Chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu” sẽ được tổ chức trong 7 ngày từ 28 tháng 1 năm 2014 (28 tháng Chạp âm lịch) đến ngày 3 tháng 2 năm 2014 (Mùng 4 Tết) tại các đường Mạc Thị Bưởi (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) – Nguyễn Huệ (đoạn từ Mạc Thị Bưởi đến Ngô Đức Kế) – Ngô Đức Kế (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ). Tham dự lễ hội có các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách có uy tín trong cả nước.

s5

Được tiếp tục duy trì tổ chức những khu vực sách tổng hợp, sách điện tử, café sách, khu sách dành cho thiếu nhi, Lễ hội Đường sách năm nay có đưa ra bốn khu sách chuyên đề với nội dung: sách và văn hóa (do Tổng Công ty cổ phần Fahasa; phụ trách), sách và tri thức (do Công ty CP sách Thái Hà phụ trách), sách với chủ quyền đất nước (do sở Thôngtin và Truyền thông cùng Thư viện Khoa học Tổng hợp phụ trách) và sách được nhiều người yêu thích (do Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam và Công ty cổ phầnTiki phụ trách). Trong đó, chuyên đề về văn hóa có điểm nhấn giới thiệu về Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, bộ môn nghệ thuật vừa được UNESCO công nhận thuộc danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Thế giới (tháng 12/2013)( Do Trung tâm Văn hóa TP phụ trách); bên cạnh là các đầu sách về  nếp sống đô thị, văn hoá về bản sắc dân tộc, về lễ nghĩa, thành phố nghĩa tình, văn hóa hội nhập ngày nay,…. Sách và tri thức giới thiệu các đầu sách về kinh tế, tinh thần doanh nhân; giáo dục, đào tạo; khoa học công nghệ; phát triển xã hội bền vững, bảo vệ tài nguyên môi trường, phát triển xanh. Bên cạnh đó, để bổ sung cho chủ đề “sách và văn hoá”, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014) cùng với sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào những ngày cuối năm 2013 – vị tướng của nhân dân, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, sẽ có một khu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được giới thiệu tại đây (do Nhà xuất bản Tổng hợp phụ trách).

s1

Khu trưng bày sách ảnh Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Về mảng sách chủ quyền biên giới, hải đảo của đất nước với biểu tương cột mốc trên quần đảo Trường Sa, bản đồ, hình ảnh, tư liệu là bằng chứng lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam gắn với Nhà dàn DK1 trên biển Đông – biểu tượng bảo vệ chủ quyền đất nước. Đây là chủ đề được tổ chức nối tiếp cuộc triển lãm vào cuối tháng 8 năm 2013 do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Văn phòng Chính phủ và UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Hội trường Thống Nhất – khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước đối với biên giới biển đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

s2

Khu trưng bày sách ảnh, biển đảo, chủ quyền Việt Nam

 

s3

s4

Khu sách hay được nhiều người ưa thích sẽ trưng bày theo các đối tượng, lĩnh vực: thiếu nhi, tuổi trẻ, về thành phố Hà Nội-TP Hồ Chí Minh, doanh nhân Việt Nam, nhân vật nổi tiếng, văn hoá,…

Khu vực sách dành cho thiếu nhi nằm trên đường Ngô Đức Kế. Tại đây các em sẽ tìm thấy không gian sách giới thiệu những bộ truyện tranh thiếu nhi như Bác Hồ sống mãi; lịch sử Việt Nam với Thần đồng đất Việt; chủ quyền biên giới, hải đảo với ý tưởng con thuyền tri thức vượt sóng ra biển khơi (do Công ty Truyền thông giáo dục và giải trí Phan Thị). Ngoài ra, ban tổ chức còn sắp xếp khu xe sách lưu động với các loại sách đặc biệt phục vụ người khiếm thị.

s5

Đường sách thiếu nhi ( Ngô Đức kế)

Lễ hội Đường sách là một trong những hoạt động thường niên do Ủy ban Nhân dân Thành phố chỉ đạo thực hiện nhằm góp phần nâng cao văn hóa đọc và tạo không gian vui chơi thưởng lãm cho người dân Thành phố nhân dịp Xuân về và là niềm tự hào của người dân thành phố góp phần giới thiệu đến bạn bè các nước về Thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố văn minh hiện đại nghĩa tình.