Gây ấn tượng với gương mặt điển trai và ngón đàn guitar lãng mạn, cậu bé Hoàng Bảo vừa đoạt giải Tiết mục xuất sắc nhất trong tập 5 Thần đồng âm nhạc – Wonderkids. Để có một “Hoàng tử guitar” như hôm nay, gia đình Hoàng Bảo đã ưu tiên tạo cho con một không gian sống tràn đầy âm nhạc và rất kiên trì giúp con khám phá khả năng tiềm ẩn.

Hoàng Bảo gây ấn tượng với khả năng chơi guitar cực đỉnh

Đối với nhiều gia đình, học nhạc là một món ăn xa xỉ xếp sau học văn hoá và những nhu cầu vật chất. Thế nhưng, anh chị Quốc Bình – Hồng Yến, bố mẹ Hoàng Bảo, vốn không phải thành phần “ăn cơm nghệ thuật”, lại cho rằng cần cho con học nhạc như một kỹ năng sống không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Với anh chị, âm nhạc mang lại niềm vui trong cuộc sống và tạo nên phong cách sống, một phong cách đáng sống! Chị Yến cho biết: “Cả nhà tôi đều rất thích âm nhạc! Cuộc sống với đầy đủ vui buồn đan xen, chơi nhạc sẽ tạo phong cách sống, tâm hồn rộng mở, con người sống tình cảm hơn và giải tỏa được mọi thứ”.

Phải tìm cho được loại hình nhạc con thích

Chị của Bảo đã chọn được cây đàn piano để làm người bạn âm nhạc. Khi Bảo lên 9 tuổi, bố mẹ cũng cho Bảo thử sức với hát, organ, piano… nhưng xem ra cậu không hứng thú với mấy thể loại này. Sau quá trình khoảng một năm “thử và sai”, anh Bình mới ngồi lại hỏi con:“Thế giờ con thích học gì?”, Hoàng Bảo khi đó 10 tuổi đã hồn nhiên trả lời: “Con muốn học cây đàn quẹt quẹt á”. À, ý cậu là guitar, bố lập tức mua một cây đàn về để cậu làm quen. Sau thời gian ngắn, thấy Bảo có vẻ ‘quấn quít’ với “cây đàn quẹt quẹt”, anh Bình hỏi thăm anh em, bạn bè và quyết định lên mạng Internet tìm hiểu xem nên cho Bảo đi học đàn ở đâu. Anh Bình vốn cũng có thời trẻ mê nhạc cổ điển và xác định cho Bảo học guitar cổ điển. Điểm đến anh chọn được là lớp cô Kim Chung, một trong những nghệ sĩ guitar nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

Hoàng Bảo cùng cha và mẹ

Mỗi tuần hai buổi, anh chăm chỉ chở Bảo từ Thủ Đức đến nhà cô Kim Chung ở Q. 10 để học đàn, thời gian đi một lượt mất khoảng 45-60 phút nên trong lúc Bảo học, anh phải lang thang đâu đó trong 1,5 tiếng rồi quay lại đón con. Từ khi Bảo học guitar, mỗi tối anh đều mở nhạc cổ điển cho con nghe suốt đêm. “Bảo luôn đi vào giấc ngủ với những giai điệu cổ điển. Nghe riết rồi quen, nếu tối nào không có nhạc thì Bảo không ngủ được”, mẹ Bảo cho biết.

Với guitar, Bảo như gặp được người bạn tri âm. Những ngày đầu tập đàn, các ngón tay của cậu bé bị sưng phồng, téc móng, chảy máu nhưng cậu vẫn cười bảo bố: “Mới đầu tập thì đau nhưng tập một hồi là hết đau à bố”. Anh Bình xót con lại lên mạng tìm xem có cách nào để tay mau lành, nào bóp muối, nào ngâm thuốc, ăn món này, món kia… Bảo mê tập đàn đến nỗi nhiều khi ôm đàn ngủ luôn.

“Tài sản lớn nhất là cho con đi học nhạc”

Phần lớn cha mẹ cố gắng kiếm tiền với mong muốn tích luỹ tài sản và có được thêm cái nhà, cái xe… mai mốt để lại cho con. Với bố mẹ Hoàng Bảo, âm nhạc là tài sản quan trọng mà anh chị muốn tạo dựng cho con. “Mỗi gia đình có quan niệm về tài sản khác nhau. Tài sản với chúng tôi không phải là tiền bạc mà là cho con đi học nhạc. Âm nhạc cổ điển là tinh hoa của nhân loại, tại sao lại không cho con học? Mỗi đứa trẻ đều có một năng lực khác nhau, cha mẹ cần định hướng và đánh thức tiềm năng của con mình”, chị Yến chia sẻ.

Hoàng Bảo được ghi nhận là một tài năng guitar cần được phát triển thêm

Không chỉ đầu tư nhiều công sức và thời gian đưa đón con đi học đàn, bố mẹ Hoàng Bảo còn xác định dành toàn bộ thu nhập của bố cho việc học của hai chị em mà chiếm phần lớn trong đó là học nhạc. Chị Yến lý giải: “Mình không thể đem khoe tiền bạc nhưng tiếng đàn của con thì có thể chia sẻ được với nhiều người. Tôi thật sự rất hãnh diện mỗi khi Bảo xung phong đệm đàn cho mẹ hát trong các sự kiện văn nghệ ở công ty mẹ. Mỗi tối Bảo đều tập đàn và bố mẹ cùng ngồi nghe. Và chúng tôi cảm thấy đó là những khoảnh khắc hạnh phúc!”.

“Tiếng đàn hiền như gương mặt” là lời nhận xét của nhạc sĩ Trần Tiến dành cho Hoàng Bảo

Đối với việc học văn hoá, dù bố mẹ không đặt yêu cầu cao nhưng Bảo vẫn học giỏi. Theo anh Bình, việc học nhạc cổ điển chính là yếu tố giúp Bảo tiếp thu các môn học ở trường dễ dàng hơn, ngoài ra âm nhạc cũng làm cho Bảo sống chân thật tình cảm hơn.

“Tiếng đàn hiền như gương mặt”

Đó là lời nhận xét của giám khảo-nhạc sĩ Trần Tiến dành cho “hoàng tử guitar” Hoàng Bảo. Mỗi tác phẩm cậu bé thể hiện đều toát lên vẻ lãng mạn, tình cảm mà vẫn hồn nhiên, y hệt cá tính đằng sau sân khấu của cậu bé.

Theo học guitar 2 năm, Hoàng Bảo đã có thể chơi thành thạo nhiều bài nhạc cổ điển và cậu bé hiện đang chuẩn bị vào năm thứ 2 lớp trung cấp dài hạn 7 năm tại Nhạc viện Tp.HCM. “Trở thành thầy dạy guitar ở Nhạc viện và có những tác phẩm trình diễn âm nhạc đỉnh cao theo phong cách lãng mạn” là ước mơ mà “hoàng tử guitar” đang theo đuổi.

“Hoàng tử guitar” trên sân chơi Thần Đồng Âm Nhạc – Wonderkids

Nói về sự có mặt của Hoàng Bảo trong chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids, anh Bình chia sẻ rằng chưa bao giờ có ý muốn cho con tham gia cuộc thi nào vì anh sợ “mình có thể làm điều gì vô duyên thay đổi cuộc đời con”. Thế nhưng, trước thông điệp mang đậm tính giáo dục và tôn vinh giá trị âm nhạc cổ điển của chương trình, anh đã mạnh dạn cho con đăng ký với mong muốn cho con trải nghiệm một sân chơi ý nghĩa nhân dịp hè.

Từ “Romance de Amour” đến “Bèo dạt mây trôi”, Hoàng Bảo liên tục khiến gia đình tin tưởng khi nhìn thấy cậu bé vững vàng trên sân khấu. “Chưa bao giờ tôi nghĩ Bảo có thể nghệ sĩ đến như thế” – chị Yến nhận xét khi thưởng thức những tiết mục trình diễn của con.

Tiết mục Bèo dạt mây trôi của “hoàng tử guitar” đã trở thành một trong hai tiết mục xuất sắc nhất đêm thi tập 5 và được khán giả đặc biệt yêu thích.

Với Bèo dạt mây trôi, “Hoàng tử guitar” đã vô cùng tinh tế khi kết hợp kỹ thuật ‘reo dây’ đặc sắc được lĩnh hội từ cô Kim Chung mạnh dạn xử lý tác phẩm theo phong cách của riêng mình.

Bảo cùng thầy hướng dẫn Johnny

PV TTVH & Đàn Ông

Ảnh: Wonderkids