Trời Sài Gòn mưa nặng hạt như tiếc thương người nghệ sỹ tài năng. Kỷ niệm ngày mất của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, đêm nhạc cộng đồng tưởng nhớ nhạc sỹ tưởng chừng không thể thực hiện được khi cơn mưa đầu mùa trút xuống. Nhưng không, các anh chị em nghệ sĩ đã cùng người hâm mộ vẫn cất lên tiếng hát hòa lẫn tiếng mưa giữa trời Sài Gòn thương nhớ.

“Ngày tháng nào đã ra đi khi ta còn ngồi lại

Cuộc tình nào đã ra khơi ta còn mãi nơi đây

Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ

Ôi những dòng sông nhỏ,

Lời hẹn thề là những cơn mưa…”
– Trích Tình Xa (Trịnh Công Sơn)
Chiều ngày 1/4/2017, Sài Gòn đổ cơn mưa lớn. Sân khấu mà ban tổ chức đêm nhạc “Nhớ Trịnh Công Sơn” dày công dàn dựng tại đường sách Nguyễn Văn Bình nhanh chóng được di dời vào cà phê Đẹp. Gần 6 giờ tối, ngoài trời vẫn mưa như trút nước, nhưng trong lòng quán cà phê nhỏ, từng khoảng sàn chốc chốc lại có người xin vào ngồi, để cùng thưởng thức buổi tri ân đến vị nhạc sĩ tài hoa.
Khi chúng tôi viết những dòng này, khán giả đến với đêm nhạc đã tràn cả ra lòng đường sách: người cầm ô, người đội nón, có người vẫn khoác nguyên tấm áo đi mưa, lặng lẽ hướng về phía sân khấu, nơi các nghệ sĩ đã có mặt đông đủ cùng dàn nhạc và ban tổ chức sẵn sàng cho buổi biểu diễn – mà như dự đoán, sẽ đầy xúc cảm và âm sắc.

Khán giả ngồi chật kín không gian Đẹp Cafe trong đêm nhạc Nhớ Trịnh Công Sơn 2017

Các nghệ sĩ từ khắp nơi đã đến với đêm nhạc Nhớ Trịnh Công Sơn 2017: Cha con nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn – An Trần, nghệ sĩ Lan Ngọc, ca sĩ Cẩm Vân, Đức Tuấn, Lân Nhã, Tấn Sơn, Bích Ngọc, nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh, nhóm Soul Music và nhiều câu lạc bộ yêu nhạc Trịnh…

“Trong không gian ấm áp thế này, dù trời đang mưa rất lớn ngoài kia, nhưng tôi thực sự xúc động… và hãy nghĩ rằng anh Sơn cũng ở đây cùng chúng ta… – em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh bày tỏ trước khi buổi biểu diễn bắt đầu.

Em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh.

Nghệ sĩ Lan Ngọc trình bày ca khúc Cát bụi

Ca sĩ Lân Nhã

Nghệ sĩ Lan Ngọc bồi hồi nhớ lại: “Với tôi, anh Sơn không chỉ là một người anh, mà còn là thần tượng từ xưa đến giờ. Tôi từng nghĩ chắc chỉ có chị Khánh Ly là hát nhạc anh Sơn tốt nhất rồi, hơn nữa anh Sơn ít khi nào khen ai lắm. Nhưng có một lần tôi đi diễn, không ngờ anh Sơn có đến nghe, khi đó tôi hát nhạc của anh. Khi tan buổi diễn, anh Sơn đến và nắm vai tôi nói “Em, em hát nhạc anh hay lắm”. Tôi hồi đó còn trẻ, thể hiện cũng tạm được chứ chưa thật hay, vậy mà anh đã động viên như thế. Mỗi lần nhớ lại, tôi vẫn coi đó là kỉ niệm sâu sắc nhất của mình.

Khi từ Mỹ về Việt Nam, tôi không nghĩ rằng mình sẽ ở lại đây đến ngày giỗ anh Sơn. Ngày hôm nay, dù trời mưa rất lớn nhưng tôi nghĩ rằng ông trời đang khóc cho Trịnh Công Sơn. Hát dưới trời mưa và hát nhớ anh Sơn sẽ là điều tôi sẽ không bao giờ quên… “

Ca sĩ Lân Nhã, Top 4 Vietnam Idol 2014 là một trong những nghệ sĩ trẻ có mặt sớm nhất tại buổi diễn. 8 năm trước, chàng trai Lân Nhã tham dự cuộc thi Giọng hát hay của Hội quán Hội Ngộ do gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức và được chọn là giọng ca xuất sắc để trao giải Nhất, đó cũng là cơ duyên Lân Nhã biết đến nhạc Trịnh và gặp gỡ gia đình của cố nhạc sĩ. Từ đó đến nay, trong các chương trình tri ân vị nhạc sĩ tài hoa này, Lân Nhã đều cố gắng tham gia.

Nói về mối duyên của mình với nhạc Trịnh, Lân Nhã xúc động chia sẻ: “Khi đến với chương trình, thấy trời mưa lớn và ý tưởng về sân khấu ngoài trời không thực hiện được, cá nhân Nhã thấy rất tiếc. Tuy nhiên dời buổi diễn vào trong không gian gia đình ấm áp của quán cà phê Đẹp, thấy được nỗ lực của gia đình và ban tổ chức, Nhã càng muốn được hát nhiều hơn. Sự nồng nhiệt này cũng giống như tinh thần trong nhạc của Trịnh Công Sơn.”

“Âm nhạc của Trịnh Công Sơn không chỉ có một thời mà thuộc về mọi thời, nên sẽ luôn tiếp diễn, và điều này sẽ ươm mầm cho những tài năng mới. Như nhạc sĩ đã từng nói, anh muốn trở một người kéo màn của hiện tại hơn là đi nhắc tuồng quá khứ, cho nên âm nhạc của anh cho dù hát ở đâu, nơi mộc mạc hay sang trọng, sân khấu lớn hay sân khấu nhỏ – tất cả đều không quan trọng…” – Nghệ sĩ Tấn Sơn, thành viên Ban tổ chức đêm nhạc Trịnh thường niên.

Nghệ sĩ Tấn Sơn.

Màn biểu diễn thăng hoa của cha con nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và nghệ sĩ piano trẻ Tuấn Mạnh

“Buổi biểu diễn ngày hôm nay có rất nhiều gương mặt thân quen. 15 năm, rồi 16 năm, các quý vị vẫn ngồi đây. Đến năm nay, chúng ta không trình diễn ở sân khấu lớn nữa, nhưng trong không gian ấm cúng này, tôi thực sự cảm thấy xúc động trước tình cảm của các quý vị khán giả, các anh các chị, những người đã thân quen với âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một buổi biểu diễn sẽ khiến cho chúng ta nhắc nhau nhớ về mãi sau này.” – Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn xúc động trải lòng với các khán giả trong đêm nhạc.

Không chỉ thu hút đông đảo người hâm mộ nhạc Trịnh, buổi biểu diễn còn lôi cuốn rất nhiều những vị khách nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. “Đây là lần đầu tiên tôi nghe một chương trình nhạc thú vị như thế này, ngay giữa phố sách Sài Gòn và trời thì đổ mưa. Tuy không hiểu lời nhưng tôi thực sự rất thích các giai điệu và cách thể hiện của các nghệ sĩ tối nay. Các bạn đã có một đêm nhạc thật ấn tượng!” – Matthew đến từ nước Anh hào hứng trả lời Đẹp khi đứng theo dõi buổi biểu diễn suốt một tiếng đồng hồ.

Matthew (Anh) và Sweny (Canada), cặp đôi trong rất nhiều người nước ngoài theo dõi đêm nhạc Nhớ Trịnh Công Sơn 2017.

Đêm nhạc diễn ra trong tiết trời se lạnh bởi cơn mưa đầu mùa. Những mái đầu xanh, những mái đầu bạc dựa vào nhau khi âm thanh và cảm xúc hòa vào một. Không gian cà phê Đẹp khi lắng động với Cát bụi, Theo những tàn phai, Em còn nhớ hay em đã quên, Bên đời hiu quạnh,… rồi lại rộn rã theo giai điệu của Nối vòng tay lớn, Để gió cuốn đi… Từng bài hát, từng giai điệu, từng lời chia sẻ của các nghệ sĩ được các phóng viên ghi lại trên fanpage Đẹp Magazine:

Những khoảnh khắc đáng nhớ của đêm nhạc Trịnh 2017 dưới ống kính từ Đẹp:

Các nghệ sĩ khác tham gia trong chương trình cùng gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Các khán giả say sưa dõi theo chương trình, dẫu ngoài trời cơn mưa lớn đầu mùa ồ ạt đổ xuống..

Nghệ sĩ Lan Ngọc đội mưa đến buổi biểu diễn. Từ Mỹ trở về Việt Nam, bà dự định chỉ ở lại 1 tháng nhưng đã chờ đến ngày được tham gia biểu diễn tri ân cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, người anh, người thần tượng của bà.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn…

… và con gái An Trần có mặt tại Đẹp Cafe từ rất sớm để chuẩn bị

Ca sĩ Cẩm Vân

Những thành viên quen thuộc trong “gia đình yêu nhạc Trịnh”: Nghệ sĩ Tấn Sơn – Cẩm Vân – Tuấn Mạnh.

Trọng Nhân – Nghệ sĩ trống nhí cũng góp mặt trong chương trình. Cơn mưa khiến em không thể thể hiện khả năng vượt trội của mình, nhưng Nhân đã cùng các cô các bác nghệ sĩ cùng hát trong đêm nhạc.

Ca sĩ Đức Tuấn

Phần biểu diễn của ca sĩ Đức Tuấn và các ca sĩ trẻ đến từ Học viện âm nhạc Soul Music

Cuối buổi biểu diễn, các khán giả được nhận lời bài hát Hãy yêu nhau đi…

Tất cả cùng hòa giọng trong lời ca “Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá/ Hãy yêu nhau đi dòng nước có trôi xa./Nước trôi qua tim đong đầy trí nhớ/Ngày mai mong chờ ngày sẽ thiên thu…” như lời tri ân đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Xin phép mượn lời của ca sĩ – nghệ sĩ Tấn Sơn, thành viên ban tổ chức chương trình nói về thành công của đêm nhạc “Nhớ Trịnh Công Sơn năm 2017: “Chương trình nhạc Trịnh đến nay đã bước sang năm thứ 16, nhưng chưa đêm nào đặc biệt như đêm nay. Một đêm mà mọi việc đã được chuẩn bị thật tốt, thật chu đáo, và trời đã đổ cơn mưa. Với tình yêu âm nhạc, một “vòng tay lớn” đã được nối lại, từ ca sĩ, nghệ sĩ, bộ phận âm thanh, ánh sáng, hậu đài, những người nhân viên và khán giả,…

Chúng ta hát trong một không gian nhỏ hơn, nhưng ấm hơn, đó là một điều tuyệt vời chỉ xảy ra với âm nhạc của Trịnh Công Sơn, chỉ những người có tấm lòng yêu thương âm nhạc ấy mới có thể tạo nên được điều này. Trên môi người ta còn hát, nghĩa là nhạc Trịnh vẫn còn…”.

Bài: Huyền Lê – Yến Nguyễn – Phương Võ (Thực hiện)
Ảnh: Tron Le

Anal