Phía sau bệ tường rào cao đến 6m và cổng gỗ kín bưng đem lại cảm giác an toàn cho chàng và gia đình, không gian sống như mặc ý mà mở ra như một khối trong suốt tự do. Ở đây, ngôi nhà như hòa làm một với thảm cỏ, hồ nước và sân vườn vào ban ngày, nhưng khi đêm xuống, nó lại trở thành một ngọn đèn lồng khổng lồ đầy cảm hứng.

COVER

Căn biệt thự của gia đình chàng nằm trên quy đất có hình chữ L và rộng hơn 900 m2 trong một con hẻm thuộc khu dân cư lâu năm của quận Bình Thạnh. Chính thế đất này đã góp phần để Kiến trúc sư đưa ra concept như hiện có về một chuỗi liên hoàn của vườn, hồ nước – hiên – nhà theo chiều từ ngoài cổng vào đến bên trong. Phía cuối của khu đất lại thêm một khoảng đệm là mảnh vườn hẹp có lối đi dưới những khóm trúc và gốc ngọc lan thơm ngát. Khi chuyển về nơi này, chàng đã đưa ra một mong muốn về không gian sống tách biệt với bên ngoài càng nhiều càng tốt để có được bầu không khí tĩnh lặng, nhưng đồng thời cũng yêu cầu về cảm giác trong lành, tự tại của không gian sống. 

House_VietNga_02

 

House_VietNga_07

 

Từ bàn học trong phòng cậu con trai có thể nhìn xuống hồ bơi, lối vào nhà bên trên hồ nước, thảm cỏ và garage ở cổng vào.

 

House_VietNga_03

Chút hơi thở dân dã qua hồ cá chép vàng ngay trước hiên nhà.

Đó là lý do để hệ tường rào được tạo nên. Để những bức tường thoát ra khỏi hình ảnh đơn điệu thường thấy, những vết lồi lõm lạ mắt đã được thêm vào – qua quá trình kỳ công tạo hình bằng cách ấn mạnh các đầu ngón tay lên lớp vữa tô còn ướt. Bên trong những đoạn tường ngăn cao này lại là một tổ hợp không gian hài hòa và mang đậm màu sắc của phong cách tropical, tạo thành nơi chốn thư giãn thực sự như một resort giữa lòng thành phố. Với lối tổ chức không gian mang nhiều nét phóng khoáng và có nhịp điệu, từ garage để xe ngay sau khu vực cổng, vào đến khoảng sân cỏ rộng xanh mát – cũng là nơi chàng tập golf, lối đi làm từ những tấm đá nguyên khối trên hồ nước được bố trí song song với hồ bơi, bước qua khoảng hiên rộng ốp gỗ với hồ cá chép chạy dọc mới vào đến nhà. Thêm nữa là những rẻo vườn nhỏ được chú ý bố trí bao quanh lấy khuôn viên. Với cách bố trí này, sự mát mẻ và trong lành cho không gian sống đã được thiết lập một cách thật tự nhiên. 

House_VietNga_011

 

 

House_VietNga_06

Tầng trệt rộng thênh nhờ thiết kế liên thông phòng khách – phòng ăn và bếp. 

 

House_VietNga_05

 

 

House_VietNga_09

Phòng tập thể thao với cầu thang xoắn lạ mắt bên trong, đây là không gian yêu thích của chàng và cậu con trai. 

Kiến trúc sư đã thiết kế không gian sống thành hai phần khác nhau, phân định rõ giữa Động (các không gian sinh hoạt chung, hồ bơi…) và Tĩnh (là các khu vực riêng của những thành viên trong gia đình). Cũng từ ảnh hưởng của phong cách tropical, căn biệt thự của chàng còn được nhấn mạnh với những vật liệu chủ đạo như đá và gỗ sẫm màu. Trong sự cộng hưởng với nhiều diện tích dành cho khu vực ngoài trời và các yếu tố thiên nhiên, một cảm hứng nhẹ nhàng, rất “xanh” và hiện đại đã được xây dựng nên như một đặc điểm nổi trội cho ngôi biệt thự. Chất liệu kính được dùng cho toàn bộ mặt trước và bên hông của khối nhà cũng đem lại những tầm nhìn đẹp và hơi thở thoáng đạt cho không gian sống. Đặc biệt, giải pháp này còn phát huy ấn tượng khi đêm xuống. Khi ánh sáng vàng bên trong nhà được bật lên, chàng có thể hoàn toàn thấy choáng ngợp khi nhìn ngắm ngôi nhà của mình từ những góc nghỉ được bố trí ngoài trời. Bởi lúc đó, ngôi nhà như trở thành một ngọn đèn khổng lồ, nổi bật trên cả khuôn viên rộng. Sự ấm áp và cảm giác đoàn viên như toả ra mạnh mẽ, mời gọi cả gia đình cùng quây quần bên nhau, gác lại một ngày bận rộn đã qua để cùng thưởng thức bữa tối an lành trong tiếng dế râm ran khe khẽ. 

House_VietNga_04

 

 Bàn ăn thật thoáng và trở thành trung tâm của không gian sống khi đặt ngay bên dưới khoảng thông tầng. Trở thành một nút quan trọng trong trục giao thông của ngôi nhà, thuận tiện cho việc sinh hoạt, quan sát giữa tầng trệt – khu vực sinh hoạt chung và lầu một – nơi bố trí các phòng ngủ. 

 

House_VietNga_010

Góc đọc sách, thư giãn trên tầng áp mái 

 

House_VietNga_08

Chất tropical hiện đại thể hiện rõ trong không gian phòng tắm với bồn tắm nổi bật trên màu nền trầm và không gian thoáng đãngđầy cảm hứng. 

Thiết kế kiến trúc: KTS Lê Việt Nga

Thiết kế nội thất: KTS Lê Ngọc Thanh Phương

Công ty Kiến trúc VNGARCHITECT 195 D1, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Text: AN P.

Photo: HIROYUKI OKI

TTVH & ĐÀN ÔNG 3/2014

Related Posts

Anal