Kể từ khi ra đời năm 1989, thương hiệu Lexus đã tái định nghĩa những mong đợi của khách hàng về trải nghiệm xe hơi hạng sang đích thực, từ thương hiệu đáng tin cậy đến thương hiệu tinh tế hàng đầu dành cho giới thượng lưu, Lexus đã không ngừng phá vỡ mọi giới hạn và thiết lập nên những chuẩn mực cao hơn nữa. Giờ đây, người ta nhắc đến Lexus không đơn thuần chỉ là một chiếc xe hơi, đó là những trải nghiệm diệu kỳ đầy đam mê, khi niềm hứng khởi sau tay lái chạm tới tâm hồn của bạn. Lexus thấu cảm mọi nhu cầu của khách hàng với tinh thần hiếu khách “Omotenashi” trong văn hóa Nhật Bản.

Concept của sự kiện đêm chung kết LDA 2018

Nghệ thuật sử dụng ánh sáng đầy sáng tạo tại sự kiện

Lexus luôn thử thách những điều mà người khác không dám vượt qua để đưa ra những ý tưởng và giải pháp mới, như Giải thưởng Thiết kế Lexus là một ví dụ điển hình. Chính thức ra đời từ năm 2013, Giải thưởng Thiết kế Lexus là một cuộc thi với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm những nhà sáng tạo và thiết kế tiềm năng mới. Trải qua 6 năm, cuộc thi đã thu hút hàng ngàn nhà sáng tạo trẻ đầy tham vọng từ khắp nơi trên thế giới, truyền cảm hứng và thách thức họ vượt lên những suy nghĩ thông thường để phát kiến những ý tưởng thiết kế độc đáo vì một thế giới tốt đẹp hơn. Những người chiến thắng cũng được Lexus tài trợ để thực hiện mô hình thể nghiệm nhằm hiện thực hóa tác phẩm của mình. Những thí sinh chiến thắng trong các năm vừa qua hiện đang giành được nhiều thành công nhất định, tiêu biểu như tác phẩm “Iris” dự thi năm 2014 của NTK Sebastian Scherer đã giành giải Thiết kế của Đức năm 2016 (German Design Award 2016), hay là tác phẩm “Sense-Wear” dự thi năm 2015 của NTK Caravan, giành giải thưởng trong tuần lễ Thiết kế Venice năm 2016 (Venice Design Week 2016).

12 nhóm tác giả có tác phẩm lọt vào đêm chung kết LDA 2018

Năm 2018, cuộc thi ghi nhận sự tham gia của 1.319 nhà thiết kế sáng tạo trẻ đến từ 68 quốc gia trên toàn thế giới với chủ đề là “CO-“, tiếp đầu ngữ xuất phát từ tiếng Latin với ý nghĩa “Hòa Hợp” – với mục tiêu tìm kiếm những giải pháp thiết kế cho những thách thức toàn cầu hướng tới sự phát triển hài hòa giữa tự nhiên và xã hội. Lexus tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của thiết kế để thay đổi thế giới, mang tới một cuộc sống tốt đẹp hơn cho địa cầu. Sau khi cân nhắc rất kỹ càng, ban giám khảo cuộc thi là những nhà thiết kế hàng đầu thế giới đã chọn ra 12 tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào chung kết, trong đó 4 mô hình thể nghiệm đã nhận được hướng dẫn và hỗ trợ trực tiếp bởi các nhà thiết kế danh giá Lindsey Adelman, Jessica Walsh, Sou Fujimoto và Formafantasma nhằm biến mọi ý tưởng có ý nghĩa này thành hiện thực trong cuộc sống.

Mô hình thể nghiệm Honest Egg

Mô hình thể nghiệm Testing Hypotheticals

Ví dụ như tác phẩm Honest Egg (Những quả trứng trung thực), thuộc nhóm Aesthetid gồm Paul Yong Rit Fui(Malaysia), Jaihar Jailani Bin Ismail (Malaysia) sẽ được hướng dẫn bởi Jessica Walsh. Đây là một ý tưởng rất độc đáo, hữu ích khi “Kết hợp công nghệ mới (mực in thông minh) và thiết kế sáng tạo (chỉ dẫn) nhằm hướng dẫn cụ thể hạn sử dụng của trứng”. Hay như tác phẩm đạt giải chiến thắng chung cuộc mang tên Testing Hypotheticals (Giả thuyết thử nghiệm), thuộc nhóm Extrapolation Factory gồm Christopher Woebken (Đức), Elliott P. Montgomery (Mỹ) với “Một không gian thử nghiệm được phát triển nhằm khai phá mối liên quan chặt chẽ giữa xã hội, công nghệ và môi trường” sẽ được hướng dẫn bởi Formafantasma.

Tác phẩm “Co-Living” của nhóm tác giả Việt, là thiết kế hệ thống nhà kiểu mới, khuyến khích cư dân sống với nhau một cách hòa hợp

Tác phẩm “VNWalls Garden” là máy nuôi trồng khí canh của ba chàng trai Việt Nam

Nhóm tác giả người Việt cùng nhà thiết kế Hoàng Hải, Chủ tịch Lexus toàn cầu và Lexus Việt Nam

Thật thú vị và vinh dự khi năm 2018 cũng là năm đầu tiên có tới 02 tác phẩm trong nhóm 12 nhóm thí sinh có sự góp mặt của các tác giả đến từ Việt Nam lọt vào vòng chung kết. Như ngài Yoshihiro Sawa – Chủ tịch Lexus toàn cầu đã chia sẻ: sau khi thảo luận với ban giám khảo, chúng tôi cùng đi đến quyết định 2 nhóm thiết kế người Việt Nam xứng đáng tham dự vào vòng cuối vì mọi người đều đánh giá cao thiết kế của 2 nhóm này” (bao gồm tác phẩm CO-Living – Không gian sống hòa hợp, thuộc nhóm Khoa Vu, Wilson Harkhono và tác phẩm VNWalls Garden – Khu vườn trên tường của Nguyễn Tiến Phước, Phạm An Tuấn và Trương Ngọc Phú). Trong đó, tác phẩm VNWalls Garden là một chiếc máy tự động nhỏ gọn có thể đặt bên trong mỗi gia đình với khả năng tự gieo hạt giống, rau củ quả và nhiều loại cây trồng nhỏ khác. Bằng việc bổ sung các chất hữu cơ vào trong thành phần của nước dinh dưỡng có sẵn trong máy, hệ thống “khí canh” (không dùng đất, chỉ sử dụng hệ thống phun nước vào rễ cây) giúp tiết kiệm triệt để nguồn nước, bạn có thể theo dõi và điều khiển toàn bộ quá trình phát triển của cây trồng.

Khu trưng bày 12 tác phẩm lọt vào vòng chung kết

Không gian trung tâm tại sự kiện LDA 2018

Toàn bộ 12 tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết, trong đó có 4 tác phẩm được sử dụng làm mô hình thể nghiệm và 8 tác phẩm còn lại đều được trưng bày giới thiệu tại bảo tàng Museo Nazionale della Scienza e della Tecnologia Leonardo da Vinci ở Cavallerizze trong tuần lễ Thiết kế Milan, một sự kiện thiết kế đẳng cấp của thế giới. Và cũng chính tại đây, một lần nữa Lexus khiến cả thế giới đi từ ngạc nhiên tới trầm trồ và ngợi ca bởi những gì mà hãng đã thể hiện.

Nghệ thuật sử dụng ánh sáng bậc thầy của Sota Ichikawa

Những chiếc kẹo lollipop được sắp xếp ấn tượng

Sự hào hoa, tính sáng tạo vô bờ bến cũng như nghệ thuật điều khiển ánh sáng, điêu khắc bậc thầy đã được kiến trúc sư người Nhật Bản, Sota Ichikawa thể hiện tại không gian trung tâm của sự kiện đêm chung kết diễn ra tại Milan, Italy trong đêm 18/4 vừa qua. Ichikawa đã sử dụng những cách tiếp cận sáng tạo nhằm thể hiện những trải nghiệm đỉnh cao của “Limitless CO – Existence” hay là “Sự hòa hợp không giới hạn”. Mẫu xe concept Lexus LF-1 Limitless, đã từng được giới thiệu tại Triển lãm Ô tô quốc tế Bắc Mỹ trước đó, cũng được xuất hiện theo phương pháp độc đáo khác biệt của Ichikawa. Từ không gian bên ngoài cho tới khu vực trưng bày, phòng trung tâm, Ichikawa đã dẫn dắt khách mời đồng hành theo một câu chuyện xuyên suốt với những hình ảnh màu sắc táo bạo, rực rỡ và bất ngờ. Những người tham dự triển lãm đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, có nhiều trải nghiệm đa dạng trong nhiều căn phòng khác nhau như: cụm đèn trần được thả treo xuống như những ngôi sao băng, những chiếc kẹo lollipop được sắp xếp 3D tạo nên hình ảnh độc đáo hay âm thanh của tiếng động cơ dẫn dắt khách hàng đi qua từng căn phòng mà không cần bất kì biển chỉ dẫn như các buổi triển lãm thông thường, và còn rất nhiều điều thú vị khác nữa hòa quyện làm nổi bật concept “Sự hòa hợp không giới hạn”, đúng như những gì Ichikawa muốn truyền tải.

Mẫu xe concept Lexus LF-1 Limitless được xuất hiện theo phương pháp độc đáo khác biệt của Ichikawa

Luôn đặt ra những thách thức, giới hạn mới để vượt qua đầy kiêu hãnh, Lexus đang dần làm chủ cuộc chơi của những chiếc xe hơi hạng sang, phong cách sống thượng lưu hay những thiết kế đầy táo bạo, hướng tới giới trẻ tài năng với mong muốn một xã hội tốt đẹp hơn. Lexus mang đến những trải nghiệm đỉnh cao bên cạnh những điều tinh tế, nhân văn nhất trong cuộc sống. Lexus không chỉ còn là chất lượng tốt, với nội thất tiện nghi, Lexus là một trải nghiệm diệu kỳ đầy đam mê luôn thôi thúc chủ nhân của nó sáng tạo, thách thức, phá vỡ mọi giới hạn của quy tắc. Những người có niềm đam mê sáng tạo và không ngừng khám phá — là những người sẽ thực sự trân trọng trải nghiệm với Lexus.

Bài Trần Giáp