Đức Huy từng là một cái tên nổi trội trong giới nhiếp ảnh những năm 1980, 1990 khi các bức ảnh của ông luôn là lựa chọn hàng đầu cho những bộ lịch treo thời bấy giờ. Giờ đây bên cạnh chiếc máy ảnh, ông còn có một đam mê khác là sưu tầm đồ cổ, đặc biệt là gốm sứ Biên Hòa. Bởi như ông chia sẻ, lưu giữ văn hóa dân tộc mới chính là niềm say mê thực sự.

Trong phòng khách của nhà sưu tập Đức Huy không chỉ có bằng khen về các giải thưởng nhiếp ảnh, mà còn có một không gian riêng trưng bày đồ cổ, phần lớn là gốm sứ, mà ông đã cất công sưu tầm từ nhiều năm nay. Đây là thú vui, đam mê mới sau quãng thời gian ông “tung hoành” cùng chiếc máy ảnh.

Bộ sưu tập đồ cổ của ông rất phong phú từ bình hoa, chén đĩa, đến các bộ tượng Danh nhân, tượng Tam đa. Những món đồ gốm có tranh của các danh họa, tượng đồng ba cô gái Đông Dương, cô gái Nam bộ… Trong đó ông dành sự ưu ái rõ rệt cho dòng gốm sứ Biên Hòa.

Pha một ấm trà ông chậm rãi giới thiệu về từng món đồ gốm men xanh Vert de Biên Hòa hay men đá đỏ được trưng bày tinh tế, hài hòa trên kệ tủ với dáng vẻ đầy tự hào. Ông còn hào hứng kể câu chuyện về bức tượng Danh nhân Nguyễn Trãi bằng gốm Biên Hòa họa tiết men trắng trên nền men đen phối với đôi ủng men xanh vert cùng đường nét hoa văn sinh động và chiếc bình hoa men đá đỏ có kiểu dáng, họa tiết rất bắt mắt. Tại sao lại là gốm Biên Hòa chứ không phải là những cái tên khác mới hớp hồn người đàn ông này? “Về gốm Việt Nam, ngoại trừ gốm Chu Đậu đã vang danh và tồn tại rất lâu trước gốm Bát Tràng thì miền Nam có gốm Biên Hòa nổi tiếng thế giới. Tại những cuộc đấu xảo triển lãm ở châu Âu trong những năm 1920-1930, nhiều món đồ gốm Biên Hòa được mua với giá trên trời và hiện giờ chúng đang nằm trong tay các nhà sưu tập người nước ngoài”.

Tâm sự về cơ duyên đưa mình đến với cái thú “cuồng” đồ cổ, nhà sưu tập Đức Huy cho biết tất cả chung quy cũng gợi về những ký ức tuổi thơ. Chẳng hạn như cây đèn dầu Pháp không chỉ là “nguồn sáng” của cả gia đình mà còn là chứng nhân gợi nhớ nhiều câu chuyện xưa cũ khó quên. Do đó sau này hễ thấy mấy cây đèn dầu cổ của “một thời xa vắng” là ông phải mua về cho bằng được. Rồi mỗi lần đi học ngang qua nhà hàng xóm nghe văng vẳng tiếng chuông đồng hồ điểm giờ bài Westminster huyền thoại, thèm vô cùng nhưng thời ấy đồng hồ là thứ vô cùng xa xỉ cho nên mãi tận sau này có điều kiện rồi ông mới có cơ hội sưu tầm. Còn về bộ tượng ông Thọ thì liên quan đến một kỷ niệm khó quên là chính ông đã vô tình làm vỡ bức tượng ông Thọ, vốn được xem là “biểu tượng trường thọ” mang may mắn đến gia đình, nên sau này ông đều phải tìm và mang về những bức tượng ấy cùng những bộ tượng Tam đa cho bộ sưu tập của mình.

Người ta nói chơi cổ vật là thú chơi của người có nhiều tiền. Vậy có thể xem nhà sưu tập Đức Huy là một người giàu có? Ông chỉ điềm đạm cười rồi bảo: “Đối với tôi, “chơi” đồ cổ là “chơi” văn hóa, trước tiên nên xuất phát từ niềm vui tìm hiểu và thưởng thức cái đẹp. Những món đồ cổ, đồ gốm không đơn thuần là cổ vật có giá trị về mặt vật chất mà còn mang cái đẹp của dấu ấn thời gian, giá trị văn hóa lịch sử, nghệ thuật mà chúng lưu giữ. “ ‘Thú chơi văn hóa’ phải phát xuất từ con người có văn hóa. Người dùng tiền mua đồ gốm cổ là dùng tiền để mang về văn hóa, chứ không phải bỏ ra một khoảng tiền lớn để mua một món cổ vật cho sang mà không hề hiểu biết và có tình cảm gì với nó,” Đức Huy nói về thú vui của mình.

Cuối buổi trò chuyện, khi chia sẻ cảm nhận về hạnh phúc ở tuổi lục tuần, ông đã đọc hai câu thơ của Nguyễn Công Trứ: “Tri túc, đãi túc, tiện túc, hà thời túc/ Tri nhàn, đãi nhãn, tiện nhàn, hà thời nhàn” * và bình thản nói: “Hạnh phúc là mua món đồ mình thích, là thưởng thức một tách cà phê ngon do chính tay mình pha, là có bà xã luôn đồng hành, thấu hiểu và chia sẻ với mình trong cuộc sống. Chỉ vậy thôi”.

ĐỨC HUY
Sinh năm: 1953
Là Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng với hơn 30 năm gắn bó và cống hiến cho hoạt động nhiếp ảnh nghệ thuật. Ông từng nhận nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong và ngoài nước, cũng như từng được bầu là nhiếp ảnh gia có số lượng ảnh được chọn làm lịch treo tường nhiều nhất vào những năm 1980, 1990. Một số triển lãm ảnh cá nhân nổi tiếng: “Nghệ thuật hóa trang mặt trong hát bội” (1991), Ông già Nam Bộ” – Nhà văn Sơn Nam (2003)… Giải thưởng ảnh quốc tế đã đoạt được: ACCU, FIAP. Bên cạnh đó, ông còn là nhà sưu tập cổ vật với nhiều món đồ cổ có giá trị.

Bài: ÁI LIÊN
Ảnh: CÚC PHƯƠNG