Nhạc sĩ Quốc Trung là người hạnh phúc nhất mùa giải Cống Hiến 2015, bởi cả hai chương trình anh khởi xướng (Monsoon Music Festival) và tham gia (Giai Điệu Tự Hào) đều được vinh danh. Trong khi đó, Mỹ Tâm đoạt giải nhưng không có mặt.

Lên nhận giải thưởng Chương trình của năm cho Monsoon Music Festival, nhạc sĩ Quốc Trung hóm hỉnh: “Khi tôi đi xin cấp phép cho chương trình, nhiều người đã đồng ý, vì có lẽ họ xem tôi phát  biểu trên các chương trình truyền hình thực tế như Vietnam Idol, và tin tưởng tôi không làm gì bậy bạ ở Hoàng Thành”. Tuy nhiên, trong hành trình đưa festival này về với khán giả Việt Nam và kỳ vọng nó trở thành một hoạt động thường niên, nhạc sĩ Quốc Trung cũng từng và sẽ gặp vô vàn khó khăn trong quá trình hiện thực hóa dự án.

Quoc-Trung

Nhạc sĩ Quốc Trung

Ở vai trò Giám đốc Âm nhạc của chuỗi chương trình Giai Điệu Tự Hào, Quốc Trung cũng từng nhiều lần bị chỉ trích là người “phá hoại” các ca khúc đã sống mãi với thời gian. Nhưng sự dũng cảm và niềm tin đã giúp anh và ekip giành chiến thắng. Sau 1 năm phát sóng, Giai Điệu Tự Hào đã lan tỏa rộng khắp đến mọi đối tượng khán giả. Chương trình đã làm sống dậy một lần nữa các bài hát đi cùng năm tháng và tạo thêm cho nó một đời sống mới trong dòng chảy của âm nhạc hiện đại. Giai Điệu Tự Hào đang tiếp tục bước vào năm thứ hai.

Trong khi Quốc Trung lên nhận hai giải thưởng, thì Mỹ Tâm, người được xướng tên ở giải thưởng Ca sĩ của năm lại vắng mặt. Nữ ca sĩ vừa có đêm biểu diễn thành công tại Nhật Bản, cùng cây ghi ta nổi tiếng thế giới Oshio Kotaro và chưa kịp về tới Việt Nam. Đây là lần thứ ba Mỹ Tâm nhận được giải thưởng Cống Hiến ở cùng một hạng mục.

Ca sĩ Mỹ Tâm biểu diễn ở Nhật Bản ngày 5/4 (Ảnh nhân vật cung cấp)

Ca sĩ Mỹ Tâm biểu diễn ở Nhật Bản ngày 5/4 (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nhận giải thưởng thay cho ca sĩ Mỹ Tâm.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nhận giải thưởng thay cho ca sĩ Mỹ Tâm.

Cùng hai lần lên sân khấu nhận giải thưởng còn có những cái tên rất mới và rất trẻ là Nguyễn Trần Trung Quân (nhận giải thưởng Nghệ sĩ trẻ và Album của năm) và Phạm Toàn Thắng (nhận giải Bài hát của năm và Nhạc sĩ của năm). Tác giả của bài hát dậy sóng trong năm 2014 – “Bốn chữ lắm”  tỏ ra khéo léo khi chia sẻ niềm vui vì bài hát của mình được xếp cùng hạng mục đề cử với ca khúc  “Nơi đảo xa” – tác phẩm mà theo Phạm Toàn Thắng đã trở thành bài hát sống mãi cùng thời gian.

Tác giả Phạm Toàn Thắng và ca sĩ Trúc Nhân, Trương Thảo Nhi nhận giải Bài hát của năm

Tác giả Phạm Toàn Thắng và ca sĩ Trúc Nhân, Trương Thảo Nhi nhận giải Bài hát của năm

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân

Cống Hiến 2015 từng xảy ra rắc rối trước thời gian trao giải, khi Giai Điệu Tự Hào xin rút lui khỏi bảng đề cử Chuỗi chương trình của năm, và trước đó là ồn ào về chuyện lobby giải thưởng. Tuy nhiên, với sự tham gia của 100 nhà báo mảng văn hóa văn nghệ trên cả nước, Cống Hiến qua 10 mùa giải thưởng luôn giữ vững được vị trí là giải thưởng âm nhạc có uy tín.

Lễ trao giải Cống Hiến 2015 diễn ra tại Nhà hát Tp. HCM do nhạc sĩ Đức Trí làm đạo diễn. Chương trình mở màn với tiết mục “Tháng tư về” (sáng tác Dương Thụ) do bốn ca sĩ trẻ Vũ Cát Tường, Nguyễn Trần Trung Quân, Tạ Quang Thắng và Tạ Thùy Chi thể hiện. Trước thềm lễ trao giải, nhạc sĩ Đức Trí từng hứa hẹn sẽ tạo ra một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn. Và tối nay, dưới bàn tay của nhạc sĩ tài ba này, chương trình đã diễn ra đúng như kỳ vọng, không rườm rà và tôn vinh được những gương mặt xứng đáng. Giải thưởng Cống Hiến 2015 do Báo Thể Thao & Văn hóa tổ chức, công ty Le Bros sản xuất.

DANH SÁCH CÁC ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG CỐNG HIẾN LẦN 10 – 2015

(Cá nhân và chương trình đoạt giải được in đậm)

I. Bài hát của năm

1.    “Bốn chữ lắm” (Tác giả: Phạm Toàn Thắng; ca sĩ Trúc Nhân – Trương Thảo Nhi)

2.    “Nơi đảo xa” (Tác giả Thế Song; nhiều ca sĩ)

3.    “Tổ quốc gọi tên mình” (Tác giả: Đinh Trung Cẩn, Phan Quế Mai; nhiều ca sĩ)

4.    “Trót yêu” (Tác giả: Ái Phương; ca sĩ Trung Quân Idol)

II. Nghệ sĩ mới của năm

1.    Vũ Thắng Lợi

2.    Nhóm OPlus

3.    Nguyễn Trần Trung Quân

4.    Huyền Sambi

III. Album của năm

1.    “Một tôi rất mới” (Tạ Quang Thắng)

2.    “Đại lộ đón gió” (Thảo Trang)

3.    “Gặp tôi mùa rất đông” (Nguyễn Đình Thanh Tâm)

4.    “Khởi hành” (Nguyễn Trần Trung Quân)

5.    “Nghe” (Phạm Anh Khoa)

IV. Chuỗi chương trình của năm

1.    “Bài hát Việt” (VTV – Cát Tiên Sa)

2.    “Giai điệu tự hào” (VTV – Motion Media)

3.    “In The Spotlight” (Công ty Mỹ Thanh)

4.    “RockStorm” (MobiFone)

5.    “Young hit, young beat” (Công ty Truyền hình Viettel & Công ty Diệu Thanh)

V. Chương trình của năm

1.    “HeartBeat “(Mỹ Tâm)

2.    “Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014” (Hồ Ngọc Hà)

3.    “Monsoon Music Festival 2014” (Công ty Thanh Việt)

4.    “Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng” (Trần Mạnh Tuấn)

VI. Nhạc sĩ của năm

1.    Trần Lập

2.    Tạ Quang Thắng

3.    Phạm Toàn Thắng

4.    Vũ Cát Tường

VII. Ca sĩ của năm

1.    Tùng Dương

2.    Hồ Ngọc Hà

3.    Mỹ Tâm

4.    Nguyễn Đình Thanh Tâm