Năm 1989, điền kinh Việt Nam lần đầu tham dự SEA Games và ra về với duy nhất… kinh nghiệm. Gần 30 năm sau tại SEA Games 29 tại Singapore, với 17 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và 6 huy chương đồng, Việt Nam xếp nhất toàn đoàn và điền kinh trở thành mỏ vàng của thể thao nước nhà. Một trong những người góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang ấy là chàng trai có “đôi chân vàng” gốc Nam Định, Dương Văn Thái – “nỗi khiếp sợ” của các đối thủ tại Đông Nam Á.

duong-van-thai-3
Nhớ lại lần đầu tiên thi đấu quốc tế – SEA Games 26 (2011) – Dương Văn Thái mới 19 tuổi bước lên vạch xuất phát với những đối thủ nước ngoài sừng sỏ, anh kể: “Khi đó, tôi rất run, mọi người động viên mãi tôi mới lấy lại bình tĩnh. Tôi không dám kỳ vọng gì cả, chỉ cố chạy hết sức. Tự dặn lòng không bỏ cuộc vì màu cờ sắc áo. Rồi lúc cán đích, biết mình về nhất mà tôi chẳng dám tin. Đó là tấm huy chương vàng SEA Games đầu tiên tôi giành được, và cũng là cột mốc mà tôi mãi mãi không quên.”

Champion of The Year – Vận động viên điền kinh Dương Văn Thái
Thành tích: Huy chương vàng cự ly 800m (SEA Games 26), Huy chương vàng cự ly 1.500 (SEA Games 27), Huy chương vàng cự ly 800m và 1.500m (SEA Games), Huy chương vàng cự ly 800m và 1.500m (SEA Games 29).

Vòng chung kết của nội dung 800m thường chỉ diễn ra chưa tới 2 phút. Nhưng thời gian chuẩn bị cho 2 phút ấy là 2 năm tập luyện không ngơi nghỉ với cường độ cao. Một ngày của Thái bắt đầu lúc 5 giờ sáng, kết thúc lúc 5 giờ chiều. “Có những hôm tập xong tôi chẳng thiết ăn hay làm gì cả. Tinh thần nhiều lúc xuống dốc cực cùng” – Thái nói. Giọt mồ hôi rơi, giọt nước mắt cũng lăn xuống. Giọng Thái trầm buồn khi bộc bạch về nỗi nhớ nhà trong chuỗi tháng ngày tập huấn dài đằng đẵng: “Từ năm 14 tuổi tôi đã xa gia đình. Thời gian trên đường chạy còn nhiều hơn dành cho bố mẹ. Có những tối ngồi một mình, tự nhiên nước mắt cứ chảy ra. Nhớ gia đình, nhớ căn nhà ở quê vô cùng”.

Mồ hôi và nước mắt. Đó là sự đánh đổi mà bất kỳ nhà vô địch nào cũng phải lựa chọn khi muốn chạm tới vinh quang. Nhưng với Thái, còn một thứ khác quan trọng hơn cả thứ hạng: Sức mạnh để đứng dậy sau mỗi thất bại. Ngay sau khi giành được huy chương vàng SEA Games đầu tiên ở cự ly 800m, Dương Văn Thái đã không thể bảo vệ được thành tích này ở giải đấu 2 năm sau. “Rất buồn và thất vọng. Nhưng tôi không cho phép sự suy sụp kéo dài. Thất bại năm đó đã đặt ra cho tôi mục tiêu phải trở lại và chiến thắng không phải đối thủ mà là chính mình.” – Thái chia sẻ.

Thành tích là thứ bất kỳ vận động viên nào cũng hướng tới. Nhưng với Thái nó không phải là tất cả. Mỗi tấm huy chương vàng đều là một vạch đích cần vượt qua, nhưng chiến thắng chính mình mới là mục tiêu cuối cùng mà anh cố gắng đạt được. “Dù có giành “vàng”, nhưng nếu thành tích của mình thấp hơn giải trước đó, thì với tôi đó cũng là một thất bại” – Thái khẳng định.

Chúng tôi tin rằng với tinh thần thi đấu kiên cường như thế, Dương Văn Thái sẽ không chỉ là nhà vô định của SEA Games mà còn là ASIAD hay thậm chí là Olympics.

Hãy cùng chờ xem!

 

Bài: PHẠM TUẤN MẠNH

Ảnh: ĐINH THẾ ANH