VÕ TRỌNG NGHĨA – Tôi không có việc gì khác để làm ngoài làm kiến trúc

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa luôn có một lịch trình di chuyển dày đặc khắp thế giới. Tuy nhiên, khi đề cập đến vai trò như một doanh nhân trong ngành kiến trúc, Nghĩa lại nhận thấy ở công việc của mình có một vài khác biệt. Đó là tiêu chí về nghệ thuật, có thể nói, đặt cao hơn các tiêu chí về hiệu quả kinh doanh. Với Nghĩa, làm ra các công trình kiến trúc tốt quan trọng hơn kiếm được nhiều tiền. Tiền là ưu tiên thứ hai.

vo trong nghia

Đây là nguồn cơn của nhiều tình huống để Nghĩa làm việc mà không đặt nặng đến vấn đề tiền bạc. Như những công trình “kinh điển” nhất của Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa, những công trình gặt hái được nhiều giải thưởng quốc tế nhất trong những năm vừa qua, là các công trình được thiết kế hoàn toàn miễn phí! Ví dụ như cách đây vài năm là ngôi nhà xanh “Stacking Green” và gần đây là “House for Trees”. Nghĩa chấp nhận việc “tặng” phí thiết kế cho gia chủ – vốn là những người bạn để được theo đến tận cùng ý tưởng của mình cho những không gian sống này. Và sự đánh đổi đó quả thật xứng đáng, khi đã tạo ra bước nhảy vọt và ghi được dấu ấn trong cả làng kiến trúc thế giới bằng sự công nhận rộng rãi.

Tình yêu nghề có ở Nghĩa được thể hiện một cách thực tế. Đó là luôn biết cách để tạo ra những khoảng đột biến cho chính bản thân mình. Bởi Nghĩa không chấp nhận việc giải thích theo kiểu: “Lẽ ra công trình của tôi đã rất đẹp, hoặc đúng như tôi mong muốn, nếu chủ đầu tư chấp nhận hết ý tưởng và làm đúng như những gì đã thiết kế”. Kiến trúc là việc duy nhất anh muốn làm. Và hiện tại, như Nghĩa chia sẻ, anh không có gì khác để làm ngoài làm kiến trúc. Thế nên, vấn đề đối với Nghĩa là phải tìm mọi cách để tạo ra một công trình hoàn toàn đúng như khả năng của mình có thể đạt tới.

Và đó cũng không phải là tất cả những gì mà Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chia sẻ về khoảng thời gian hai năm qua, khi lần thứ 2 đoạt giải Men of the Year của TTVH & Đàn Ông…

NHỮNG KHÁC BIỆT SAU 2 NĂM GẶP LẠI

Một quá trình thay đổi căn bản đã diễn ra, không chỉ về cuộc sống riêng tư, về con người và cả về công ty kiến trúc mang tên Võ Trọng Nghĩa. Khác biệt đầu tiên là sự nóng tính như Nghĩa nhận thấy ở bản thân mình, rằng “tính nóng như Trương Phi” ngày trước giờ chỉ còn lại như tính nóng ở một người bình thường! Hành trình xuyên suốt của chữ Thiền vốn là chủ đề của câu chuyện cũ vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Và đây là một trong những thành quả mà Nghĩa nhận thấy rõ nhất, tích cực nhất. Như sự thay đổi hoàn toàn về con người và cuộc sống. Cũng chính từ điều này, từ kinh nghiệm và con đường mà mình đã đi qua, Nghĩa đã đưa việc thiền tịnh vào công ty như một văn hóa quan trọng. Khi toàn thể nhân viên của Võ Trọng Nghĩa đều thực hiện thiền vào hai thời điểm mỗi ngày, lúc bắt đầu mỗi buổi sáng và sau khi thời gian làm việc công sở kết thúc vào chiều muộn. Đây được xem như một “công việc” cần làm.

Nghĩa cũng không giữ thói quen cafe vào mỗi sáng. Rượu bia cũng vậy. Bởi những thứ đó, với anh, không còn thực sự cần thiết. Sự tỉnh táo đến với Nghĩa không nhờ trà hay cafe, mà nhờ vào quá trình “luôn luôn quan sát”. Như khi đang trên một chặng bay 12 tiếng, Nghĩa không cố gắng chống lại sự mệt mỏi và trông ngóng thời khắc hạ cánh. Thay vào đó là suy nghĩ: “Mình có đến 12 tiếng để đọc sách và sử dụng nó vào việc mình thích, những điều này giúp mình thấy hạnh phúc”. Từ đó, khiến cho những căng thẳng kia qua mau hơn. Một khác biệt nữa được vị kiến trúc sư này chia sẻ, đó là về quy mô công ty. Nhân sự đã tăng lên gần ba lần so với thời điểm hai năm về trước, cùng một văn phòng mới đã được mở tại Hà Nội. Trong hơn hai năm, khoảng 20 giải thưởng kiến trúc thế giới đã được trao cho các công trình của công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa.

TÍNH TRÌNH DIỄN TRONG CÁC CÔNG TRÌNH ?

Trước rất nhiều phản ứng, đa phần trong giới kiến trúc sư, về những công trình của công ty Võ Trọng Nghĩa được thiết kế nặng về tính trình diễn nhằm lấy giải thưởng. Suy nghĩ và phản ứng của Nghĩa rất đơn giản. Đó là anh không nghĩ gì về những phản ứng này cả. Bởi muốn biết một công trình có thể ở được hay không, có mang tính trình diễn hay không, hãy hỏi chính những gia chủ của nó. Rằng họ có hài lòng khi ở trong đó hay không. Và hãy hỏi lý do vì sao họ lại tiếp tục mời công ty Võ Trọng Nghĩa tiếp tục cùng họ trong những dự án khác. Chính thực tế này đã đem lại sự tự tin cho Nghĩa để tiếp tục với đam mê trong những công trình của mình. Bởi, nếu chỉ có sự trình diễn trong thiết kế kiến trúc, công ty của Nghĩa không thể có được sự chấp nhận của xã hội và không thể đạt đến mức độ bận rộn như ngày hôm nay.

Có một điều Nghĩa luôn muốn đưa vào các công trình của mình trong những năm gần đây. Một loại “vật liệu” quan trọng: Cây xanh. Mô hình nhà phố ở thành phố ta đang thiếu cây xanh trầm trọng, thế nên việc dùng từ “vật liệu” với Nghĩa thực sự là có chủ đích. Câu hỏi đầu tiên anh thường đặt ra với những khách hàng tìm đến mình là: “Anh, chị có muốn thiết kế nhà cho cây không?”.

Một ngôi nhà với diện tích nền chỉ trên 50m2 mà vẫn có chỗ cho nhiều cây xanh đến mức tạo cảm giác như một công viên mini là điều xa xỉ. Và Nghĩa muốn mang cái xa xỉ đó đến cho chủ nhân không gian sống. Đừng vội nói đến kiến trúc xanh. Bởi kiến trúc có cây xanh và kiến trúc xanh hoàn toàn khác nhau. Cái quan trọng nhất Nghĩa muốn nhấn mạnh là đưa cây xanh vào không gian, với những loại cây phù hợp nhất, khả năng sống và chịu đựng cao nhất tùy theo từng điều kiện của công trình. Những thành tố khác của kiến trúc xanh sẽ được bố trí đi theo sau đó, như thông gió, lấy sáng tự nhiên, giảm thiểu nhu cầu điện cho chiếu sáng, điều hòa, giải pháp binh bố không gian phục vụ cho mục đích tiết kiệm năng lượng trong quá trình duy trì hoạt động của công trình… Luôn hoàn thành những tiêu chí đó, Nghĩa biết được rằng các sản phẩm kiến trúc do mình tạo ra không chỉ có tính trình diễn, mà chắc chắn còn khiến những chủ đầu tư hạnh phúc khi ở và sử dụng không gian.

Chính trên tâm thức luôn tích cực đối với nghề kiến trúc, thể hiện nó vào từng dự án, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã luôn làm nên những điều bất ngờ, thu hút sự quan tâm và cả ngưỡng mộ nơi các công trình của mình.

Text: VU TU TAN

Photo: TUAN FR.

Stylist: HUYEN COCO

Make-up: THUY LOAN

TTVH & ĐÀN ÔNG 111 01/2015

Related Posts