Thời đại phát triển của công nghệ số ngày nay cho phép chúng ta không nhất thiết phải điểm danh tại văn phòng nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn và có kết quả hơn khi ở nhà.

1. Dù ở đâu thì vẫn là làm việc

danongmagazine work from home (1)

Làm việc ở nhà và trả lời email trong ngày nghỉ là hai việc hoàn toàn khác biệt nhau. Khi làm việc tại nhà bạn vẫn nên thức dậy đúng giờ, vệ sinh cá nhân và ăn sáng như thường. Đặc biệt: mặc trang phục chỉnh tề! Ban đầu sẽ hơi kỳ lạ vì tại sao ở nhà mà vẫn phải “đóng bộ” như khi ở công ty mà không thoải mái hơn một chút. Bạn hoàn toàn vẫn có thể thoải mái nhưng việc ăn mặc chỉnh tề sẽ giúp bạn tập trung làm việc hơn là mặc một chiếc quần đùi và áo ba lỗ. Hãy nhớ bạn đang làm việc chứ không phải tưới cây hay đổ rác.

2. Phân chia thời gian hiệu quả

Làm việc tại nhà sẽ giúp bạn toàn quyền quyết định thời gian làm việc: làm bao nhiêu giờ, lúc nào thì nghỉ trưa, lúc nào thì kết thúc công việc … Tuy nhiên rất nhiều người đã không sử dụng và phân bố thời gian một cách hợp lý khiến cho họ mãi chẳng làm hết việc. Như đã nói bạn làm việc tại nhà nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian tương tự như tại văn phòng ví dụ bắt đầu lúc 8:00 sáng nghỉ trưa lúc 11:30 và bắt đầu làm việc lúc 13:00 chẳng hạn. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể thay đổi để lịch trình được thoải mái hơn nhưng đừng rơi vào tình trạng bắt đầu ngày làm việc lúc 10:00 và hì hục tận đến 14:00 mới ăn trưa thì vừa không hiệu quả vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Tập trung cao độ

danongmagazine work from home (3)

Đừng mang laptop ra phòng khách nơi mà đám trẻ và vợ bạn đang xem TV hay vừa làm việc vừa ăn trong nhà bếp. Đừng để vị khách “mất tập trung” có cơ hội viếng thăm. Hãy cứ ở yên trong phòng làm việc cho đến khi kết thúc công việc. Đừng quên là bạn đang đi làm chứ không phải nghỉ phép.

4. Tôn trọng nơi làm việc

danongmagazine work from home (2)

Một chân lý hiển nhiên là tinh thần làm việc sẽ được tăng lên khi đó là một môi trường làm việc ngăn nắp và gọn gàng. Hãy đảm bảo là trước khi làm việc tại nhà thì bàn làm việc hay không gian làm việc của bạn đã được sắp xếp trật tự, đâu ra đấy và bạn có thể dễ dàng tìm được những gì mình cần tránh mất thời gian “ngụp lặn” trong mớ hỗn độn.

5. To do list

Sau khi đã sắp xếp nơi làm việc thì hãy liệt kê những việc mình phải làm cho ngày hôm sau và để ở nơi dễ nhận ra nhất của bàn làm việc. Thật sự thì não bộ của bạn sẽ có cách sắp xếp công việc khác nhau cho ở nhà và ở văn phòng và dĩ nhiên ở một không gian mới thì cần phải có thời gian để làm quen. Việc chuẩn bị to do list sẽ giúp bạn nắm được những phần việc quan trọng và tăng năng suất làm việc hơn.

6. Đa dạng hóa nơi làm việc

danongmagazine work from home (1)

Nếu bạn may mắn sống ở nơi có nhiều quán café, cửa hàng sách hay thư viện cho phép bạn ngồi hàng tiếng đồng hồ với chiếc laptop thì tại sao bạn không tận dụng những nơi này thay thế cho chiếc bàn làm việc cứng ngắt của mình? Điều này không chỉ đem lại cho bạn tinh thần làm việc đầy hứng khởi mà còn tạo điều kiện để bạn làm quen với mọi người xung quanh. Đặc biệt là những người cũng làm việc từ xa giống như bạn bởi bạn có thể trao đổi kinh nghiệm và học hỏi thêm từ các đồng nghiệp không cùng công ty này.

7. Đừng quên bạn cũng là con người

Làm việc tại nhà sẽ giúp bạn tránh một số phiền phức tại công ty như quấy nhiễu từ đồng nghiệp khác, những lời mời ăn tối sau giờ làm. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn ru rú ở trong nhà và dán mắt vào máy tính cho đến khi xong việc. Hãy tạm giải lao trong giây lát, gọi điện thăm hỏi một vài người bạn đã lâu mà bạn không liên lạc, hay dạo một hai vòng quanh nhà và bắt chuyện với hàng xóm xung quanh. Điều này giúp bạn vẫn duy trì sợi dây liên lạc với thế giới bên ngoài dù bạn làm việc tại nhà hay tại bất kỳ nơi đâu.

Bài: DEDE

Nguồn: Knote

Related Posts