“Khởi nghiệp không phải là cuộc chơi của tất cả mọi người. Bên cạnh đó, nếu bạn có ý định start-up thì phải có sự chuẩn bị hợp lý, tránh ảo tưởng về nó” – CEO của TOONG, anh Đỗ ThếDương đã thẳng thắn chia sẻ với TTVH & Đàn Ông như vậy trong cuộc trò chuyện gần đây nhất.

TẠO RA ĐƯỢC XU HƯỚNG SẼ CÓ SỰ CỘNG HƯỞNG

Từ đâu anh quyết tâm sáng lập TOONG – Một không gian làm việc chuyên nghiệp có quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam?
TOONG được tôi thực hiện cùng một người bạn. Bắt đầu từ mong muốn có một không gian làm việc mở, thoải mái. Tại đấy, mọi người từ những lĩnh vực, chuyên môn khác nhau có thể kết nối bất kỳ lúc nào, khi cần. Từ nhu cầu ấy, tôi tìm hiểu và được biết trên thế giới đã có những mô hình như vậy. Tuy nhiên khi đưa về Việt Nam, chúng tôi xử lý TOONG dựa trên chất bản địa rất riêng chứ không bê nguyên xi mô hình ở đâu đó về.

Tôi thích làm những gì chưa ai làm, và quan tâm đến các dự án về lối sống. Đó là những chủ đề gợi cảm hứng và truyền cho tôi năng lượng để làm việc.

Người ta có thể đi uống cafe và làm việc ở đó. Tại sao còn cần một mô hình như TOONG?
Nhiều người cũng có cùng câu hỏi giống chị và thật sự nếu tôi làm khảo sát thị trường về mô hình này thì câu trả lời sẽ là không khả thi. Nhưng tôi nhìn thấy được tiềm năng sáng sủa, mọi người rồi sẽ phải cần đến mô hình này vì vậy không lý gì tôi lại không tạo ra nó. Đó là giá trị của TOONG và của chúng tôi.

Ở TOONG có rất nhiều người làm việc độc lập, sau đó, họ liên kết với nhau và tạo thành nhóm để làm chung dự án. Không ít người cũng đã tìm được bạn đồng hành ở đấy. Tại TOONG luôn có các giá trị cộng thêm như được trò chuyện với một CEO nổi tiếng, xem các triển lãm hoặc sử dụng các dịch vụ in ấn, đọc tạp chí mới thuộc mọi lĩnh vực. Nhưng quan trọng hơn hết, TOONG có hệ thống cộng đồng, mà khi đã là thành viên bạn có thể kết nối với nhau rất dễ dàng.

“Hãy tạo ra một sản phẩm có ý nghĩa, ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng, cụ thể là ảnh hưởng đến lối sống, cách làm việc của nhiều người”

TOONG đến thời điểm này tạm xếp thế nào về mức độ thành công?
Hai chữ thành công có lẽ là chưa phù hợp, nhưng ít nhiều tác động đến thị trường và tư duy trong việc định nghĩa về một không gian làm việc. Sự xuất hiện của TOONG thách thức và thúc đẩy hàng loạt mô hình tương tự ra đời, tạo nên xu hướng. Tôi tin cái gì tạo ra được xu hướng sẽ có sự cộng hưởng. Điều đó khiến tôi tự hào hơn thành công về tiền bạc.

Vậy thất bại nếu có của Dương ở TOONG là gì?
Đó không phải là thất bại mà là chuỗi các khó khăn phải vượt qua. Dù có lúc tưởng như vượt qua cái này rồi thì không có gì không vượt qua được, nhưng sau đó lại gặp khó khăn lớn hơn. Có lúc mình nghĩ rằng vậy là đã thành công nhưng vẫn chưa đâu. Thế nên tôi vẫn cứ đi, tôi vẫn yêu mô hình này và nó vừa chỉ mới bắt đầu. Chúng tôi còn nhiều tham vọng lắm.

CHỈ LÀM NHỮNG GÌ CÓ Ý NGHĨA VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG

32 tuổi bắt đầu khởi nghiệp với một dự án mới, anh cho rằng mình trẻ hay đã già với khái niệm start-up?
Tôi cho rằng mình không còn trẻ, nhưng với khởi nghiệp thì không bao giờ là già. Ngoài TOONG, tôi còn dựng một talkshow trên youtube mang tên “Springs” (hay còn gọi là “Lò xò”)- một chương trình trò chuyện với các doanh nhân đã thành công để chia sẻ tiếng nói người trong cuộc với những ai người mới bắt đầu.

Khi nhìn một doanh nhân thành đạt ai cũng sẽ thấy những thành tích đáng ngưỡng mộ mà không biết rằng đằng sau ấy là cả một quá trình đầy cam go, thử thách. Tôi mong mọi người sẽ có cách nhìn khác về con đường kinh doanh. Khởi nghiệp không phải là cuộc chơi của tất cả. Nếu bạn có ý định start-up thì phải có sự chuẩn bị hợp lý, tránh ảo tưởng về nó.

“Tiền chưa bao giờ là số một đối với tôi. Trước đây, hiện tại, và cả sau này”

Anh kể về mình trước đây đi?
Sau khi tốt nghiệp vào năm 2006 tại Hà Lan, tôi về Việt Nam làm marketting cho một hãng phim lớn trong ba năm. Lúc đấy, phim ảnh chưa phát triển như bây giờ. Đến khi tôi thấy mình cần thử thách bản thân hơn nên đã dấn thân vào công ty tư vấn thương hiệu đầu tiên cho nước ngoài tại Việt Nam. Khoảng thời gian ấy, tôi từng tham gia tư vấn cho VietJet Air, Kangguru, khu đô thị Ecopark, khu đô thị Sala… Những công việc ấy tôi làm khi tuổi đời còn rất trẻ, đứng trước các anh chị chủ tịch hội đồng quản trị các công ty lớn với áp lực không nhỏ để thuyết phục họ đồng ý với chiến lược mình. Đó cũng là quãng thời gian tôi có được vô vàn bài học quý giá.

Dừng công việc tư vấn bắt đầu tự đi trên con đường riêng, tôi thấy việc vượt qua những khó khăn là điều đương nhiên. Nhưng tôi luôn tâm niệm, phải làm những gì mình thấy có ý nghĩa.

Mọi thứ xảy ra đều có lịch sử của nó. Các công việc đã làm bồi đắp uy tín nhất định cho cái tên của tôi. Do đó khi có ý định đầu tư, tôi dễ dàng tìm được nhiều người cùng hợp tác. Từ sự hợp tác đó, chúng tôi mới hoàn thiện dịch vụ trước khi đưa nó đến công chúng.

Tìm kiếm giá trị chứ không phải tiền bạc. Điều gì khiến anh có quyết định như vậy?
Ở giai đoạn đầu, tôi thấy tiền không phải số một. Đến bây giờ vẫn không thay đổi. Nghe thì có vẻ điên khùng nhưng tôi tự hào về điều đó. Tôi tin với năng lực của mình, dù lựa chọn thế nào cũng không thể… chết đói.

Không quan trọng đồng tiền vì tôi biết mỗi con đường mình đi đều rất khó khăn. Nếu coi đồng tiền là số một sẽ không giúp tôi đủ động lực để vượt qua những ngáng trở có thể gặp phải. Nếu thật sự là người từng trải, bạn sẽ thấy chỉ những gì có ý nghĩa mới đủ sức tạo ra năng lượng giúp bạn vượt qua khó khăn. Tất nhiên tài chính là động lực lớn không thể bỏ qua, nhưng nó không phải thứ tạo ra năng lượng.

Gia đình ở đâu trong những thành công – thất bại từng có của anh?
Họ giúp tôi an tâm để có thể làm những gì mình muốn. Bà xã tôi cũng là một người khởi nghiệp, cô ấy phụ trách một hệ thống nhà hàng và đang phát triển đến cái thứ ba.

Một gia đình bận rộn hiện đại như thếnào nhỉ?
Dù bận rộn đến mấy thì vợ và tôi đều phải dành phần lớn thời gian cho các con. Từ lâu chúng tôi chỉ thuê người giúp việc theo giờ để đưa bọn trẻ đi học, sơ chế đồ ăn, còn bữa tối sẽ do gia đình tự nấu nướng. Về nguyên tắc, chúng tôi dành cho nhau những ngày cuối tuần. Tôi thường không trả lời email vào dịp này.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Bài: THỤC KHÔI
Ảnh: LÊ LAI(LIETA STUDIO)

Related Posts

Anal