Davao là thành phố cực Nam của Philippines với những bờ biển dài tuyệt đẹp, những khu rừng nhiệt đới, có ngọn núi Apo cao nhất của đất nước hơn 7.000 hòn đảo này. Davao cũng là quê hương của đương kim tổng thống Philippines – Rodrigo Duterte và đồng thời là nơi có loài đại bàng đặc biệt nhất thế giới – loài đại bàng ăn khỉ.

               

Đại bàng Philippines là loài chim rừng khổng lồ đặc hữu của Philippines, nó được coi là một trong 3 loài đại bàng lớn và mạnh mẽ nhất trên thế giới. Thật không may, nó cũng là một trong những loài quý hiếm nhất và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất hiện nay.

Du khách tới tham quan Davao thường không bao giờ bỏ qua khu vực rừng Philippine Eagle Center để tìm hiểu về loài đại bàng đặc biệt. Phía trong trung tâm này là Philippine Eagle Foundation, nơi chịu trách nhiệm bảo tồn và nhân giống loài đại bàng quý hiếm này. Theo lời người hướng dẫn viên của chúng tôi, hiện có khoảng hơn 50 cá thể đại bàng đang được nuôi nhốt trong những chiếc lồng rất lớn tại đây. Sở dĩ rất khó nuôi tự nhiên vì nạn săn bắt quá phổ biến.

Loài đại bàng ăn khỉ này cũng được xem là quốc điểu của Philippines. Chúng có thể cao tới 1m, sải cánh rộng 2m và là loài chim mắt xanh duy nhất trên thế giới. Đôi mắt của đại bàng Philippine có thể nhìn xa gấp 8 lần mắt người. Chúng phân bố chủ yếu trên các hòn đảo Luzon, Samar, Leyte nhưng nhiều nhất là ở Mindanao với tổng số ước tính chỉ còn chừng 400 cá thể trong tự nhiên. Đại bàng Philippine mất từ 5-7 năm mới trưởng thành và có thể sống được khoảng 40 năm.

Thức ăn của chúng là các loài động vật có kích thước nhỏ từ dơi đến to bằng một con nai Philippines tùy theo địa điểm sinh sống. Ví dụ trên đảo Luzon thì thức ăn chủ yếu là khỉ, chim, cáo bay, còn ở Mindanoa thì là vượn cáo, rắn, thằn lằn… thậm chí là loại động vật móng guốc như lợn con, chó nhỏ… Đôi chân với những chiếc móng vuốt sắc nhọn, khỏe, mỏ của chúng cong màu xám.

Khi tới thăm khu Philippines Eagle Center, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng nhiều loài chim khác, các loài khỉ, động vật nhỏ, đi dạo trong rừng trên những phiến đá có ghi tên nhiều người đã đóng góp cho quỹ bảo tồn loài đại bàng này. Biển ở khu vực Davao cũng rất đẹp với những resort hạng sang cũng như nhiều khu lặn ngắm san hô độc đáo.

 

Thông tin thêm
Từ Việt Nam, bạn có thể chọn hãng bay Philippines Airlines (nếu đi từ Sài Gòn) hoặc hãng bay giá rẻ Cebu Paciffic (nếu bay từ Hà Nội) để bay tới Manila rồi bay tiếp tới Davao. Trung tâm Đại bàng Philippine (PEC) cách thành phố chừng gần 1 giờ chạy xe hoặc phương tiện công cộng.

Nếu đi xe bus, xe tới Calinan khởi hành 15 phút/ chuyến từ ga Annil Terminal ở góc Quirino và San Pedro Extension, từ Canila đi xích lô hoặc tribile tới PEC. Bạn cũng có thể đi xe Jeepkney, taxi (bạn có thể thương lượng giá cả, bao gồm cả thời gian chờ đợi).

Bài và ảnh Trần Giáp