Ngoài việc cải tiến toàn diện để tận dụng tốt hơn phần cứng cơ bản của các thiết bị như iPhone hay iPad, phiên bản thứ 9 của iOS cũng mang đến những tính năng mới rất đáng mong chờ.

SPOTLIGHT VÀ SIRI THÔNG MINH HƠNiOS9-Spotlight-SiriApple đã có những thay đổi rất thú vị để biến Spotlight trở thành một bảng tổng hợp những thông tin mà nó nghĩ sẽ quan trọng với người dùng. Từ màn hình chính (Home Screen), chỉ cần kéo sang trái, bạn sẽ ngay lập tức được “diện kiến” giao diện hoàn toàn mới của Spotlight. Tại đây, hàng loạt những thông tin và ứng dụng được xây dựng dựa trên việc tổng hợp thói quen sử dụng của người dùng sẽ được hiển thị tập trung giúp bạn dễ dàng truy cập ngay những thông tin mà mình cần.

Trong khi đó, Siri chắc chắn sẽ khiến nhiều fan của “trái táo cắn dở” phải thích thú bởi khả năng giao tiếp mang “tính người” hơn. Đơn cử như bạn có thể yêu cầu Siri tìm giúp những bức hình mà mình đã chụp trong chuyến du lịch vừa rồi chỉ với một câu thoại đơn giản như: “Show me pictures I took on the last trip to Paris”.

MAPS ĐA DỤNG HƠNiOS9-MapsMaps trên iOS 9 sẽ có khả năng cung cấp cho người dùng những thông tin chi tiết nhất về hệ thống giao thông công cộng của các thành phố lớn. Lộ trình di chuyển hay thậm chí là thời gian khởi hành trong ngày của từng phương tiện giao thông (như xe bus, phà, tàu điện ngầm và tàu hỏa) sẽ được cập nhật liên tục và chi tiết trên ứng dụng này. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng tìm ngay ga điện ngầm gần vị trí hiện tại nhất hay thậm chí nhận ngay thông báo khi chuyến tàu mà mình sắp đi sẽ đến trễ hơn so với dự kiến.

Tuy vậy, khuyết điểm lớn nhất của ứng dụng này đó là số lượng thành phố ít ỏi mà nó hỗ trợ. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ có một số thành phố lớn được Maps hỗ trợ như Baltimore, Berlin, Chicago, London, Mexico hay New York.

IPAD ĐA NHIỆM HƠN

iOS9-iPad-Chia-Doi-Man-Hinh

Những chiếc iPad sẽ trở nên đa nhiệm hơn với hàng loạt tính năng cho phép người dùng chạy nhiều ứng dụng trên cùng màn hình. Với Slide Over, bạn có thể “kéo” từ bên phải màn hình sang để mở một cửa sổ nhỏ đang chạy một ứng dụng khác mà không làm ảnh hưởng đến ứng dụng chính chạy nền. Với Split View, bạn sẽ thực sự sở hữu một màn hình chia đôi với hai khung cửa sổ riêng biệt để chạy song song hai ứng dụng cùng một lúc.

Dĩ nhiên người dùng có thể tùy chỉnh kích thước của từng cửa sổ để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Tính năng cuối cùng Picture in Picture sẽ cho phép bạn xem video trong một khung cửa sổ nhỏ trong khi vẫn có thể sử dụng các ứng dụng khác như bình thường.

ED

TTVH & ĐÀN ÔNG 119 9/2015