Khuôn mặt trẻ, lối nói chuyện từ tốn pha chút rụt rè, sẽ thật khó để người đối diện hình dung, Hoàng Tuấn Anh – Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Phú Hoàng Gia là người nhạy bén và luôn đưa ra những ý tưởng táo bạo. Bởi thế dù thành công ở trời Tây nhưng anh vẫn quyết quay về Sài Gòn – nơi anh sinh thành – để hiện thực hóa những tham vọng của bản thân.

Triệu phú đôla tuổi 25

Kết thúc trung học, Tuấn Anh được bố mẹ cho du học ở Australia. Đó là năm 2000, khi Tuấn Anh mới 15 tuổi. Gia đình khá giả nhưng vốn tính tự lập từ nhỏ, Tuấn Anh không muốn dựa vào cha mẹ, cùng với khiếu kinh doanh có sẵn, ngay từ những năm bôn ba xứ người, Tuấn Anh chẳng những có thể tự lo được cho bản thân mà còn tạo dựng được sự nghiệp riêng.

Trong một lần tình cờ tìm mua tivi, đồ điện tử điện lạnh cho gia đình ở quê, Tuấn Anh phát hiện một địa điểm chuyên buôn bán đồ điện máy “factory second” của Samsung nhưng bán giá rẻ hơn rất nhiều hàng nguyên đai nguyên kiện, có khi thấp hơn tới 50% giá bán lẻ ngoài thị trường. Đó là những mặt hàng bị lỗi nhỏ, bị móp méo, trầy xước nhưng chất lượng vẫn đảm bảo và vẫn được giữ chế độ bảo hành không khác hàng chính hãng. Tuấn Anh đã nhìn thấy ngay cơ hội kinh doanh cho mình, với ý tưởng sẽ đem những mặt hàng này bán trên trang thương mại điện tử Ebay.

Ngay tháng đầu tiên, với số vốn vay mượn để kinh doanh, Tuấn Anh đã thu về được hơn 200.000 AUD. Công việc kinh doanh tiến triển thuận lợi đến mức thu nhập “bèo” nhất cũng tới 300-400 AUD. Tuy nhiên càng về sau thị trường dần bão hòa khi có nhiều đối thủ nhảy vào cuộc chơi. Không nản chí, chàng trai trẻ lại tiếp tục tìm kiếm cơ hội tiềm năng ở những lĩnh vực khác.

Sau khi mất nhiều thời gian tìm hiểu về chính sách tài trợ tấm cách nhiệt cho người dân của chính phủ Australia và vượt qua nhiều “đối thủ” khác, công ty T&T Furniture của Tuấn Anh đã dành được nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm tấm cách nhiệt cho người dân và nhanh chóng kiếm bộn tiền từ hoạt động cung cấp và thi công tấm cách nhiệt. 25 tuổi, Tuấn Anh nắm trong tay khối tài sản lên tới triệu đôla. Đây cũng là lúc Tuấn Anh nghĩ nhiều hơn đến con đường lâu dài phía trước.

Sài Gòn – “miền đất hứa” cho ai dám liều lĩnh

Tuy có thành tích kha khá cùng thu nhập ổn định thế nhưng mơ ước của Tuấn Anh là có thể xây dựng được một tập đoàn lớn với sự phân công công việc rõ ràng. “Một tập đoàn với ban bệ rõ ràng như thế ở bên Australia phải trên tỷ đôla và không dễ dàng gì xây dựng được hệ thống như thế. Trong khi đó, với một thành phố năng động và hút nhân tài như Sài Gòn, tôi cho rằng cơ hội kinh doanh là vô vàn. Vì thế tôi quyết định trở về quê nhà để biến giấc mơ của mình thành hiện thực” – Tuấn Anh chia sẻ về nguyên nhân không tiếp tục phát triển sự nghiệp tại nước ngoài.

Vốn lo xa nên ngay từ năm 2008 khi vẫn làm việc tại Úc, Tuấn Anh đã mở công ty Phú Hoàng Gia tại Việt Nam với mục đích quản lý khối bất động sản cho thuê của cha mẹ, đồng thời tạo nguồn thu nhập ổn định để anh yên tâm thử thách đầu tư ở những lĩnh vực mới. Và cơ hội lại đến khi Tuấn Anh quyết định mở rộng lĩnh vực kinh doanh.

Những năm 2000 nhận thấy thị trường khóa điện tử tại Sài Gòn còn bỏ ngỏ, Tuấn Anh nắm bắt thời cơ bằng việc đàm phán với thương hiệu PHG Lock của Australia và thành lập công ty Vũ Trụ Xanh, trở thành nhà phân phối độc quyền của thương hiệu khóa này tại khu vực Đông Nam Á. Cho đến nay, hệ thống bán hàng của Vũ Trụ Xanh đã mở rộng khắp cả nước với hơn 30 trung tâm bảo hành, khoảng hơn 300 đại lý phân phối và tăng trưởng doanh thu vượt bậc.

Không dừng lại sau thành công đầu tiên, Tuấn Anh còn được biết đến nhiều hơn khi đầu tư xây dựng chợ phiên Eco Box với tổ hợp gồm các cửa hàng mua sắm, ăn uống được làm từ container cũ độc đáo và thân thiện với môi trường đặt tại khu dân cư Celadon City tại quận Tân Phú, TP.HCM vào đầu năm 2016.

Từ những khối container bỏ đi, Tuấn Anh đã thiết kế thành những gian hàng độc đáo, đem đến một góc nhìn kinh doanh mới thú vị cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp và khám phá cái mới tại Sài Gòn. Chỉ một năm sau khi Eco Box đi vào hoạt động, Tuấn Anh tiếp tục cho ra mắt sản phẩm thứ 2 được thiết kế, thi công lấy cảm hứng từ những khối container. Đó là dự án khu mua sắm ẩm thực giải trí Rubik Zoo tọa lạc ngay tại khuôn viên Thảo Cầm Viên với quy mô khoảng 300 gian hàng, vốn đầu tư trên 1 triệu USD. Hoạt động này không chỉ giúp doanh nghiệp tìm kiếm những cơ hội mới mà quan trọng hơn theo Tuấn Anh, là có thể hỗ trợ và cổ vũ tinh thần khởi nghiệp đang hừng hực trong rất nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn.

“Kiến thức là bao la, không ai biết tất cả nhưng cũng không ai không biết gì. Nếu ai cũng sẵn sàng chia sẻ cho nhau thì mọi thứ sẽ đỡ gian nan hơn rất nhiều mà hiệu quả mang lại sẽ cao hơn”. – Hoàng Tuấn Anh Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Phú Hoàng Gia

Chàng doanh nhân trẻ giàu ý tưởng còn đang ấp ủ mơ ước xây dựng hệ thống khách sạn, nhà trọ bằng container trong năm 2017. “Việc đầu tư xây dựng các khu nhà trọ, khách sạn bằng container không chỉ giúp giảm chi phí, thời gian thi công nhanh gọn mà còn rất phù hợp trên những quỹ đất có thời gian cho thuê ngắn bởi việc di chuyển tháo dỡ khá thuận tiện. Quan trọng hơn với chi phí thi công rẻ khách hàng sẽ là những người được hưởng lợi nhất từ việc trải nghiệm một dịch vụ kinh doanh mới với giá dễ dàng chấp nhận”, Tuấn Anh cho hay.

Ham học hỏi, chịu khó tìm tòi, Tuấn Anh luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân với tất cả mọi người. Anh tin rằng thông qua đó anh mới có thể góp phần nhỏ giúp đỡ thế hệ tiếp theo rút ngắn thời gian thử nghiệm các vấn đề mà lớp đàn anh đã từng trả giá đắt.

Bài: ĐĂNG CƯỜNG

Related Posts

Anal