó khán giả Nhật lại được xem một phần phim khác nhau, trong đó có Kyoryu Sentai Zyuranger (1992), phần phim thứ 16 của Super Sentai và là “nguyên tác” của Power Rangers. Tác quyền hợp pháp của Power Rangers (Mỹ) thuộc về Saban Entertainment.

Ban đầu, phim có tên là Dino Rangers, sau đó mới được đổi thành Power Rangers. Thông tin này được Amy Jo Johnson (thủ vai Siêu nhân Hồng) tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn.

Cốt truyện tinh thần

Trong mỗi phần Power Rangers, nhân vật trung tâm luôn là một nhóm các thanh niên (độ tuổi từ 18 đến 23) được trao cho sức mạnh để chống lại cái ác, từ quái vật, phù thủy đến người ngoài hành tinh. Và đa số một nhóm sẽ là 5 người. Để “kích hoạt” được năng lực, các nhân vật phải biến hình bằng những câu thần chú. Và trong suốt một phần phim chính là quá trình trưởng thành về khả năng đoàn kết để chống lại những kẻ thù ngày càng hung hãn.

Thông thường, khi một con quái vật sắp bị hạ, chúng sẽ biến thành một hình dáng khổng lồ, buộc các Power Rangers phải dùng đến sức mạnh của những cỗ máy chiến đấu sinh học khổng lồ gọi là “Zords”. Trong một số trường hợp, Zords có thể kết hợp với nhau để tạo thành một người máy (có hình dáng con người) gọi là “Megazord”.

Những bộ trang phục màu sắc

Một trong những yếu tố “xương sống” trong việc nhận dạng thương hiệu “Năm Anh Em Siêu Nhân” chính là màu sắc. Mỗi siêu nhân sẽ có một màu sắc đại diện gắn liền với bộ trang phục. Thường là màu đỏ, xanh dương, xanh lá hoặc đen, vàng hoặc vàng đồng, hồng hoặc trắng. Và Siêu nhân Đỏ thường là trưởng nhóm, Siêu nhân Vàng, Hồng thường là con gái.

Song song chính là vũ khí. Mỗi Siêu nhân sẽ được trang bị một vũ khí riêng biệt từ súng laze, đến kiếm hay cung tên, nói chung rất đa dạng.

Người cố vấn

Ngoài các Power Rangers thì còn một “nhân vật” nữa cũng tham gia vào sứ mệnh của họ. Người này là một cố vấn, hoặc có thể gọi là một người thầy, hướng dẫn các Power Rangers phát huy được sức mạnh. Nhân vật tiêu biểu chính là Zordon. Bên cạnh Zordon còn có một robot phụ tá ồn ào tên là Alpha 5.

Những phiên bản điện ảnh tiền nhiệm

Trước Power Rangers 2017 đã từng có 2 bộ phim điện ảnh về Power Rangers là Mighty Morphin Power Rangers: The Movie (1995) và Turbo: A Power Rangers Movie (1997). Trong đó, The Movie (1995) dựa trên cốt truyện, nhân vật của phần đầu tiên (Mighty Morphin Power Rangers) và cũng là hướng đi của Power Rangers (2017).

Sở dĩ Saban và Liongates chọn Mighty Morphin Power Rangers để “khởi động lại” dự án Siêu nhân là vì đến tận bây giờ, 3 phần phim này luôn được khán giả nhớ đến nhiều nhất. Do đó, ngoài những cái tên quen thuộc như Jason, Billy, Trini, Zack, Kimberly, Zordon, Alpha 5 thì việc trở lại của Rita – ả phù thủy âm mưu thôn tính Trái Đất – sẽ khiến các khán giả cũ phấn khích hơn.

Bản nhạc nền “thần thánh”

Dù đã có đến 24 phần phim trên truyền hình cùng 2 bản điện ảnh nhưng giai điệu trong bản nhạc nền của phần đầu tiên luôn được người xem ghi nhớ. Cứ hễ nhắc đến Power Rangers là những câu hát đặc trưng ấy lập tức ùa về.

PV TTVH & Đàn Ông