Nếu bị thất tình bạn sẽ làm gì? Đau khổ, vật vã hay tìm kiếm mối quan hệ mới? Với Joseph Phua thì anh còn cao tay hơn khi biến nỗi buồn ấy thành cơ hội kiếm tiền và trở thành triệu phú.

Chào Joseph Phua. Câu chuyện của anh và Paktor bắt đầu từ khi nào?
Từ khi tôi vừa kết thúc chuyện tình tương đối dài với bạn gái cũ trong lúc vẫn còn học tập và làm việc tại Mỹ. Sau đó, tôi thử dùng qua một số ứng dụng hẹn hò online và không khỏi lấy làm hào hứng khi biết rằng một ứng dụng tương tự chưa hề có cho thị trường châu Á. Trở về Singapore, tôi cùng 2 người bạn phát triển Paktor từ một ứng dụng ít người biết trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hẹn hò trực tuyến tại châu lục.

Chặng đường 4 năm với Paktor không hề đơn giản nhưng may mắn là chúng tôi đã đạt được một số thành tựu nhất định. Thứ nhất phải kể đến việc huy động được số vốn lên đến 75 triệu USD, tiếp đó là sát nhập với 17Media, nền tảng phát sóng trực tuyến hàng đầu ở Đài Loan (Trung Quốc) vào 4/ 2017. Về phương diện người dùng, hiện Paktor đã có hơn 20 triệu người và con số này chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng. Đây cũng là động lực giúp tôi và các đồng sự có thêm niềm tin để đạt tới những cột mốc cao hơn.

Điều gì khiến Paktor trở nên khác biệt nếu so sánh với các ứng dụng hẹn hò đình đám khác trên thế giới?
Tại Paktor, điều khiến chúng tôi tự hào nhất đó là xác định rõ văn hoá yêu và hẹn hò ở từng quốc gia khác nhau để từ đó đưa ra chiến lược “nội địa hoá” phù hợp với từng khu vực. Tại mỗi nước, Paktor đều có một đội ngũ giàu kinh nghiệm phát triển nội dung phù hợp với thị hiếu của nước bản xứ.

Lấy ví dụ như tại Việt Nam. Tôi yêu cầu thành lập nhóm nhân viên bản xứ am hiểu rõ tâm lý và tư người Việt Nam đối với quan điểm về tình yêu, mai mối, hẹn hò để giúp phát triển những nội dung truyền thông phù hợp với văn hoá và thị trường nơi đây. Ngoài ra chúng tôi còn Việt hóa Paktor để người dùng có thể dễ dàng sử dụng và không cảm thấy quá xa lạ với những ứng dụng nước ngoài khác.

Trong cuộc chơi này (hẹn hò trực tuyến), đàn ông và phụ nữ, theo anh, ai là người có lợi thế hơn?
Khái niệm hẹn hò trực tuyến đã có từ lâu nhưng đến bây giờ vẫn còn mới mẻ với nhiều người. Nhưng thực tế nó vẫn có nhiều điểm tương đồng với hẹn hò truyền thống chỉ khác là công nghệ sẽ hỗ trợ vào giai đoạn đầu, còn lại thì đôi bên vẫn phải dành thời gian trò chuyện, tìm hiểu, gặp gỡ và quyết định có tiếp tục mối quan hệ này hay không.

Và theo tôi, hiển nhiên phụ nữ vẫn đóng vai trò cầm quan trọng trong việc lựa chọn đối tượng phù hợp với mình và ngược lại đàn ông vẫn sẽ nắm thế chủ động để mở đầu câu chuyện khi làm quen.

Thế thì đàn ông có nên cậy nhờ các ứng dụng hẹn hò trực tuyến để có một mối quan hệ nghiêm túc?
Các ứng dụng hẹn hò là công cụ hữu hiệu giúp đẩy nhanh tiến trình hẹn hò một cách dễ dàng nhưng không vì thế mà phụ thuộc hẳn vào chúng. Nhu cầu tình cảm và mong muốn của mỗi cá nhân là khác nhau tuỳ theo lối sống của bản thân vậy nên chúng tôi đã cho ra đời GaiGai, một bản thể khác của Paktor tập trung vào việc lên kế hoạch và sắp xếp các buổi hẹn hò giấu mặt dựa trên những yêu cầu đặc biệt từ khách hàng.

Anh đánh giá như thế nào về ngành công nghiệp mai mối hay hẹn hò trực tuyến tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung?
Theo tôi, lĩnh vực này vẫn còn rất nhiều thách thức và cơ hội đang chờ đợi không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Tại Việt Nam, thậm chí là các nước châu Á, khái niệm hẹn hò trực tuyến vẫn còn đang trong quá trình được chấp nhận vì bên cạnh những ưu điểm thì vẫn có những khuyết điểm không thể phủ nhận. Do đó, chúng tôi mong muốn sẽ từng bước xoá đi những hoài nghi đó bằng cách giáo dục người dùng về sự phát triển của hẹn hò trực tuyến và sự xuất hiện của khái niệm ngày một rõ ràng hơn trong thời gian tới.

Trong tương lai, Paktor có những thay đổi gì để phát triển hơn cũng như mở rộng thị phần hoạt động?
Chúng tôi đã có kế hoạch nâng cao trải nghiệm với ứng dụng bằng những tính năng mới để tăng cường tương tác cũng như kéo dài thời gian sử dụng ứng dụng của người dùng. Bởi vì, một nền tảng người dùng luôn hoạt động thường xuyên là cốt lõi để tối ưu hoá trải nghiệm sử dụng.

Anh từng chia sẻ Paktor ra đời vì mối tình tan vỡ của chính mình. Bây giờ thì chắc anh đã hết độc thân rồi?
Chính xác. Tôi thường đùa rằng Paktor không chỉ giúp tôi “đỏ bạc” mà còn “đỏ tình” khi tôi tìm được vợ cũng nhờ Paktor. Hiện giờ gia đình nhỏ của chúng tôi rất hạnh phúc và vừa chào đón thêm thành viên thứ ba vào năm ngoái.

Cảm ơn anh về những chia sẻ rất thú vị.

Joseph Phua, sinh năm 1984
Sáng lập và điều hành Paktor – Ứng dụng hẹn hò hàng đầu tại Đông Nam Á.
Cử nhân Tài chính trường kinh doanh Leonard N. Stern – Đại học New York (Mỹ)
Thạc sĩ Quản trị kinh doanh trường kinh doanh Booth – Đại học Chicago (Mỹ)

Bài: MAX

Related Posts