Nhạc sĩ Đức Huy xuất hiện tại buổi chụp hình của TTVH & Đàn Ông cùng người vợ kém mình 44 tuổi. Người vợ ấy đang ở tháng thứ 4 của thai kỳ, nên thỉnh thoảng anh lại dành những cử chỉ ân cần cho vợ. Trước phong độ, sự trẻ trung của Đức Huy, không chỉ tôi mà các chàng trai trong ê-kíp đều có chung một suy nghĩ: “70 mà được thế này thì nhất anh rồi, Đức Huy ạ!”

Bước vào những năm 50, nhà báo Phạm Công Luận có chia sẻ trong một cuốn sách như thế này: “Bây giờ mới thật là sống. Ta thấy đời đẹp lắm, dù có mưa hay nắng, người khỏe hay không. Ta không còn cảm giác chờ đợi: khỏe mới tính chuyện này, có tiền ta tính chuyện kia”. Còn anh, hiện tại anh có cảm giác “mới thật là sống” hay không?
Tôi xin phép dời tuổi 50 mà anh nói sang tuổi 65. Bởi vì tôi lập gia đình trễ lắm, mãi đến năm 44 lận vì lúc ấy tôi có quá nhiều thứ để làm. Chính vì vậy, khác với nhiều người, đến tuổi 65 tôi “mới thật là sống”.

Tôi rất mừng là dù bước sang tuổi 70 nhưng bản thân vẫn luôn có tinh thần ham học. Tôi muốn học hỏi để được tiến bộ, vì tiến bộ sẽ mang lại niềm vui, ai chả thế?
Bây giờ tôi thấy ngủ 7 tiếng một ngày thật sự rất lãng phí. Vì vậy, tôi chỉ cố ngủ làm sao đủ 5 tiếng hoặc hơn một chút rồi dậy. Mở mắt ra là có nhiều thứ cần phải học, phải làm lắm, như vào Google, lên Youtube chẳng hạn, rồi tôi còn đang làm phòng thu tại gia của riêng mình. Tôi không cho phép mình được lười nữa!

Có ý kiến cho rằng, đến tuổi nghỉ hưu người ta mới được tự do, được sống theo cách mà mình muốn. Với trường hợp của anh, có vẻ là ngược lại?
Chưa bao giờ tôi nghĩ đến chữ “về hưu” vì trước giờ mình có làm việc văn phòng đâu. Thời gian của tôi tuy cố định từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều nhưng chủ yếu là “rong chơi”. Người ta nói chơi nhạc chứ có nói làm nhạc đâu, tôi chơi nhạc cũng 50 năm nay rồi đấy thôi.

Tôi tự tạo cho mình tâm lý bay bổng như thế. Nghệ sĩ mà! Nghệ sĩ không cần nhiều vật chất. Vật chất không bảo đảm mang lại hạnh phúc, đồng thời cũng không mang lại đau khổ. Tất cả phụ thuộc vào cách chúng ta sống như thế nào. Bên đạo Phật có khuyên muốn cảm thấy nhẹ nhõm thì phải bớt sân si. Hiện tại, tôi cũng đang thấy mình nhẹ nhõm rất nhiều.

Gần đây anh tham gia khá nhiều gameshow trong vai trò giám khảo. Nhưng quan trọng nhất là thành phẩm thì khán giả lại thấy anh khá im ắng?
Thật ra có nhiều đấy, chỉ là tôi đang “ém hàng”, chưa công bố thôi! Bây giờ muốn gây tiếng vang bằng nghệ thuật chân chính thôi không đủ, nó cần phải có những chiêu trò, PR này kia. Nhưng tôi không thích.

Đã từ lâu tôi đứng ngoài mọi cuộc đua mà chỉ tập trung vào sáng tác bằng những thôi thúc từ nội tâm, càng không phải chịu ảnh hưởng từ lợi nhận hay sự nổi tiếng. Hiện tại, tuy đang có nhiều bài hát khiến mình thích thú nhưng tôi vốn không có nhu cầu chạy theo số lượng nên cũng cân nhắc và cẩn trọng trong việc trình làng chúng.

So sánh những sáng tác mà anh đang “ém hàng” với các ca khúc trước đây như “Người tình trăm năm”, “Đêm nay ai đưa em về”, “Đường xa ướt mưa”… Đó sẽ là một Đức Huy như thế nào?
Tôi muốn vượt qua chính mình, không nhắc lại ông Đức Huy cũ nữa. Cái không hay nhất với người nghệ sĩ là lặp đi lặp lại những điều mình đã nói đã làm. Tôi tuyệt đối tránh điều đó. Nghe xong những bài mới này, khán giả sẽ thấy một Đức Huy vẫn tràn đầy cảm xúc với cuộc sống, với âm nhạc.

#OLDBOY

Q: Anh định nghĩa “Old boy” là gì?
A: Già gân? “A Dành”= “Anh Già” có vẻ đúng với tôi hơn. Rất thích khi được gọi là “anh” lúc ngồi chung với “chú” Hoài Linh trong “Gương mặt thân quen”.

Q: Anh nghĩ sao khi mọi người nói anh là “Old boy”?
A: Cảm ơn! Tốt hơn nhiều khi bị gọi là “Old man”.

Q: Thử tưởng tượng hình ảnh của anh trong 10 năm tới?
A: Ai biết trước được tương lai, nhưng mong luôn tích cực và lạc quan với cuộc sống.

Q: Món quà cuộc sống anh nhận được khi là một “Old boy”?
A: Thấy từng ngày sống thật đáng quý hơn.

Q: Điều hạnh phúc với anh lúc này?
A: Sức khỏe tốt và gia đình êm ấm, duy trì tư duy tích cực và tinh thần lạc quan.

Q: Điều làm anh sợ nhất?
A: Thật ra thì “Chả sợ gì, chỉ sợ già!”

Q: Tình yêu đối với anh bây giờ là gì?
A: Cả hai đều hiểu, trân trọng đối phương, và đừng bao giờ để mất niềm tin mà người ấy đã dành trọn vẹn cho mình.

Q: Ba điều quan trọng nhất với anh ở thời điểm hiện tại?
A: Sức khỏe, gia đình và đời sống tinh thần ổn định.

Q: Nếu được quay về tuổi 30, anh có lời khuyên nào cho chàng trai lúc đó?
A: Bớt nghĩ riêng cho bản thân. Chăm lo sức khỏe đều đặn hơn, tập ngay “Suối nguồn tươi trẻ” (sách dịch của Peter Kelder), đọc sách thường xuyên hơn, và lắng nghe người khác nhiều hơn.

“Tôi muốn khán giả cảm nhận về tôi giống như một cái cây đang mọc, vẫn còn tươi xanh, đầy sức sống và không phụ lòng khán giả”

#MAN

Q: Đàn ông khóc là biểu hiện của…?
A: Một người sống đầy đủ cảm xúc. Đàn ông cũng là con người mà!

Q: Điều gì làm nên cốt cách của một người đàn ông?
A: Trân trọng mọi người, trên kính dưới nhường. Nhất là với quý bà quý cô.

Q: Hình mẫu đàn ông anh suốt đời theo đuổi?
A: Là sự tổng hợp của khá nhiều người trên thế giới, mỗi người một chút. Xin kể vài tên như Ngài Dala Lama thứ 14, Leonardo da Vinci, John Lennon, Henry David Thoreau, Nguyễn Du, Steve Job, Ernest Hemingway, Elon Musk, Barrack Obama, nhạc sĩ Lê Thương…

Q: Nếu được trò chuyện một giờ đồng hồ với một người nổi tiếng, anh sẽ chọn ai?
A: John Lennon.

#WOMAN

Q: Ngày xưa anh chú ý nhất điều gì ở ngoại hình của các cô? Còn bây giờ?
A: Gương mặt. Bây giờ cũng thế mà cộng thêm vóc dáng.

Q: Người phụ nữ anh yêu năm 25 tuổi có gì khác và giống người phụ nữ anh yêu lúc này?
A: Người năm xưa bị yêu cầu phải thay đổi để vừa lòng tôi (lúc ấy tôi khá là khó tính). Người lúc này khiến tôi tự thay đổi để trở thành một người biết yêu quý chính mình hơn.

#FASHION

Q: Mô tả phong cách thời trang cá nhân trong 3 từ?
A: Hợp thời điểm.

Q: Trong tủ đồ nhiều nhất là món gì?
A: Áo T shirt.

Q: Thời trang không bao giờ lỗi mốt với anh là gì?
A: Đen trắng, Xám, Giản dị.

Q: Thương hiệu thời trang yêu thích?
A: Calvin Klein.

Q: Ảnh hưởng phong cách của ai nhất?
A: Brad Pitt, George Clooney.

Q: Kể tên 3 loại nước hoa hay dùng?
A: Hermès, Banana Republic và Polo.

“Một trong những yếu tố giúp mọi người trẻ trung ấy là phải làm việc. Thành thử tôi không bao giờ nghĩ đến việc khi nào mình “về hưu”. Từ “về hưu” đối với tôi là một hình phạt”

#SEX

Q: “Chuyện ấy” có bị ảnh hưởng bởi tuổi tác?
A: Không hề.

Q: Mô tả “chuyện ấy” bằng một ca khúc?
A: “Đường xa ướt mưa” (Đức Huy).

Q: Bí quyết để duy trì “phong độ”?
A: Sức khỏe tốt, không xem phim sex để không mất đi những hình ảnh lãng mạn riêng tư.

Q: Chấm điểm mức độ quan trọng của sex trong một mối quan hệ?
A: Không dưới 40%.

Q: Hay nói câu gì nhất với cô ấy mỗi khi “yêu”?
A: Sao em đẹp và quyến rũ vậy?

Q: Nơi lý tưởng nhất để hai người “yêu” nhau?
A: Tùy thời điểm và tùy hứng của cả hai. Không hứng thì chẳng đâu là lý tưởng cả.

Bài: HUY SƠN
Nhiếp ảnh: LOUIS WU

Related Posts