Vỏn vẹn chỉ trong năm 2017, Kiều Minh Tuấn có đến 4 bộ phim được ra mắt và 1 liveshow kỷ niệm sự nghiệp 10 năm. Điều đáng nói là hầu như ở bất kỳ bộ phim nào, dẫu chiến thắng phòng vé oanh liệt hay thất bại ê chề về chất lượng, thì các vai diễn của anh đều được khen ngợi về mặt diễn xuất. Vậy nên dù sau bộ phim “Em chưa 18”, Kiều Minh Tuấn chưa có vai chính tiếp theo nhưng vẫn khiến khán giả “sướng” với sự xuất hiện liên tiếp của anh trong “Nắng 2”, “Chí Phèo ngoại truyện” hay “Yêu đi, đừng sợ!”

Còn nhớ khi cái tên Kiều Minh Tuấn được công bố cho bộ phim “Em chưa 18” nhiều người hoài nghi về khả năng thành công của phim, vì Tuấn lúc này chưa phải là một tên tuổi bảo chứng phòng vé, chưa kể đây lại là vai chính đầu tiên của anh. Thêm vào đó, xét về ngoại hình “playboy”, Tuấn không có thế mạnh bằng các ngôi sao nam bảnh bao khác để trở thành chàng công tử Việt Hoàng “sát gái”. Nhưng, bằng chính tài diễn xuất cùng cái duyên rất riêng, Kiều Minh Tuấn đã chinh phục cả những khán giả khó tính nhất.

Stylist: Tee Phan – Trang điểm: Toàn Lê

Trên thực tế, “Em chưa 18” không phải là một “cú ăn may” đối với Tuấn mà nói đúng hơn đó là thành quả quá đỗi ngọt ngào sau gần 10 năm vật lộn với nghề. Không có được may mắn như những người bạn đồng lứa theo học tại trường Sân khấu Điện ảnh Tp.HCM, Tuấn đi… khá chậm khi anh chắt chiu từng chút một với các vai diễn nhỏ, lẻ. Anh từng kể, khoảng thời gian “trũng sâu” nhất là lúc show thì ít, vai diễn không có, chỉ biết cầm hơi bằng… mì tôm qua ngày. Thứ nuôi sống Tuấn vào thời điểm ấy, như cách nói vui của thiên hạ, có lẽ là niềm tin. “Tin vào ngày ông Trời có mắt nhìn thấy nỗ lực của bản thân mà cho mình được diễn đều đều chứ không cầu như ông to bà lớn đâu” – Tuấn bộc bạch.

Actor of The Year – Diễn viên điện ảnh Kiều Minh Tuấn
Phim nổi bật: “Em chưa 18”, “Chí Phèo ngoại truyện”, “Scandal 2: Hào quang trở lại”, “789 Mười”…
Có lẽ Kiều Minh Tuấn “nếm mật nằm gai” đã đủ lâu, hy sinh đã rất nhiều hay cũng có thể nói đây mới là thời điểm thích hợp. Vậy nên ở ngưỡng 30, lần đầu tiên hai chữ thành công mới gõ cửa. “Rất đã! Đó là hai từ tôi gom gọn năm 2017 của mình,” Tuấn hào hứng chia sẻ, “Lần đầu tiên trong đời, tôi có 4 phim và một liveshow chỉ trong chưa đầy 300 ngày. Tôi từng mơ mình được công thành danh toại nhưng như thế này thì chưa bao giờ”.

Trên thực tế, danh hiệu “Actor of The Year” mà Ban biên tập TTVH & Đàn Ông dành cho Kiều Minh Tuấn không đến từ số lượng phim anh đóng trong một năm hay vai diễn nhiều thế nào, mà trên hết thảy là sự “thiên biên vạn hóa” của anh trong từng phim. Với diễn viên, bi kịch nhất là “chết” vai nhưng may mắn thay điều này không xảy ra với Tuấn, hay nói cách khác anh không để nó xảy ra. Nhìn lại loạt vai diễn của Tuấn sẽ thấy rõ điều này. Dù là tên giang hồ mưu mô xảo quyệt với ngoại hình lòe loẹt (Sáu Bảnh trong “Chí Phèo ngoại truyện”) hay chàng “playboy” hào hoa phong nhã (Việt Hoàng trong “Em chưa 18”), người ta vẫn không hề thấy sự lặp lại, thậm chí dù đó chỉ là vai phụ nhưng Kiều Minh Tuấn gần như “gánh” cả bộ phim. Cái hay của Tuấn là đi vào lòng khán giả với chất hài rất duyên để rồi cuối cùng “hạ gục” tất cả bằng những phân đoạn khắc họa tâm lý nhân vật xuất sắc.


Vậy nhưng Kiều Minh Tuấn vẫn luôn tìm kiếm nét mới lạ cho sự thể hiện tiếp theo. “Tôi muốn thử một vai diễn điên nhất có thể,” – Tuấn nói về vai diễn “trong mơ” của mình, “Cách đây không lâu tôi nhận được một kịch bản mà nhân vật chính vừa là thiên thần vừa là ác quỷ. Tôi mong, nếu có thể, đây sẽ là vai diễn để đời của mình”.

Khi được hỏi về dự định tương lai, cả công việc lẫn chuyện gia đình, Tuấn bảo anh vốn là người không sống cho ngày mai nên chẳng bao giờ nghĩ sâu xa vì e ngại “nói trước bước không qua”. Vào thời điểm này, anh chỉ biết dồn hết sức mình để hoàn thành trọn vẹn từng vai diễn, chăm lo cho gia đình nhỏ. Với anh, vậy là đủ!

Bài: DĨ TƯỜNG 

Ảnh: LOUIS WU