Bộ Y tế Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo giới thiệu Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho người Việt Nam.

Trong những năm qua, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện và Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Trong đó đáng chú ý là việc giảm liên tục và bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng; các bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng có xu hướng tăng cao như tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa…; nhiều phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú chưa được cung cấp thông tin về dinh dưỡng hợp lý. Trong khi đó, dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai và sự phát triển của trẻ sau này.

TS. Low Yen Ling, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, Abbott Nutrition châu Á Thái Bình Dương

Một trong những nguyên nhân của vấn đề trên là thực trạng nhận thức và kiến thức dinh dưỡng của bà mẹ có thai và cho con bú chưa đầy đủ, dẫn tới những thực hành chưa hợp lý. Cán bộ y tế chưa được cung cấp đầy đủ kiến thức dẫn tới khó khăn trong việc tư vấn cho khách hàng thay đổi thói quen thực hành dinh dưỡng.

Tài liệu Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú được biên soạn bởi các Giáo sư, Bác sĩ đầu ngành đang công tác trong lĩnh vực dinh dưỡng, sản phụ khoa, nhi khoa với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Abbott Việt Nam sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú.

Đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em giới thiệu Hướng dẫn tại Hội thảo

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế, cho biết: “Việc ban hành và triển khai thực hiện“Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú” với sự hỗ trợ của Công ty Abbott Việt Nam là một trong những hoạt động thiết thực của Bộ Y tế  nhằm triển khai có hiệu quả Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.”

TS. Low Yen Ling, Giám đốc, Nghiên cứu & Phát triển Trung Tâm Nghiên Cứu và Phát Triển Abbott Nutrition Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ tại buổi hội thảo “Là một người tham gia nghiên cứu “Tác động của sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú tới tình trạng  sơ sinh và thành công trong việc cho con bú”, tôi nhận thấy rằng việc cải thiện chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú là một vấn đề quan trọng cần được nhìn nhận thấu đáo. Vì một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hiệu quả trong giai đoạn này mang tới những tác động đáng kể giúp nâng cao tầm vóc của trẻ về lâu dài.”

PV TTVH & Đàn Ông