Khỏe mạnh, lịch lãm và luôn truyền được cảm hứng cho người đối diện bởi sự nồng nhiệt và năng động của ông. Mới đến Việt Nam hơn 5 năm, chuỗi hệ thống kinh doanh về sức khỏe và thể hình (California Fitness & Yoga) phát triển ngày càng mạnh mẽ ở cả TP.HCM lẫn Hà Nội và tiếp tục mở rộng trong năm 2013. Với ông, luyện tập thể thao cũng giống như hít thở vậy, đó là điều mà bất cứ ai cũng cần một cách tự nhiên nhất để có được một cuộc sống chất lượng…

ok-IMG_3341

Năm nay, ông được TTVH & Đàn Ông bình chọn với giải “Inspiring man” (người truyền cảm hứng), điều đầu tiên chúng tôi muốn hỏi: Ai là người tạo nguồn cảm hứng trong đời ông?

Đã có rất nhiều người trong cuộc sống từng truyền cảm hứng cho tôi, đó là những vận động viên vĩ đại luôn thúc đẩy các giới hạn của sức mạnh tinh thần và thể chất cũng như các nhà tư tưởng lớn, các nhà lãnh đạo và sáng tạo, những người đã thay đổi thế giới và cách sống của chúng ta. Vào năm 1954, Roger Banister là người đầu tiên chạy một dặm trong vòng 4 phút. Một thành tích mà tất cả các chuyên gia trước đó đã quả quyết là không thể nhưng một khi anh đã phá vỡ kỷ lục ấy, 7 người khác cũng đã phá vỡ nó trong vòng 18 tháng tiếp theo. Bây giờ ngay cả học sinh trung học vẫn thường xuyên chạy một dặm dưới 4 phút. Hoặc những người như Steve Jobs không chỉ phát triển một chiếc điện thoại thông minh, mà còn tạo ra một công cụ đã thực sự trở thành bộ não thứ hai nằm gọn trong bàn tay của chúng ta – một cánh cửa trực tiếp và tức thời nối với cả thế giới thông tin. Hãy tưởng tượng thế giới này khác biệt thế nào khi chúng ta không phải tốn công ghi nhớ ngày tháng, sự kiện hay các số liệu nữa mà dùng phần trí não ấy để suy nghĩ về cách để cải thiện thế giới này bằng cách sử dụng cánh cửa thông tin bất tận ấy. Tóm lại, những người có khả năng thay đổi cách chúng ta nghĩ và sống là những người truyền cảm hứng cho tôi nhiều nhất.

Giờ đây ông đã rất thành công tại Việt Nam, nhưng khoảng 5 năm về trước, chắc chắn ít ai nghĩ đến điều đó. Vậy thì điều gì khiến ông quyết định đến Việt Nam lúc đó?

Tôi đã chọn Việt Nam vì nó mở ra một cơ hội phi thường để tạo nên một cái gì đó hoàn toàn mới mẻ trong ngành của tôi tại đất nước này. Trước đó, tôi đã từng điều hành nhiều câu lạc bộ thể dục ở các nước trên khắp Bắc Mỹ và châu Á và tôi muốn làm một cái gì đó độc đáo mà chưa ai khác làm tại Việt Nam. Khi tôi đến Việt Nam năm 2007, chỉ có những phòng tập thể dục nhỏ mô hình gia đình. Không ai tạo thành một nền công nghiệp hoàn chỉnh và đó chính xác là những gì tôi đang tìm kiếm lúc ấy.

Vậy ông có ý định ở Việt Nam lâu dài?

Việt Nam đang và sẽ là một nơi tuyệt vời để sống trong vòng 50 năm tới và chắc chắn tôi sẽ dành rất nhiều thời gian ở đây nhưng tôi luôn coi thế giới là nhà của mình và không bao giờ bị ràng buộc bởi biên giới các quốc gia. Tôi sẽ đi đến Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa để sống nếu tôi có cơ hội.

ok-IMG_3394

Triết lý trong cuộc sống của ông là gì? Ông là một hình mẫu vừa thành công trong sự nghiệp vừa có một thể hình đẹp, điều mà rất nhiều quý ông hiện đại mơ ước. Ông có thể chia sẻ bí quyết đến họ?

Tôi nhận thấy rằng một người có thể đạt được rất nhiều thứ khi họ vui vẻ lạc quan hơn là lúc buồn bã. Một trong những triết lý sống của tôi là: “Nỗ lực cải thiện không ngơi nghỉ”. Tôi muốn tiếp tục phát triển và cải thiện cuộc sống của mình mỗi ngày cho đến cuối đời.Phương pháp truyền cảm hứng của tôi cho người khác là khơi gợi cho họ những câu hỏi mới cho bản thân. Để có một sự nghiệp như mơ hãy giao du với những người thành công và học hỏi từ họ. Để có một thể hình ao ước, hãy tiếp cận những người có cơ thể như thế và làm theo những gì họ làm. Thay vì cứ tự hỏi tại sao mình không đạt được những điều đó.

Lời khuyên hữu dụng nhất của ông để có được động lực đến phòng tập là gì, khi nhiều quý ông thường quá bận rộn với công việc rồi trở nên lười biếng sau giờ làm?

Công thức hiệu quả nhất mà tôi đã tập được có thể hoàn thành bất cứ điều gì là một hệ thống gồm 3 bước tôi gọi tắt là OWN (Sở hữu). Trong tiếng Anh khi bạn SỞ HỮU một cái gì đó thì nó là của bạn. Bạn là chủ của nó, vì vậy tôi đã sáng tạo ra hệ thống này để hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào bạn có trong cuộc sống, dù đó là cơ thể bạn luôn luôn mơ ước hay đạt đến một mục tiêu trong công việc hoặc gia đình. O-W-N là viết tắt của Outcome (Kết Quả), Why (Lý Do) và New Action Plan (Kế hoạch hành động mới)Outcome (Kết quả): Bạn phải xác định kết quả rõ ràng của điều mà bạn muốn làm. Khi đã có một mục tiêu, bạn sẽ luôn phấn khích và cố để đạt được nó.  Why (Lý do): Hãy chắc chắn rằng bạn có một lý do đủ lớn để tiến tới mục tiêu này. Nếu bạn không có một lý do thuyết phục tại sao để làm một cái gì đó thì bạn sẽ không thể đạt được nó. Vì vậy tôi luôn muốn mọi người phải xác định rõ ràng “Lý do” mình muốn có kết quả như thế trước khi sang bước thứ 3.NAP (viết tắt cho Kế hoạch hành động mới): Tôi chỉ cho mọi người thấy họ đã không thể có được cuộc sống hay mục tiêu hình thể mà họ muốn thông qua những hành động cũ như thế nào và chúng tôi đề ra một kế hoạch mới mà họ cảm thấy được tiếp thêm sức để hoàn thành.Đây là một hệ thống tuyệt vời giúp mọi người đi đến những cái đích của mình.Bạn thấy đó, có những người tập trung quá nhiều vào tất cả công sức mà họ cần bỏ ra để đạt được mục tiêu của mình, điều đó hoàn toàn lấn át tâm trí họ, và họ bỏ cuộc ngay cả trước khi bắt đầu. Họ sẽ nói những câu như: “Tôi biết tôi nên tập thể dục, nhưng tôi không có thời gian”. Rõ ràng điều này là không đúng bởi vì tất cả chúng ta đều có 24 giờ trong một ngày. Một số những người bận rộn và thành công nhất trên thế giới đều đang sống cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng nhất. Vì thì sao bạn lại không có thời gian?

 Việc kinh doanh của ông đang rất thành công với một chuỗi hệ thống đang phát triển mạnh tại VN và nghe nói sắp tới sẽ có thêm nhiều trung tâm mới, điều này cũng có nghĩa là ông sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho các dự án mới, vậy thời gian đâu ông dành cho gia đình và các sở thích riêng?

Theo cách tôi đã nói ở trên, tôi tập trung vào cái “Kết Quả” tôi muốn trong cuộc sống. Tôi đang xây dựng hai trung tâm mới rất tuyệt. Một ở Hà Nội gần hồ Hoàn Kiếm và một ở Tân Bình, TP.HCM và còn thêm 3 dự án kinh doanh khác tôi sẽ tung ra trong năm 2013. Tôi luôn muốn có một sự nghiệp phát triển mạnh mẽ song song với một cuộc sống gia đình hạnh phúc nên tôi không bao giờ bị mâu thuẫn giữa những điều này trong cuộc sống và trong khi thực hiện những mục tiêu của mình. Vì vậy, tôi chỉ tập trung vào kết quả bỏ qua những cái phức tạp.

ok-IMG_3341

Ông đã làm gì để tìm sự cân bằng trong cuộc sống hiện tại?

Tôi xác định rõ ràng những “Kết quả” mà tôi muốn trong cuộc sống: Sức khỏe, Sự nghiệp, Quan hệ, Tiền bạc… và sử dụng công thức “OWN” của mình. Điều này giúp tôi cân bằng cuộc sống của mình cộng với việc tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc đời mình và không ngừng hoàn thiện chúng.

Một số doanh nhân không thoải mái với truyền thông, ông cảm thấy thế nào khi đồng thời là gương mặt đại diện thương hiệu của chính công ty ông? 

Tôi cảm thấy vinh dự khi là đại diện cho chính công ty mình yêu thích và được truyền cảm hứng cho mọi người sống tốt hơn. Nếu không có các phương tiện truyền thông, tôi không thể đạt được kết quả.

Text: LOUIS NGUYEN

Photo: TUAN FR.

TTVH & ĐÀN ÔNG 01/2013