“Phát hiện các kỹ sư và nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực công nghệ và khoa học kỹ thuật để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực khoa học công nghệ tại Việt Nam” – Giải thưởng Honda Y-E-S (Honda Young Engineer and Scientist Award) một trong những Giải thưởng thường niên được sáng lập bởi Quỹ Honda Foundation dành cho những sinh viên xuất sắc tại các nước đang phát triển.

DZP_0044

Việt Nam vinh dự là quốc gia đầu tiên triển khai Giải thưởng này từ năm 2006 – nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Honda Việt Nam. Năm nay, bước sang năm thứ 9, Giải thưởng đã khẳng định được những giá trị và uy tín trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Giải thưởng Honda Y-E-S đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và trở thành mục tiêu phấn đấu của rất nhiều thế hệ sinh viên từ các trường đại học khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam. Đây thực sự là một sân chơi đầy thách thức mà các kỹ sư và nhà khoa học trẻ muốn vượt qua để khẳng định mình. Sau 8 năm thực hiện, tổng số đã có 619 sinh viên tham gia Giải thưởng với 80 sinh viên được nhận Giải thưởng Honda Y-E-S, đặc biệt trong đó đã có 10 sinh viên được nhận tiếp Phần thưởng Y-E-S Plus (Giai đoạn 2 của Giải thưởng Honda Y-E-S) để học thạc sỹ, tiến sỹ hoặc làm nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu tại Nhật Bản. Trên thực tế, Giải thưởng Honda Y-E-S đã tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần rất lớn cho những sinh viên đoạt giải tiếp tục chặng đường học tập, nghiên cứu khoa học của mình. Rất nhiều sinh viên, sau khi nhận Giải thưởng Honda Y-E-S đã có cơ hội nhận tiếp các học bổng khác để theo học sau đại học tại các nước có nền công nghệ phát triển như: Mỹ, Đức, Ý….

DZP_0166

Giải thưởng năm nay tiếp tục được Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp cùng Quỹ Honda Foundation (HOF), Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) – Bộ Khoa học Công nghệ triển khai chính thức từ ngày 15 tháng 4 năm 2014 tại 6 trường Đại học liên kết tại Việt Nam, bao gồm ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ – ĐHQG HN, Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG HN, Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng và ĐH Bách khoa Thành phố HCM.

Giải thưởng Honda Y-E-S 2014 gồm 2 giai đoạn: Giải thưởng Honda Y-E-S và Phần thưởng Y-E-S Plus:

Giải thưởng Honda Y-E-S: Mỗi giải thưởng bao gồm 3.000 Đô-la Mỹ (USD) và 01 xe máy của Honda Việt Nam sẽ được trao tặng cho 10 sinh viên xuất sắc nhất được lựa chọn thông qua các quy trình tuyển chọn bao gồm: Đánh giá hồ sơ, Viết luận và Phỏng vấn.

Phần thưởng Y-E-S Plus: Đây là giai đoạn hai của Giải thưởng Honda Y-E-S. Trong vòng 3 năm kể từ khi nhận được Giải thưởng Honda Y-E-S, mỗi sinh viên đều có cơ hội nhận Phần thưởng Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu được chấp nhận và trên thực tế sẽ tham dự khóa học Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ ở các trường đại học liên kết tại Nhật Bản với thời gian lớn hơn 1 năm hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và trên thực tế tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệmtại Nhật Bản với thời gian tối thiểu 10 tuần và tối đa 1 năm. Từ năm 2008, Quỹ Honda Foundation và Công ty Honda Việt Nam chính thức thiết lập hệ thống hỗ trợ các thí sinh đoạt Giải thưởng tìm kiếm các khóa học sau đại học tại Nhật Bản. Theo đó, với mạng lưới cộng tác viên là các giáo sư đầu ngành tại Nhật Bản, Quỹ Honda Foundation sẽ là cầu nối giúp các thí sinh tiếp cận thông tin, lựa chọn trường học, ngành học phù hợp và giới thiệu thí sinh tới các trường đại học liên kết tại Nhật Bản. Hiện tại, đã có 10 sinh viên nhận Phần thưởng Y-E-S Plus và 9 trong số đó hiện đang học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản, 1 thực tập sinh đã trở về làm việc tại Việt Nam.

DZP_0169

Giải thưởng Honda Y-E-S năm thứ 9 sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng kí trực tuyến của sinh viên từ 15 tháng 4 đến hết ngày 23 tháng 6 năm 2014. Sau khi sơ loại hồ sơ, các thí sinh đủ điều kiện ứng tuyển sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho đến hết ngày 15 tháng 07 năm 2014. Các sinh viên tại các trường Đại học liên kết có thành tích cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa đều có thể nộp hồ sơ tham gia Giải thưởng. (*)

Công ty Honda Việt Nam hy vọng Giải thưởng Honda Y-E-S sẽ tiếp tục đồng hành, tôn vinh những sinh viên xuất sắc và chắp cánh ước mơ vươn tới đỉnh cao công nghệ của những tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

 (*) Thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website: www.honda.com.vn/HondaYESaward hoặc https://www.facebook.com/groups/111428425587605/

Related Posts

Anal