Căn hộ của chàng không thật ngăn nắp theo cách nhìn nhận chung về các không gian sống đương đại. Thậm chí, nó còn có vẻ hơi bề bộn, nhưng lại là kiểu bề bộn hạnh phúc, một kiểu bề bộn rất “chất” và… có trật tự – như cách người ta chất chồng những thứ quý giá vào trong một kho tàng bí mật nào đó của riêng mình.

1P4A0890

Thế nên, dẫu 50m2 của căn hộ ngập tràn các món trang trí mang hơi thở Á Đông xưa cũ nhưng vẫn tỏ ra có kiểm soát tốt. Tương tự như cái kho báu nọ, ở đó luôn có những thứ tự lớp lang, những vị trí dành sẵn cho mỗi một vật tích được cẩn thận đặt vào. Có lẽ, chính nhờ sự bề bộn đặc biệt mà anh tạo ra cho nơi ở của mình, chính cách đưa những màu sắc cũ kỹ đó vào không gian hiện đại một cách hoàn toàn tự nhiên, đã tạo thành sự hoà hợp mà không cần phải tuân theo những quy tắc chung trong bài trí. Sự hài hoà đến từ một cuộc đối thoại giữa cái cũ – cái mới, giữa những yếu tố mang nặng tính chất bản địa với giá trị sống hiện đại, và đâu đó là “đôi bạn” Đông – Tây thường được bắt gặp trong cách tạo điểm nhấn của thiết kế nội thất.

1P4A0840

Hơn năm năm chuyển vào Sài Gòn, nơi ở trở trên lầu ba của một khu chung cư cũ theo phong cách Pháp thuộc trở thành yếu tố gắn kết một người Hà Nội là anh với cái lắng đọng và tâm hồn của một thành phố ồn ã. Một tác nhân gắn kết không dễ có được và tất nhiên, nó khiến anh yêu thành phố này nhanh chóng. Những màu sắc đặc trưng của Sài Gòn vẫn còn lưu lại ở khu vực này, cảm giác cổ kính ngay từ khi bước chân vào cầu thang dẫn lên căn hộ như cùng hòa vào thế giới của anh. Điều anh tâm đắc khi chọn thuê nơi này không chỉ vì vị trí thuận tiện của nó mà còn ở đặc điểm trần nhà cao và có cả tầng lửng, ý niệm về cách bố trí một không gian ở được hình thành gần như ngay lúc đó. Đến khi chuyển về căn hộ, những bức tường bên trong hầu như đều được đập bỏ để nối toàn bộ phần nội thất thành một thể duy nhất. Anh không hề tạo một sự ngăn cách nào cả, điều này không chỉ giúp “chia” ánh sáng từ ban công vào hết các khu vực chức năng mà còn đem lại cảm giác thoáng đãng hơn, đặc biệt với căn hộ chứa đựng trong nó quá nhiều những món đồ mà anh sưu tầm được như một niềm đam mê. Phòng ngủ ở tầng lửng được giữ riêng tư khỏi ánh nhìn từ cửa ra vào bằng mảng rèm tóc tiên cùng tông màu đỏ sẫm với mảng tường nhấn phía đầu giường. Một dụng ý thật thú vị để kết nối giữa phần thô với tinh thần của nội thất. Những bức tượng gỗ đẽo với lớp sơn qua thời gian gội tẩy trở nên thâm trầm, kết hợp cùng cách sử dụng màu sắc của anh dễ khiến người ta liên tưởng tới câu “sơn son thếp vàng” của một thời xa vắng, một thời đã được cuộc sống hiện đại để lại phía sau. Ngoài rất nhiều tranh được treo ở nơi này mà anh đã tìm được nhờ cái duyên với hội họa, mỗi một món đồ được anh mang về đều là thành quả từ các cuộc hành trình trên khắp Việt Nam, châu Á và Âu. Những cuộc hành trình cũng thường xuyên gắn liền với công việc nhưng anh vẫn có thể tận dụng được thời gian dành cho đam mê sưu tập các món đồ cổ. Hoặc một số khác là những món quà từ bạn bè – những người biết được sở thích giàu tính văn hoá này của gia chủ.

1P4A0848

 

Bên cạnh đó, sự pha trộn còn được tạo nên bởi cách anh sắp đặt cho không gian sống. Trên khoảng hành lang tầng lửng là bộ ba bức tượng cổ gồm quan văn và hai thị nữ được đặt ngay phía trước một bức tranh vẽ theo trường phái lập thể. Phòng khách liên kế với ban công được bố trí một tượng Phật trang trọng, đối diện với đó là sofa cùng hai chiếc ghế nghỉ và đọc sách đều là thiết kế của Charles & Ray Eames. Ở bên kia lối vào so với gian bếp nhỏ nhưng gọn gàng và tiện nghi cũng là một pho tượng lớn khác đặt bên trên một tủ thấp được ghép, chạm nổi rất công phu. Hay ở bàn ăn hiện đại, trau chuốt nằm ở giữa nhà, bên dưới khoảng thông tầng, cũng là một cách kết hợp hiệu quả giữa cái cũ – mới khi xung quanh nó là rất nhiều những món đồ mang đậm màu sắc cũ xưa khác. Tất cả cùng tạo nên một dấu ấn riêng cho căn hộ của anh. Một nơi chốn kín đáo đầy ắp những kỷ niệm, để những buổi sáng thức dậy cùng thành phố và mảng xanh rộng lớn của khu công viên Tao Đàn gần đó, thế giới của anh như bừng lên thứ ánh sáng của bình yên, và vào những lúc như vậy, căn hộ cá tính lại cất lên câu chuyện chứa đầy tình cảm sống về quãng hành trình mà anh đã đi qua.

1P4A0855

 

1P4A0823

 

1P4A0829

 

1P4A0819

 

1P4A0902

1P4A0890

 

1P4A0863

 

Text: AN P.

Photo: NAM BUI

TTVH & ĐÀN ÔNG 02/2013

Related Posts