Võ Trọng Nghĩa là cái tên đã nổi đình nổi đám trong giới kiến trúc. Những công trình sử dụng vật liệu truyền thống và thân thiện với môi trường như gỗ, tre, gió nước. Trong mọi công trình, anh luôn tính toán tới việc tiêu tốn ít năng lượng trong quá trình sử dụng nhất có thể. Những công trình cây mọc từ bê tông của Võ Trọng Nghĩa đã nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Các giải thưởng kiến trúc quốc tế, Võ Trọng Nghĩa đều tay nhận hằng năm. Võ Trọng Nghĩa còn một nghĩa khác của sự “nổi đình nổi đám” là những tác phẩm của Võ Trọng Nghĩa luôn là đề tài tranh luận với nhiều ý kiến khen chê, phản bác thậm chí dậy sóng không chỉ trong giới kiến trúc mà cả dân ngoại đạo. Võ Trọng Nghĩa bình thản đón nhận tất cả những điều đó, kể cả thành công lẫn thất bại hay những ý kiến phản bác.

Bia Vo Trong Nghia-01-01

Các công trình của Võ Trọng Nghĩa luôn thể hiện mối tương quan giữa kiến trúc hiện đại và sự hòa hợp với thiên nhiên. Điển hình như công trình nhà House for Trees, nhà trẻ Farming Kindergarten, nhà hàng tre Bamboo Wing… Các công trình của Võ Trọng Nghĩa luôn đặt tiêu chí là công trình tiêu tốn ít năng lượng trong quá trình sử dụng, tận dụng năng lượng tự nhiên nhằm cải thiện vi khí hậu cho công trình và phải hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Đến nay, các công trình xanh và các công trình tre của Võ Trọng Nghĩa đã được thế giới công nhận qua hàng chục giải thưởng quốc tế uy tín và đang khẳng định vị thế của kiến trúc Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại Việt Nam, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cũng đã 2 lần được trao tặng danh hiệu Men Of The Year năm 2013 và 2014 ở hạng mục Architect do tạp chí TTVH & Đàn Ông tổ chức

Tọa đàm “Vo Trong Nghia Architects” là để nhìn lại về kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa với niềm yêu thích kiến trúc mạnh liệt cùng quá trình đi đến giải thưởng Tòa nhà của năm 2012 của Archdaily ở hạng mục nhà ở. Tọa đàm còn là góc nhìn của nhà báo Thanh Huyền với quan sát thực tiễn xã hội và xu hướng thiết kế nhà ở của người Việt Nam. Với TS. Nguyễn Mạnh Hùng, ông sẽ chia sẻ những cảm nhận trong hành trình đi 43 nước trên thế giới, những cảm xúc khi tận mắt chứng kiến thiết kế kiến trúc của Thế giới.

Tọa đàm“Vo Trong Nghia Architects” được diễn ra tại Không gian văn hóa Heritage Space, Dolphin Plaza, số 28 Trần Bình, Hà Nội vào lúc 9h00, Thứ năm ngày 22 tháng 01 năm 2015. Chương trình được tổ chức bởi Công ty Sách Thái Hà với sự bảo trợ truyền thông của Công ty cổ phần truyền thông Lê (Le Media Jsc).

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm này, công ty Cổ phần Sách Thái Hà sẽ ra mắt cuốn sách cùng tên Vo Trong Nghia Architects. Cuốn sách là hiện thực của một dự án đã làm nên tên tuổi của Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa: “Stacking Green”.

Trong lời nói đầu cuốn sách, Võ Trọng Nghĩa nhận định: “Là những kiến trúc sư trong thời đại này, nhiệm vụ quan trọng nhất là mang lại sắc xanh cho Trái Đất, các kiến trúc sư có thể giải quyết điều này theo cách riêng”. Và một trong các cách làm riêng, rất thông minh, đó chính là “Vo Trong Nghia Architects”

Chủ trì tọa đàm:

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Sách Thái Hà

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa – tác giả  cuốn sách “Vo Trong Nghia Architects”

Nhà báo Nguyễn Thị Thanh Huyền – Tổng biên tập Tạp chí Kiến TrúcViệt Nam

 Thời gian: 9:00 – 11:30, Thứ năm ngày 22 tháng 01 năm 2015

Địa điểm: Heritage Space, Dolphin Plaza, số 28 Trần Bình, Hà Nội

 

Related Posts