Chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng chiến dịch “HeForShe – Vì những người phụ nữ quanh ta” do Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) khởi xướng và triển khai khắp toàn cầu từ năm 2014 và tại Việt Nam từ năm 2015, Grab cùng đại diện của UN Women Việt Nam và các nghệ sỹ showbiz Việt như ca sĩ Hoàng Bách – đại diện hình ảnh của HeForShe tại Việt Nam, MC Hoàng Oanh, Top 5 Hoa khôi Áo dài 2015 Chế Nguyễn Quỳnh Châu, ca sĩ Tronie Ngô, nhóm nhạc UNI5 đã có buổi toạ đàm với chủ đề “An toàn cho phụ nữ trên những chuyến xe và mọi hành trình của cuộc sống” và tham gia đoàn diễu hành từ khu vực trung tâm đến chợ Xóm Chiếu, Q4, TP.HCM để giao lưu, tặng hoa và quà cho các cô bác, chị em tiểu thương nhân ngày 20/10/2016.

7r0a0382

Chương trình toạ đàm vì “An toàn của phụ nữ trên những chuyến xe và mọi hành trình của cuộc sống”, hưởng ứng chiến dịch “HeForShe – Vì những người phụ nữ quanh ta” và chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhằm mục đích thay đổi nhận thức, vai trò và hành động của nam giới trong việc chấm dứt nạn quấy rối, xâm hại phụ nữ trên những chuyến xe và mọi hành trình cuộc sống. Chương trình mong muốn truyền tải rộng rãi thông điệp: “Chấm dứt nạn quấy rối, xâm hại và bạo lực, đảm bảo an toàn cho phụ nữ trên những chuyến xe và mọi hành trình cuộc sống là nhiệm vụ của tất cả mọi người, đặc biệt là nam giới”.

7r0a0385

Bà Nguyễn Thị Thuý, đại diện của UN Women Việt Nam, nhấn mạnh: “Nam giới đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ nói riêng và thúc đẩy bình đẳng giới nói chung. Chúng tôi cho rằng, số lượng nam giới thực hiện các hành vi quấy rối, xâm hại hoặc gây bạo lực với phụ nữ là thiểu số so với đông đảo các nam giới tôn trọng phụ nữ. Thông qua HeForShe, chúng tôi muốn tranh thủ sự ủng hộ của những người nam giới tích cực này để thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Một cộng đồng an toàn cho phụ nữ, chắc chắn sẽ an toàn cho cả nam giới. Một xã hội bình đẳng sẽ tạo điều kiện cho cả hai giới phát huy hết các khả năng của mình để cống hiến cho sự phát triển chung của xã hội. Mang lại an toàn cho phụ nữ cũng là mang lại sự an toàn cho nam giới.”

Theo số liệu thống kê thực tế từ khảo sát của ActionAid Việt Nam năm 2014, có đến 87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối, xâm hại nơi công cộng nhưng đa số nạn nhân không dám lên tiếng vì sợ, ngại, xấu hổ. Đáng chú ý là, có đến 89% nam giới và những người xung quanh chứng kiến các hành vi quấy rối, xâm hại phụ nữ nhưng không hề có những hành động can thiệp nào.

7r0a0411

Chia sẻ về thực trạng này tại chương trình, ca sĩ Hoàng Bách, đại diện hình ảnh cho HeForShe tại Việt Nam, cho rằng: “Trên thực tế, nhiều nam giới thường cho mình cái quyền “trêu chọc” phụ nữ mà không ý thức được rằng đó là những hành vi “quấy rối” khiến cho phụ nữ cảm thấy khó chịu và cảm thấy bất an. Là đại diện hình ảnh của chiến dịch HeForShe, Bách luôn ý thức về trách nhiệm của mình và luôn thể hiện sự tôn trọng với những người phụ nữ xung quanh mình. Bách có cả con trai, con gái, và Bách đều dạy cho các con giá trị của sự tôn trọng lẫn nhau, không chỉ với anh chị em, mà còn với bạn bè, người thân, những người khác các con gặp trong xã hội. Sự tôn trọng sẽ là mấu chốt để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, và cũng để có thể biến thông điệp “Chấm dứt nạn quấy rối, xâm hại và bạo lực, đảm bảo an toàn cho phụ nữ trên những chuyến xe và mọi hành trình cuộc sống là nhiệm vụ của tất cả mọi người, đặc biệt là nam giới.”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Grab Việt Nam cho biết: “Tham gia chương trình với mong muốn góp phần mang lại sự “An toàn cho phụ nữ trên những chuyến xe”, thể hiện cam kết cung cấp dịch vụ với chất lượng cao nhất, Grab tiếp tục khẳng định sự quan tâm hàng đầu của mình dành cho các khách hàng, đặc biệt là phụ nữ. Điều thú vị nhất là Grab có cơ hội để cung cấp những chuyến xe đồng hành với chiến dịch “HeForShe – Vì những người phụ nữ quanh ta” của tổ chức UN Women, đưa các nghệ sĩ khách mời, những người có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng đến các khu vực công cộng để giao lưu, tặng quà cho chị em phụ nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam và góp phần truyền tải sâu rộng thông điệp: “Chấm dứt nạn quấy rối, xâm hại và bạo lực, đảm bảo an toàn cho phụ nữ trên những chuyến xe và mọi hành trình cuộc sống là nhiệm vụ của tất cả mọi người, đặc biệt là nam giới”. Là đơn vị cung cấp dịch vụ đặt xe qua ứng dụng công nghệ đầu tiên được cấp phép thí điểm tại Việt Nam, và cũng là ứng dụng đặt xe di động đầu tiên trên thế giới đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015, Grab luôn nỗ lực mang đến những chuyến xe an toàn cho mọi hành khách, đặc biệt là phụ nữ. Chúng tôi có chương trình “Học viện tài xế Grab” để trang bị cho các đối tác tài xế của mình những kiến thức và kỹ năng phục vụ chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn dịch vụ “6 sao”. Ứng dụng đặt xe Grab có chức năng để hành khách chia sẻ hành trình của mình với người thân để thêm phần yên tâm trong chuyến đi. Thông qua những chương trình cộng đồng này, chúng tôi mong muốn tất cả những người phụ nữ quanh chúng ta đều được an toàn trên những chuyến xe và mọi hành trình trong cuộc sống.”

7r0a0436 7r0a0482 7r0a0487 7r0a0493 7r0a0507 7r0a0539 7r0a0544

Chương trình “An toàn cho phụ nữ trên những chuyến xe” được tổ chức tại Khanh Casa Teahouse Đồng Khởi và được phát livestream trên trang Fanpage Yeah1 TV tại địa chỉ: www.facebook.com/yeah1tv

PV

Related Posts

Anal