“Less is More – Ít là nhiều” và “God is in the details – Chúa ngự trị ở chi tiết”, hai câu châm ngôn của bậc thầy vĩ đại trong làng kiến trúc Ludwig Mies van der Rohe, đã thành kim chỉ nam cho rất nhiều các kiến trúc sư và nhà thiết kế thế hệ sau trong những sáng tạo của họ, trong đó có Rogier Waaijer. NTK người Hà Lan đã khai thác được nguồn cảm hứng từ hai câu châm ngôn theo một cách hiểu thật thú vị.

seaser-1

“Less is More – Ít là nhiều” và “God is in the details – Chúa ngự trị ở chi tiết”, hai câu châm ngôn của bậc thầy vĩ đại trong làng kiến trúc Ludwig Mies van der Rohe, đã thành kim chỉ nam cho rất nhiều các kiến trúc sư và nhà thiết kế thế hệ sau trong những sáng tạo của họ, trong đó có Rogier Waaijer. NTK người Hà Lan đã khai thác được nguồn cảm hứng từ hai câu châm ngôn theo một cách hiểu thật thú vị. Chiếc ghế nghỉ Seaser của Rogier mang hình ảnh một thiết kế mạnh mẽ và đơn giản – như cách của những gã đàn ông nồng nhiệt mà lành tính. Tạo khối chắc khỏe, vững chãi và quyết liệt “tiết kiệm” các điểm nhấn, Seaser dẫu vậy vẫn rất bắt mắt. Bởi mỗi chi tiết, đường nét nhìn thì đơn giản trên chiếc ghế này đều là thành quả của sự tính toán kỳ công, sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa tính mỹ cảm, nhân trắc học và cả tập quán hành vi của người sử dụng để đạt được tính cân bằng. Lời dạy “God is in the details” đã được Rogier và hãng sản xuất Lonc Living Products (Hà Lan) hiểu theo cách ấy.

seaser-2

Tuy nhiên, có một điểm hạn chế – mà cũng chính là điều đáng yêu ở Seaser: sản phẩm này được cho là thiết kế dành riêng cho nam giới, đặc biệt là những gã đàn ông phóng khoáng và nồng hậu. Bởi sự cởi mở khi chiếc ghế hoàn toàn hướng người ngồi về phía trước trong tư thế tự nhiên nhất. Bởi họ sẽ không màng đến việc “keo kiệt” đối với tiểu tiết của Seaser. Bởi họ sẽ tìm thấy được sự thoải mái như chính bản thân mình khi ngồi trong chiếc ghế đúng nhân trắc đến mức giúp họ thấy thả lỏng ngay lập tức, phần tay dựa lớn ở đúng vị trí nhất để đỡ lấy cánh tay hạ xuống. Còn ngoài ra, sự lựa chọn màu sắc đa dạng của thiết kế, khả năng chịu được thời tiết ngoài trời khắc nghiệt và sản xuất từ chất liệu có thể tái chế được còn hỗ trợ thêm cho tính tương tác giữa Seaser với người sử dụng và nhiều phong cách không gian sống xung quanh.

PHẠM VŨ

TTVH & ĐÔ 9/2012

Related Posts