Bài viết này không có mục tiêu định vị kiến trúc Việt Nam ở thời điểm hiện nay, bởi hơn ai hết, chính những người trong cuộc hiểu rằng mình đang ở đâu so với thế giới. Nhưng nhìn lại một năm qua cũng thấy rõ hơn nỗ lực của những người làm nghề thiết kế và ít nhiều gì thì sự nỗ lực ấy đã được thừa nhận thông qua các giải thưởng quốc tế uy tín. Những nỗ lực cá nhân ấy cũng đem lại cho giới thiết kế – đặc biệt là những người trẻ một nguồn cảm hứng nhất định.

DẤU ẤN Ở WORLD ARCHITECTURE FESTIVAL 2014 (WAF)

The Chapel

The Chapel

Lần đầu tiên, một công trình của Việt Nam được vinh danh ở giải thưởng quan trọng nhất “the building of the year”- công trình của năm. Đây là một sự kiện quan trọng và uy tín được tổ chức thường niên từ 7 năm qua. Tại lần tổ chức thứ 7 diễn ra tại Singapore vào tháng 10/2014, công trình The Chapel của a21studio thiết kế sau khi đoạt giải ở hạng mục “công trình dân dụng và cộng đồng” thì tiếp tục vượt qua hơn 17 công trình đoạt giải ở nhiều hạng mục khác nhau để đoạt giải thưởng danh giá nhất. Theo ban giám khảo thì “đây là một dự án nhỏ nhưng thể hiện được những tuyên ngôn lớn”. Không chỉ riêng The Chapel, tại waf 2014, Việt Nam còn được xướng tên ở 4 hạng mục khác. Trong đó, công ty Võ Trọng Nghĩa cũng tiếp tục ghi danh khi thắng giải ở 3 hạng mục “Nhà ở”, khách sạn, khu nghỉ dưỡng” và “trung tâm giáo dục – dự án tương lai”. Ở hạng mục dành cho sinh viên, Việt Nam cũng được xướng tên với dự án “Phục hồi cuộc sống thiên nhiên” của trường đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh. Nhìn vào danh sách các công trình được đưa vào shortlist của các hạng mục tại sự kiện này cũng thấy sự hiện diện của các công trình đến từ các cá nhân – công ty ở Việt Nam nhiều hơn so với vài năm trước đây. Với nhiều người trong nghề, chỉ cần được vào shortlist của các hạng mục tại sự kiện này cũng đã là một sự ghi nhận đáng khích lệ.

House of Tree - Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế đoạt giải hãng mục Nhà ở

House of Tree – Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế đoạt giải hãng mục Nhà ở

đại học fpt - công ty Võ Trọng Nghĩa - Công trình đoạt giải hạng mục Trung tâm giáo dục (dự án tương lai)

đại học fpt – công ty Võ Trọng Nghĩa – Công trình đoạt giải hạng mục Trung tâm giáo dục (dự án tương lai)

Nhà hàng Sơn La - Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế, công trình đoạt giải hạng mục Khách sạn và nghỉ dưỡng

Nhà hàng Sơn La – Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế, công trình đoạt giải hạng mục Khách sạn và nghỉ dưỡng

Cũng trong năm qua, trên các website và các ấn phẩm quốc tế uy tín về kiến trúc như Archdaily, Deezeen… người ta nhận ra các công trình do các công ty Việt Nam thiết kế xuất hiện ngày càng nhiều. Trong đó có thiết kế của các cá nhân và công ty mới chứ không chỉ là một hai cái tên đã trở nên quen thuộc…dường như các kiến trúc sư Việt Nam đã nhìn ra bên ngoài nhiều hơn, tự tin hơn. Song, khi nhìn ra bên ngoài, cũng các kiến trúc sư mới thấy rằng mình đang ở đâu và cần phải làm gì để không trở nên quá trễ. Có lẽ, triển lãm kiến trúc là sự khởi đầu.

The tent - a21 studio - shortlist waf 2014

The tent – a21 studio – shortlist waf 2014

The Ring - a21studio - shortlist waf 2014

The Ring – a21studio – shortlist waf 2014

TÍN HIỆU MỚI TỪ TRIỂN LÃM KIẾN TRÚC

Sự kiện diễn ra 2 đợt, tại thành phố Hồ chí Minh từ ngày 27/12/2014 – 3/1/2015 và tại Hà Nội từ ngày 10- 13/1/2015. Sự kiện quy tụ 13 cá nhân và công ty thiết kế kiến trúc – nội thất cả hai miền Nam Bắc cùng tham dự với những dự án tâm đắc hoặc mới nhất của họ. Chỉ mới là hoạt động tự phát của một nhóm cá nhân và đơn vị, chưa mang tính đại diện nhưng đã để lại nhiều dấu ấn tích cực. Lần đầu tiên những người trẻ tâm huyết cùng ngồi lại với nhau – như họ nói – “để cùng tìm hướng ra cho mỗi người”. Thể loại công trình khá đa dạng: cải tạo một khu vệ sinh công cộng, giải pháp cho các ngôi nhà phố, một ngôi chùa đá, một công viên, một ngôi nhà thờ vùng biên giới, một văn phòng làm việc trong một khu công nghiệp… khách quan đánh giá thì vẫn có sự chênh lệch về chất lượng của các công trình được giới thiệu, song tinh thần nhập cuộc của những cá nhân tham gia cũng như sự đón đợi và phản hồi của công chúng đã cho thấy đây là một sự khởi đầu tốt đẹp. Thông qua triển lãm và các buổi thuyết trình, người ta có thể nhận ra một bầu không khí cởi mở và và tinh thần xây dựng, học hỏi giữa những người làm nghề với nhau. Tổng kết về hoạt động này, một thành viên ban tổ chức đã nhận định rằng điều quan trọng nhất là nhiều anh em tham dự đã sẵn sàng bỏ mọi thứ để cùng làm những công việc ý nghĩa, và hoạt động này cần phải được diễn ra thường xuyên và nâng cao chất lượng.

Hình ảnh triển lãm kiến trúc tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

Hình ảnh triển lãm kiến trúc tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

Triển lãm kiến trúc Hà Nội

Triển lãm kiến trúc Hà Nội

Như vậy, ngọn lửa đã được nhóm lên. Hãy hy vọng rằng ngọn lửa ấy sẽ lan tỏa trong năm mới 2015.

Text: NAM KHUONG

Photo: HIROYUKI OKI, QUAN TRAN, Tư  liệu

TTVH & ĐÀN ÔNG 112 02-03/2015