Nếu thử hỏi 10 người đàn ông có biết Diệp Lâm Anh là nghệ sĩ trong lĩnh vực nào không thì chưa chắc họ đã trả lời giống nhau. Lúc cô ấy nhảy hiphop, lúc lại khiêu vũ, lúc “xúng xính váy áo” làm người mẫu, lúc lại chạy “hùng hục khí thế” trong Cuộc đua kỳ thú, mới đây vừa sắm vai đả nữ trong phim Tết, lên “phây” lại pose hình như hotgirl!

Nhưng cũng hỏi 10 người kia thấy Diệp Lâm Anh thế nào thì gần có chung một đáp án: Đẹp, sexy, có vẻ kiêu và trông hơi dữ! Thế nên ai cũng sẽ “té ngửa” khi biết nàng cực ngoan! “Gái ngoan hóa hư” (good girl gone bad) là xưa rồi, giờ “ngoài hư mà trong ngoan” mới khiến các ông hết đường thoát!

DIEP LAM ANH

Bắt đầu câu chuyện từ “khảo sát” nhỏ trên nhé, chị có “thoáng buồn” vì lâu nay người ta nghĩ oan cho mình không?
Mình thấy cũng bình thường thôi, nghe mãi cũng thành quen. Thực tế là rất nhiều người không biết gì về mình vẫn gán ghép cho mình đủ điều, như vậy đã là nhẹ lắm rồi đấy! Với thực ra mình cũng chẳng có dịp nào để nói cho người ta biết “thật ra Diệp Lâm Anh thế này thế kia, đừng hiểu sai về tôi nhé”. Nói thế thì ai mà tin cho, với không lẽ đi đâu cũng thanh minh? (cười)

Thời này ai cũng nhận mình là “nightmare dressin’ like a day dream” (Taylor Swift), tức là nhìn vậy mà không phải vậy. Nhìn chị thấy ngay cô này cá tính mạnh, trò chuyện mới biết “không đến nỗi”?
Những ai đã có dịp làm việc, chơi chung hoặc trò chuyện đều công nhận tôi là một con người rất khác so với những gì họ từng ấn tượng. Không kiêu không chảnh gì cả, trong công việc thì cực kỳ hợp tác, lại càng không “chặt chém” hay “đanh đá” với ai. Còn chuyện ngoan thì thực ra đó giờ mình có hư bao giờ đâu? (cười) Họ cứ nhìn mình nhảy múa, làm ca sĩ đi sớm về khuya, ăn vận sexy makeup kỹ càng nên tưởng mình “ăn chơi” lắm! Trong khi nếu không đi diễn đi tập thì toàn về nhà sớm thôi, không bao giờ la cà và hoàn toàn không có nhu cầu cho chuyện đó. Muốn hư muốn quậy thì cứ dồn hết lên sân khấu hay phim ảnh, tha hồ mà thể hiện!

Thế cơ duyên nào đã tạo ra một cô Diệp Lâm Anh “bạo dạn” trên sân khấu nhưng lại “hiền ngoan” ngoài đời?
Từ lúc bé tí, mình đã có tính cực kỳ hiếu động, bố mẹ hay gọi là “thừa năng lượng”. Thấy thế nên gia đình cho đi học thể dục thể thao, tập nhảy aerobic từ đó luôn. Đi học để khỏe là một, giải phóng năng lượng là hai, và quan trọng nhất là vui, chứ lúc đó gia đình và mình cũng chưa nghĩ đến theo đuổi nghệ thuật gì cả. Mà anh biết đấy, tập thể thao rèn luyện cho mình nhiều thứ lắm, đặc biệt là tính kỷ luật. Từ bé mình đã làm mọi việc rất nguyên tắc, có thứ tự trước sau chứ không hề ngẫu hứng, nên càng không hề có tính ham chơi hay sống buông thả. Ngoài ra vì là con gái một trong nhà, mẹ lại sinh mình khá sớm, nên hai mẹ con cực kỳ thân thiết. Có sự “kềm cặp” của mẹ nên được học nhiều thứ rất “con gái”, thành ra cực kỳ đảm đang “nữ công gia chánh”, từ thêu thùa đến bếp núc đều rành rọt chứ không chỉ biết mỗi “nhảy đùng đùng” như một cậu con trai!

Về sau hiphop vào Việt Nam, các bạn học chung bắt đầu giới thiệu và rủ rê tập tành. Mình cũng thử tập thì thấy thích, thế là tình yêu dành cho nhảy múa bắt đầu từ đó. Ai học nhảy rồi mới hiểu cái cảm giác được thể hiện cái tôi qua từng động tác kèm với âm nhạc nó “đã” như thế nào. Rồi cũng tập hát cho vui, thu vài bài với nhóm với cả quay video clip hát và nhảy “up” lên mạng. Thời đó thì làm gì đã có mạng xã hội như bây giờ, nên cũng không quá nhiều người biết đến. Nhưng tình cờ lại có một anh nhạc sĩ ở hải ngoại xem được clip mình nhảy, bèn liên hệ trực tiếp để mời tham gia dự án đào tạo ca sĩ trong Sài Gòn. Thế là quyết định “Nam tiến”!

DIEP LAM ANH

Liều nhỉ, mới nghe người ta mời đã nhận lời ngay. Lúc đó gia đình có ủng hộ chị không?
Lúc đó cũng đã gần 20 tuổi rồi, thấy mình có chút khả năng, lại có người đàn anh kinh nghiệm trong nghề đặt vấn đề rất đàng hoàng thì cũng tiếp thêm tự tin cho quyết định cuối cùng. Thực ra giả dụ không có lời mời đó chắc mình cũng sẽ… nhận một lời mời khác. Bởi đam mê dành cho nghệ thuật lúc đó đã lớn và chín muồi rồi. Bố mẹ thấy mỗi khi con gái được nhảy nhót biểu diễn là cực kỳ sống động và hạnh phúc nên cũng không ngăn cản, chỉ dặn dò mấy điều quan trọng rồi cho mình vào Nam tìm cơ hội.

Thời gian trong nhóm nhảy tôi đoán chị phải “hầm hố” hơn giờ nhiều! Vào trong ấy cũng phải “tút tát” lắm mới được vài phần như bây giờ?
Chính xác luôn, hồi xưa thì không nữ tính nhiều như thế này đâu, ít nhất là vẻ bề ngoài. Anh nghĩ xem, con gái mà nhảy hiphop B-Girl, mặc đồ khỏe khoắn cá tính lắm. Cộng với âm nhạc, phong cách, bạn nhảy xung quanh… mọi thứ đều sôi động nên lúc đó mình trông cũng mạnh mẽ thật. Dĩ nhiên càng lớn thì càng biết điệu hơn, cũng son phấn váy áo này nọ như ai, rồi cũng thích chụp hình tự sướng này! (cười) Nhưng tính mình nhanh nhẹn và gãy gọn quen rồi, nên thành ra không tốn nhiều thời gian cho việc làm đẹp. Chỉ do yêu cầu của công việc, như buổi chụp hình này chẳng hạn, ai muốn làm gì mình thì làm! Cũng có khi nhờ đi làm mà học được nhiều tuyệt chiêu hay ho để trông xinh hơn, quyến rũ hơn. Cái gì cũng phải học và có thời gian hết.

DIEP LAM ANH

Thế làm con gái dù xinh mà cứ toàn làm mấy trò khác người thì có anh nào để ý không?
Có chứ anh! Cũng không ít đâu đấy! (cười) Nhiều khi chơi chung trong nhóm, cũng nhiều anh thấy mình xinh, trông “hay hay”, nhảy lại giỏi nên cũng săn đón làm quen. Nói chuyện rồi lại “té ngửa” rằng “ôi Diệp Lâm Anh ơi anh không thể nào ngờ được là em lại ngoan đến như thế!” Vì mình đi chơi gì thì gì cũng về sớm, thời gian rảnh thì cũng ở nhà với ba mẹ, không la cà khuya khoắt ở mấy chỗ ăn chơi nhảy múa… Thế là cũng thích rồi theo đuổi tìm hiểu, nhưng cũng là những tình cảm đẹp thôi, chưa có gì quá xa xôi cả.

Xa xôi gì nổi khi người ta “một phát” vào Nam lập nghiệp luôn, bỏ lại đâu đó vài tâm hồn xao động!
Thật ra không có gì mình tính trước được cả. Lúc đó chỉ nghĩ cơ hội đến thì mình thử xem sao. Tình cảm thì cũng quý, nhưng còn trẻ thì nên xông xáo trải nghiệm nhiều một chút. Yêu đương sớm rồi lấy chồng lập gia đình thì cũng không có gì là sai, thậm chí như thế bố mẹ lại càng mừng cũng nên. Có mỗi cô con gái mà theo đuổi nghệ thuật thì cũng “đứng ngồi không yên” lắm. Nhưng mẹ Lâm Anh cũng có kinh nghiệm rồi, lấy chồng sinh con sớm nên giờ lại ủng hộ con gái sống hết mình cho đam mê trước đã, chuyện kia cứ để từ từ!

Thế có tính toán gì không lại tham gia nào Next Top Model, Cuộc đua kỳ thú rồi cả phim Siêu Nhân X nữa? Còn đào tạo ca sĩ bỏ đi đâu?
Sau khi vào Sài Gòn thì Lâm Anh có tham gia công ty đào tạo ca sĩ đúng như lời mời. Thời gian đó vui lắm, đến công ty giờ giấc rõ ràng, lịch trình sắp xếp sẵn lúc nào học luyện thanh lúc nào học nhảy rồi thu âm này nọ. Nhưng có nhiều tác nhân không kiểm soát được đến từ thị trường âm nhạc lúc bấy giờ nên công ty cũng chưa đưa ra sản phẩm nào nổi bật cả. Lúc đó thì Vietnam’s Next Top Model tổ chức mùa đầu tiên, mọi người động viên mình tham gia thử xem sao. Lúc đó hâm mộ chị Hồ Ngọc Hà, làm người mẫu rồi chuyển hẳn sang làm ca sĩ rất thành công, nên cũng mạnh dạn thi và vào được top 10. Rồi anh chủ công ty có việc phải về Mỹ, mình lại thành ra chới với, một thân một mình trong này không ai hỗ trợ nên lại phải bắt đầu mọi thứ từ đầu.

Nhưng may mắn sau đó mình bắt đầu nhận được nhiều lời mời đi diễn, nên cũng gọi là tạm sống được với nghề chứ không đến nỗi vất vả. Có mối quan hệ nhiều hơn thì các anh chị bắt đầu gọi tham gia các chương trình truyền hình thực tế, rồi cả đóng phim nữa. Lâm Anh nghĩ là đã có duyên với nghệ thuật rồi thì vấn đề chỉ là cái gì đến trước đến sau. Chẳng hạn như Cuộc đua kỳ thú mùa đầu tiên mình cũng được mời tham gia rồi, nhưng phải đến mùa thứ hai mới cùng Thu Hiền đăng ký thi chung và may mắn được giải. Quan trọng là cân nhắc để nắm bắt cơ hội thôi. Đã “liều” vào Nam rồi thì phải xông xáo một chút chứ không phải là tính toán gì cả.

Thì showbiz cũng có nguyên tắc gì đâu. Giờ ai ôm đồm nhiều thứ một chút thì “thanh minh” ngay là muốn trở thành nghệ sĩ giải trí!
Mỗi người có con đường đi riêng thôi anh. Có người có điều kiện hoặc đủ kiên nhẫn để chờ đợi những gì phù hợp với mình chứ không làm nhiều việc linh tinh. Lâm Anh lại nghĩ việc mình đang làm ít nhiều đều bổ trợ cho nhau, và quan trọng là nó đúng với con người mình, mình thích làm những thứ như thế. Đôi khi chỉ có một mình nên cũng khó tự định hình hướng đi “chuẩn” hơn, với có rồi cũng chưa chắc thực hiện được nếu thiếu sự hỗ trợ. Thôi thì đi loanh quanh một chút, hành trình quan trọng hơn đích đến mà. Mình từng tuyên bố vào Nam 5 năm thôi nếu không được thành tựu gì sẽ về Bắc. Giờ đã là năm thứ năm, Lâm Anh đang có nhiều thứ để tiếp tục hy vọng và nỗ lực.

DIEP LAM ANH

Nghe nói suốt quá trình thi “Bước nhảy hoàn vũ” mẹ chị lặn lội từ Hà Nội vào để trông nom cô con gái cưng rồi quyết định ở lại trong này luôn. Có mỗi cô công chúa mà dám để một mình Nam tiến bấy lâu nay, giờ “sắp nổi” rồi mới lo vào “giữ của”. Hay chị có bí kíp phòng thân đặc biệt nên gia đình yên tâm?
Chắc thế! (cười) Anh thấy đấy hồi đi học nhảy hiphop cũng là chuyện đáng lo rồi, mà mình vẫn ngoan bình thường nên chắc gia đình cũng tin tưởng. Từ lúc vào trong này đến giờ làm việc gì thật ra đều có gia đình theo sát cả, nên khó mà “hư” lắm, bố mẹ Diệp Lâm Anh gọi điện vào thường xuyên lắm! Có người còn bảo cũng nhờ mặt mình trông dữ và cá tính mạnh nên đại gia cũng không ưng, còn các anh trai bình thường cũng ngại tiếp xúc nên không dám “làm phiền”, thế thành ra lại khỏe. Chỉ những người ở cạnh nhiều thì mới biết Diệp Lâm Anh vui vẻ gần gũi thế nào.

Thế mà nhiều người vẫn bảo tính chị “đàn ông” lắm, nhiều khi lại quá thẳng thắn nữa cơ?
Mình biết chứ, biết là như vậy đôi lúc sẽ mang lại thiệt thòi cho mình nữa. Nhưng đó đã là tính cách rồi, khó thay đổi hoàn toàn lắm. Mà Lâm Anh cũng không muốn sẽ thay đổi vì ai cả. Trong công việc mình là một người cực kỳ dễ tính, không có đòi hỏi yêu cầu gì đặc biệt để gây khó dễ cho êkíp cả. Tính cách này một phần đến từ việc tập luyện thể thao và ở trong nhóm nhảy. Thành tích cá nhân quan trọng nhưng còn phải có tinh thần đồng đội và làm việc tập thể nữa.
Đó là lý do anh thường thấy dân chơi thể thao nói chung họ vừa độc lập mà vẫn hòa đồng. Vào showbiz mọi người đôi khi không đối xử với nhau rõ ràng và thẳng thắn như thế, nên kiểu gì mình cũng sẽ làm phật lòng không ít người. Nhưng Lâm Anh đã dặn lòng sẽ không lên tiếng chuyện “chướng tai gai mắt” gì cả, trừ phi việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến mình. Bởi tiếp tục im lặng người ta lại nghĩ mình ngốc, mình khờ, trong khi không phải như vậy!

Thì vào showbiz ngoan thôi, ngốc với người thương mình ấy nhỉ!
Yêu nhau thì phải yêu luôn những cái ngốc nghếch của nhau mà. Nói thế chứ cái gì cũng phải có giới hạn của nó thôi. Nếu thích dạng con gái “bảo gì nghe nấy” thì thôi vui lòng chọn cô khác vậy! (cười)

Text: QUOC DUNG

Photo: RICHARD VU

Stylist: THI THI

Make-up: MINH LOC

Location: HOTEL PULLMAN SAIGON CENTRE

TTVH & ĐÀN ÔNG 115 5/2015

Related Posts