Ðây là lần thứ 5 Lễ hội đường sách được UBND TP.HCM và Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức song song với đường hoa nhân dịp Tết Nguyên đán, như một dịp tôn vinh các giá trị văn hóa từ sách, tôn vinh văn hóa đọc và bổ sung vào các nội dung du xuân có ý nghĩa. Ban tổ chức và các nhà xuất bản, phát hành sách đang chạy đua ráo riêt chuẩn bị nhiều đầu sách hay, quý và các hoạt động ý nghĩa cho Lễ hội đường sách Tết Ất Mùi 2015.

duong-sach

Lễ hội Đường hoa và Đường sách năm nay được Ban tổ chức chuyển sang tuyến đường Hồ Tùng Mậu – Hàm Nghi đến đường Tôn Đức Thắng từ 16/2/2015 (ngày 28 tháng Chạp) đến ngày 22/2/2015, tức Mùng 4 Tết. Do tuyến đường dài và rộng hơn, các đơn vị tham gia cho biết sẽ có nhiều “đất” để trưng bày sách và rất nhiều hoạt động đặc sắc trong dịp này. Với có chủ đề “Bản sắc Việt – Hào khí Việt Nam”, các đơn vị tham gia đều đang chuẩn bị nhiều đầu sách đặc biệt bám sát chủ đề để phục vụ cho du khách tham quan Đường hoa – Đường sách.

Như một cách giới thiệu trích ngang 40 năm lịch sử vừa qua của TP.HCM (30/4/1975- 30/4/2015), Đường sách năm nay tổ chức bốn cụm chủ đề chính: Dấu ấn lịch sử Sài Gòn – TP.HCM, Tự hào – Con người thành phố mang tên Bác, Biển đảo thiêng liêng, Thành phố hội nhập.

Trong đó, cụm trưng bày chuyên đề giới thiệu Thành phố hội nhập do Công ty Fahasa đảm nhận, với 5.000 nhan đề tương đương 50.000 bản sách tập trung vào mảng kinh tế phát triển, hội nhập với các nước trên thế giới, quan hệ ngoại giao với các nước ASEAN…

Cụm chủ đề biển đảo do Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM thực hiện, sẽ giới thiệu hình ảnh, tư liệu về chủ quyền biển đảo, luật biển, bao gồm tập tư liệu bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử, các hình ảnh, sách viết về chiến sĩ, ngư dân  bám biển bảo vệ chủ quyền.

Ðặc biệt mảng sách du lịch cũng được tập trung giới thiệu: Cẩm nang du lịch Việt Nam qua hình ảnh, Chợ Bến Thành qua cuộc trăm năm, Du lịch ba miền, Châu Âu 30 ngày đêm, Nhật Bản – vòng quanh thế giới…

Bên cạnh đó, Công ty Phan Thị cũng tổ chức trưng bày khu sa bàn mô hình bản đồ Việt Nam. Khách du xuân có thể từ sa bàn này nhìn được toàn cảnh và đọc được tên các đảo, bãi san hô và mỏm đá trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Một đóng góp sáng tạo nữa của Phan Thị là thực hiện mô hình đoàn tàu lửa thống nhất Bắc – Nam: thể hiện lại chuyến tàu Thống Nhất đầu tiên nối liền hai miền Nam – Bắc vào ngày 31/12/1976, mang ý nghĩa kỷ niệm 40 năm thống nhất Bắc – Nam.

Ðường sách năm nay còn có một nội dung hoàn toàn mới: giới thiệu thông tin về các NXB tại Nam kỳ từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, hầu hết đều có địa chỉ tại Sài Gòn. Không chỉ thế, đường sách còn giới thiệu các sách của từng “nhà” thuở xa xưa với khoảng 15 NXB – Nhà in thuộc “buổi đầu xuất bản Nam kỳ” thông qua các ấn phẩm còn lưu giữ được. Ðặc biệt nhà in Tân Ðịnh – được xem là nhà in có mặt sớm nhất tại Sài Gòn, nay sẽ ra mắt khách tham quan với bộ Thông loại khóa trình của Trương Vĩnh Ký – bộ tạp chí tư nhân đầu tiên trong lịch sử báo chí nước nhà.

Bên cạnh đó, Công ty Thái Hà cũng mang đến cụm trưng bày này các mộc bản khắc in kinh Phật – dấu tích một kỹ thuật xuất bản cách đây 300 năm. Ðây là kết quả của ý tưởng và sự phối hợp giữa Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM với các nhà sưu tập tư nhân đang ngụ tại Sài Gòn.

Khu vực khối giáo dục FPT và cà phê sẽ mang đến cho khách tham quan nhiều đầu sách đa dạng như: công nghệ, văn học, tiểu thuyết, kỹ năng sống…cùng các trò chơi thử thách trí tuệ, giao lưu các diễn giả, nhà văn, nhà tâm lý… bàn chuyện học và đọc sách. Đặc biệt tại đây còn có khu đọc sách dành cho người khiếm thị, hướng dẫn đọc chữ nổi, triển lãm sách dành cho người khiếm thị…

Ban tổ chức cũng cho biết đường sách sẽ phục vụ WiFi miễn phí cho khách tham quan. Tất cả nỗ lực của Ban tổ chức và các đơn vị tham gia hứa hẹn Lễ hội Đường sách 2015 sẽ nhiều nét mới và bổ ích cho khách tham quan.

Anal