Bạn thường xuyên mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng nhưng lại rất khó ngủ vào buổi tối. Điều này chứng tỏ chất lượng giấc ngủ của bạn cần được cải thiện ngay lập tức. Dưới đây là những lý do khiến bạn chất vật với giấc ngủ và một số giải pháp tình thế.

Những lý do khiến bạn mất ngủ

1. Cà phê
Bạn hay bị giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm? Nếu đúng như vậy, theo một nghiên cứu được công bố đầu năm nay, lượng caffeine trong cơ thể bạn chính là lý do trực tiếp. Tại sao ư? Caffeine có thể “chiếm lĩnh” cơ thể bạn trong nhiều giờ, và nó sẽ cản trở hoạt động của adenosine – chất giúp báo hiệu cho cơ thể là bạn đang buồn ngủ. Để có thể cải thiện giấc ngủ của bạn, cần tránh xa các loại đồ uống như cà phê, trà, đồ uống có caffeine sau bữa trưa.

2. Không gian ngủ
Phòng ngủ của bạn cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tiêu chuẩn của phòng ngủ đó là đủ tối, sạch sẽ, yên tĩnh và có nhiệt độ phù hợp. Loại bỏ những đồ vật liên quan đến các hoạt động khác, kể cả công việc hay thú nuôi trong nhà.

3. Không tập thể dục
Việc rèn luyện sức khỏe thường xuyên có sự liên quan đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Điều này đã được kiểm chứng bởi những nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi những nhà khoa học. Bạn không cần phải tập cho đến khi mệt rã rời mà cần những buổi tập hoàn chỉnh. Để có hiệu quả tốt nhất, hãy hoàn thành bài tập trước giờ ngủ ít nhất 3 tiếng đồng hồ.

4. Trầm cảm
Bạn có cảm thấy stress? Bạn trở mình liên tục? Ai cũng có thể bị trầm cảm và trầm cảm ảnh hưởng đến tất cả mọi sinh hoạt của bạn, kể cả giấc ngủ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, trầm cảm có thể vừa là nguyên nhân, vừa là dấu hiệu của điều kiện giấc ngủ không đạt tiêu chuẩn. Theo nghiên cứu ở loài chuột, những con chuột sinh hoạt dưới ánh sáng 24 giờ đồng hồ có dấu hiệu trầm cảm nhiều hơn những con chuột có chu kỳ điều kiện ánh sáng – bóng tối thông thường. Để đạt điều kiện lý tưởng cho giấc ngủ và giảm thiểu khả năng bị ức chế do ánh sáng, tắt hết đèn và kéo rèm để đảm bảo phòng ngủ tối hết mức có thể.

5. Rối loạn giấc ngủ
Có rất nhiều chứng rối loạn với nhiều dấu hiệu biểu hiện. Hai trong số những dấu hiệu phổ biến nhất là mộng du và mất ngủ (ngủ không sâu hoặc khó ngủ). Ngoài ra còn có những biểu hiệu khác như rối loạn chuyển động chân tay theo chu kỳ, hội chứng chân không yên, hay ngừng thở khi ngủ. Bạn cần đi khám để có được điều trị kịp thời và khoa học.

Cà phê, một trong những nguyên nhân gây mất ngủ

6. Quá nhiều hoạt động trước giờ ngủ
Bạn ngủ đủ giấc nhưng vẫn cảm thấy mệt? Theo nghiên cứu tại Nhật Bản, những người có những hoạt động trước giờ ngủ như lướt web hay xem ti vi sẽ có chất lượng giấc ngủ thấp ngay cả khi ngủ đủ giấc. Chính vì thế hãy bắt đầu những thói quen mới trước giờ ngủ như ngâm bồn nước nóng, để đèn tối và nghe nhạc thư giãn.

7. Bạn cùng giường
Chọn bạn đời là một lý do vô cùng quan trọng. Trên thực tế, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Tiếng ngáy của người bạn đời có thể giảm thiểu thời gian ngủ của bạn khoảng 62 phút mỗi đêm. Tin vui là điều này hoàn toàn có thể can thiệp và xử lý được.

Cải thiện giấc ngủ bằng dinh dưỡng và hoạt động thể chất

Bạn cần phải tập trung vào một số điều để giấc ngủ được cải thiện tối đa. Đầu tiên là dinh dưỡng trong chế độ ăn uống và thứ hai là sức khỏe tinh thần. Tất cả những yếu tố này đều đã được chứng minh có liên quan đến việc cải thiện giấc ngủ.

Dinh dưỡng, ngoài việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng, bạn cần phải tránh những bữa tối ăn quá nhiều, đặc biệt là những bữa tối muộn. Đồng thời không ăn những loại đồ ăn quá cay hoặc nhiều chất béo cho bữa tối. Kiểm soát lượng caffeine nạp vào cơ thể qua các hình thức viên uống bổ sung, cà phê, đồ uống tăng lực, đồ uống có gas. Đa số chúng ta đều không nhận thức được lượng caffeine nạp vào cơ thể hàng ngày và mức độ ảnh hưởng của caffeine như thế nào. Khi bạn có tuổi và quá trình trao đổi chất giảm, những ảnh hưởng của caffeine sẽ kéo dài hơn trước kia.

Về vấn đề sức khỏe tinh thần, có những bài tập luyện dành riêng để tập trước khi đi ngủ giúp cho bạn ngủ nhanh và sâu hơn. Từ những bài tập tưởng tượng giúp bạn trấn tĩnh lại, thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực cho đến những bài tập thể chất nhẹ nhàng giúp bạn sẵn sàng cho giấc ngủ sâu và chất lượng. Bạn không cần phải thực hiện 20 cái chống đẩy hay 100 cái gập bụng, mà chỉ là những bài tập đơn giản và nhẹ nhàng để điều hòa nhịp thở, nhịp tim. Không nên để tim đập quá nhanh trước khi ngủ.

Bài: TUẤN ANH

Related Posts

Anal