Những fan của truyện kiếm hiệp thường hay có những tranh luận bất tận: ai là người phụ nữ đẹp nhất trong truyện Kim Dung, ai người giỏi võ nhất? Nếu Tiêu Phong mà đấu với… Trương Vô Kỵ thì ai sẽ hơn? Trong thế giới thể thao suốt chục năm qua cũng có một câu hỏi tương tự: giữa Manny Pacquiao và Floyd Mayweather ai mới xứng danh là số 1? Nhưng rốt cục câu hỏi ấy rồi cũng sẽ có câu trả lời vào ngày 2/5 tới đây, khi “Đông Phương Bất Bại” Pacquiao và “Độc cô cầu bại” Mayweather rốt cục cũng đã đồng ý tham gia vào trận quyền Anh lịch sử.

MANNY-PACQUIAO-vs-FLOYD-MAYWEATHER-(4)

TRẬN QUYỀN TRỊ GIÁ 300 TRIỆU USD

Ngay sau khi Mayweather chấp nhận lời thách đấu của ngôi sao người Philippines, đấy lập tức trở thành sự kiện thể thao lớn nhất năm 2015. Truyền thông cũng mau chóng nâng tầm cuộc so găng này lên ngang với 2 trận đánh lịch sử khác: Muhammad Ali – Joe Frazier trong thập niên 1970 và Sugar Ray Leonard – Marvin Hagler trong thập niên 1980.
Tài năng của Mayweather và Pacquiao đứng ở đâu trong ngôi đền thiêng của quyền Anh, chuyện ấy sẽ còn phải bàn cãi nhiều, nhưng đấy rõ ràng là 2 nhân vật nổi trội nhất trong thế hệ của mình. Trận chiến tại MGM Grand Garden Arena ấy sẽ quyết định xem ai là người sẽ thâu tóm các đai vô địch WBA, WBC, WBO và The Ring. Trận đấu ấy có tổng giá trị 300 triệu USD!

Trước đây, Mayweather đã vài lần từ chối so tài với Pacquiao. Nhưng đến cuối năm 2014, sau khi đánh bại Chris Algieri để giữ đai vô địch WBO, Mayweather có vẻ như… chịu hết nổi trước sự thách thức đến từ Pacquiao. Anh nói: “Pacquiao dạo này đã sa sút rồi, nhưng anh ta cứ đòi đánh nhau với tôi. Vậy thì để tôi cho anh ấy toại nguyện, cũng là cho người hâm mộ toại nguyện”.
Mất thêm thời gian bàn luận kỹ lưỡng, gút lại địa điểm và bản quyền truyền hình, rốt cục trận đấu cũng sẽ diễn ra vào đầu tháng 5. Giá vé rẻ nhất để xem trận đấu này là 1.500 USD, dao động lên đến 7.500 USD. Người ta tính chỉ riêng chi phí quảng cáo phát trên truyền hình trong ngày diễn ra trận đánh, đài truyền hình giữ bản quyền của anh quốc sẽ thu về sơ sơ gần 45 triệu USD!

MANNY-PACQUIAO-vs-FLOYD-MAYWEATHER

ĐỘC CÔ CẦU BẠI

Nếu những con số ấy chưa làm bạn mường tượng ra được sức nặng của trận đấu, hãy suy nghĩ đến cuộc so tài giữa Độc Cô Cầu Bại và Đông Phương Bất Bại trong truyện Kim Dung. Tất nhiên trận chiến ấy vĩnh viễn không thể xảy ra vì họ sống vào 2 thời kỳ khác nhau, nhưng ngoài đời thực, đẳng cấp của Mayweather và Pacquiao cũng đã vươn lên đến cái vị thế huyền thoại ấy.

MANNY-PACQUIAO-vs-FLOYD-MAYWEATHER-(2)

Mayweather được mệnh danh là Độc Cô Cầu Bại. Cả sự nghiệp anh đã đánh 47 trận, tuyệt đối chưa biết thua là gì (trong đó có 26 trận thắng knock-out), quả xứng với 2 chữ “Cầu Bại”. Cũng như nhân vật cô đơn trong truyền thuyết mà sau này sẽ trở thành tiền bối của những Phong Thanh Dương, Lệnh Hồ Xung, kỹ thuật chiến đấu của Mayweather đã đạt đến trình độ hoàn hảo. Khi vào trận, anh tuyệt đối không quan tâm đến đối thủ là ai. Nếu đấy là gấu, anh sẽ đấm vỡ mặt gấu. Sinh ra trong một gia đình con nhà nòi, người ta nói đùa là Mayweather đã biết đánh quyền Anh từ trước khi biết nói.
Độc Cô thoạt đầu tiên dùng kiếm sắc bén, sau dùng kiếm gỗ và cuối cùng đạt đến trạng thái bất kỳ cành cây hay vật gì cũng trở thành kiếm. Cả cuộc đời chỉ mong một lần thất bại. Mayweather cũng cô đơn trên đỉnh cao suốt cả sự nghiệp. Đối thủ càng mạnh thì anh lại càng mạnh, không cho đối phương lấy một cơ hội nào. Mayweather không chỉ giỏi đánh quyền mà còn giỏi kiếm tiền. Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Roger Federer chỉ có thể cam bái hạ phong trước tốc độ kiếm tiền và tiêu tiền của võ sĩ người Mỹ.

ĐÔNG PHƯƠNG BẤT BẠI

Nếu Mayweather là Độc Cô Cầu Bại thì Manny Pacquiao là Đông Phương Bất Bại. Nói thế là vì anh quả thực ở… một đất nước thuộc phương Đông là Philppines. Anh là nhà vô địch thế giới đầu tiên và duy nhất ở 8 hạng cân khác nhau. Trong 64 trận đã đấu trong sự nghiệp, anh đã thắng đến 57 trận (38 trận knock-out) và hòa 2 trận.
So với Mayweather, Pacquiao thuộc trường phái hoàn toàn khác biệt. Nếu như VĐV người Mỹ thiên về trường phái phòng ngự, tức là không cho đối phương đánh mình trước rồi mới tìm sơ hở đánh vào đối thủ thì Pacquiao thuộc trường phái tấn công không khoan nhượng. Cứ vào trận là anh dồn ép cho dối phương đến nghẹt thở mới thôi, đấy là lý do số trận thắng bằng knock-out của anh vượt trội so với Mayweather.

MANNY-PACQUIAO-vs-FLOYD-MAYWEATHER-(3)

Nói cách khác, Mayweather chính là đại diện của “Độc Cô Cửu Kiếm” huyền thoại với phá kiếm thức, phá thương thức, phá chưởng thức. Mặc kệ đối phương ra chiêu gì, ta cứ nhìn vào sơ hở của đối phương mà phản đòn. Đấy là đạo lý lấy vô chiêu để thắng hữu chiêu mà chỉ cần được Phong Thanh Dương chỉ điểm cho ít lâu, Lệnh Hồ Xung dù không có lấy một chút công lực vẫn có thể vang danh thiên hạ, đả bại những đối thủ võ công đáng sợ nhất trên giang hồ bấy giờ.
Còn Pacquiao là truyền nhân của “Quỳ Hoa Bảo Điển” trong truyền thuyết. Đúng là võ công nào cũng sẽ có sơ hở, nhưng nếu vận dụng nó một cách thuần thục, đẩy nhanh tốc độ thi triển công phu thì đối phương làm gì còn thời gian để nhìn ra sơ hở nữa. Trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, trận đánh kinh tâm động phách nhất diễn ra ở cuối truyện. Khi ấy 4 đại cao thủ Lệnh Hồ Xung, Nhậm Ngã Hành, Hướng Vấn Thiên và Nhậm Doanh Doanh liên thủ đánh một mình Đông Phương Bất Bại. Ai cũng dở tuyệt học bình sinh ra trong khi Đông Phương Bất Bại chỉ có duy nhất một mũi kim thêu trong tay.

Ấy vậy mà bất luận tứ đại cao thủ dở thủ đoạn gì, Đông Phương Bất Bại cũng chiếm thượng phong. Kiếm thuật của Lệnh Hồ Xung khi ấy vốn rất ít đối thủ, vậy mà y không cách gì nhìn ra sơ hở trong “Quỳ Hoa Bảo Điển” của đối thủ, đành ngấm ngầm công nhận đấy là thứ võ công độc bộ giang hồ.

Khi ấy, câu hỏi lớn nhất trong lòng người đọc là: nếu như Độc Cô Cầu Bại tái sinh, dùng 9 đường Độc Cô Cửu Kiếm của mình ra đấu với “Quỳ Hoa Bảo Điển” thì kết quả trận đấu sẽ như thế nào. Fan hâm mộ của Kim Dung sẽ không bao giờ có câu trả lời cho cái chủ đề thú vị ấy. Nhưng fan của quyền Anh thì có quyền chờ đợi. Ngày 2/5, Độc Cô Mayweather và thứ võ công “vô chiêu” của anh sẽ quyết đấu sống mái với Đông Phương Pacquiao với phong cách tấn công cho đối phương không kịp thở.

Đã là một người yêu thể thao, kể cả kiến thức quyền Anh hạn chế, bạn cũng dứt khoát đừng bỏ qua cuộc so găng lịch sử này.

MANNY-PACQUIAO-vs-FLOYD-MAYWEATHER-(1)

 

Gấp đôi kỷ lục cũ
Trận đấu hiện giữ kỷ lục có số tiền nhiều nhất trong lịch sử quyền anh là giữa Mayweather với Saul Alvarez (150 triệu USD) hồi năm 2013. Kế đến là trận giữa Oscar De La Hoya với Mayweather (136 triệu USD) năm 2007. Trước đây, võ sĩ lừng danh Mike Tyson từng có 2 trận thượng đài có giá trị cao là trận gặp võ sĩ Lennox Lewis (112 triệu USD) năm 2002, và trận gặp võ sĩ Evander Holyfield (khoảng 100 triệu USD) hồi năm 1997. Con số 300 triệu USD hiện tại hứa hẹn sẽ còn tăng cho đến ngày diễn ra trận đấu. Tổng số tiền thưởng này sẽ chia theo tỷ lệ 60-40. Mayweather nhận 60% và Pacquiao nhận 40%.

Ăn gà suốt đời
Bên cạnh số tiền thưởng khổng lồ, Manny Pacquiao còn được ăn miễn phí tại nhà hàng nướng Gerry’s Grill Artesia chi nhánh California đến suốt đời nếu có thể đánh bại được Mayweather. Chỉ cần Pacquiao không mang theo bầu đoàn thê tử cũng như không đặt suất ăn mang về, còn lại anh được ăn bất kỳ món gì, bao nhiêu tùy thích cho đến hết đời.

Mỗi ngày ăn 4.000 USD
Trong khi Pacquiao sẽ có gà ăn miễn phí suốt đời nếu hạ được Mayweather thì ngược lại, võ sĩ người Mỹ đang phải chi mỗi ngày 4.000 USD cho việc ăn uống tẩm bổ để chuẩn bị cho trận đấu. Mayweather đã chi ra 184.000 USD cho đầu bếp Q, một bếp trưởng nổi tiếng tại Las Vegas, chỉ để lo chuyện dinh dưỡng cho mình từ đây đến ngày 2-5, tức là chi bình quân là 4.000 USD/ngày. Con số này mua được 17.798 phần gà của hãng McNuggets.

Cuộc so găng đầy tương phản
Cuộc đối đầu giữa Mayweather và Pacquiao hiển nhiên là cuộc hội ngộ đầy tương phản giữa 2 trường phái đánh quyền: một phòng ngự dựa nhiều vào kỹ thuật, một tấn công dựa nhiều vào bản năng. Đã vậy, giữa 2 đại nhân vật này còn tương phản nhau dữ dội về phong cách sống. Một Mayweather sống ngang tàng, từng vài lần vào tù ra khám, đốt tiền như giấy vụn, một Pacquiao chỉn chu, sinh ra trong nghèo khó nên siêng làm việc thiện, là dân biểu ở quê hương mình. Pacquiao cũng đã quyết theo con đường chính trị sau khi giã từ sàn đấu.

Huyền thoại nói về huyền thoại
“Trái tim tôi chọn Pacquiao, nhưng nếu phải vung tiền đánh cược, tôi sẽ chọn Floyd Mayweather. Pacquiao quá nóng lòng đánh bại Mayweather và điều ấy có thể khiến cho anh ta sơ hở. Tất nhiên Floyd cũng sẽ có một trận đấu khó khăn” – VĐV quyền Anh huyền thoại Julio Cesar Chavez.

“Tôi chưa từng thấy Manny ghét ai trong đời, chỉ trừ một mình Mayweather. Manny sẽ không nói xấu đối thủ, nhưng anh ta cũng chẳng tìm thấy nổi một điều gì tốt đẹp từ Mayweather. Chính điều đó sẽ là một động lực giúp Manny chiến thắng trong cuộc so găng” – Freddie Roach, HLV của Manny Pacquiao.

“Ngay từ đầu, trước khi họ đồng ý so găng, tôi đã luôn tin là Pacquiao sẽ thắng. Anh chàng này tung cú đấm từ mọi phía, đầy năng lượng, không bao giờ dừng lại. Floyd là người thiên về sự chính xác, nhưng tôi không thích phong cách ấy. Tôi thích cách Pacquiao tung ra hàng trăm cú đấm một hiệp cơ” – Mike Tyson.

MINH TRẦN

TTVH & ĐÀN ÔNG 114 4/2015

Related Posts