Những tháng cuối năm 2017, Lê Đăng Khoa trở thành từ khóa hot nhất trên mạng với đủ danh xưng mà cộng đồng mạng dành cho anh, sau phần thể hiện khá ấn tượng trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ”. Tuy nhiên, đó không phải là lý do mà Lê Đăng Khoa được Ban biên tập TTVH & Đàn Ông bình chọn là “Businessman Of The Year”. Bởi trên thực tế chính những thành tích kinh doanh cùng triết lý sống đầy cảm hứng của anh mới chinh phục tất cả.

Chính thức bước vào con đường kinh doanh từ năm 22 tuổi, sau 12 năm, bằng nỗ lực cá nhân và tầm nhìn sâu rộng, Lê Đăng Khoa dần tạo được chỗ đứng riêng với 6 công ty kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ nông nghiệp, bất động sản cho đến F&B, thể thao… Không phủ nhận có sự hỗ trợ lớn từ gia đình, thậm chí anh còn tự hào vì ba mẹ luôn ủng hộ mọi quyết định của mình, nhưng Khoa cho rằng nếu không có bản lĩnh thì anh sẽ không trụ được trên thương trường vốn khốc liệt như chiến trường, cũng như có thể một tay điều hành cùng lúc nhiều công ty.

le-dang-khoa-3

“Tưởng tượng tôi cho anh một con thuyền đầy đủ tiện nghi, lương thực dư dả nhưng nếu không có kỹ năng, kiến thức và cả bản lĩnh, liệu anh có sống sót trong điều kiện thời tiết bất thường không? “Đường dài mới biết ngựa hay”, tôi hoàn toàn có thể tự tin khẳng định những gì mình có được hôm nay đều do hai bàn tay tôi tạo dựng với sự góp sức của người thân, cộng sự và bạn bè” – Lê Đăng Khoa chia sẻ.

Business Man of The Year – Doanh nhân Lê Đăng Khoa
CEO của Công ty TNHH phân bón Ba Lá Xanh, Làng du lịch sinh thái Tre Việt, Chủ tịch Công ty bất động sản Lê Real, Đồng sáng lập 38 Degree Flower Market Tea House & 38 Degree Flower, Câu lạc bộ bóng rổ Danang Dragons.

Tuy kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng thế mạnh và tham vọng lớn nhất của Khoa vẫn chính là nông nghiệp. Thậm chí Khoa còn nhắc khéo rằng nếu bất kỳ start-up nào chọn nông nghiệp là xuất phát điểm anh sẵn sàng rót vốn đầu tư. “Tôi đã từng ‘ăn dầm nằm dề’ với bà con nông dân nên thấu hiểu phần nào thiệt thòi mà bà con đang gánh chịu. Tôi rất trăn trở khi chứng kiến nông sản Việt Nam thượng thừa như vậy lại không có chỗ đứng trên thị trường quốc tế,” Đăng Khoa tâm sự, “Vậy nên trong thời gian tới, tham vọng của tôi là tạo nên các thương hiệu nông sản Việt chất lượng và đưa ra thế giới. Chúng ta phải làm được điều này.”

Quyết liệt, liều có tính toán và tập trung cao độ được Khoa cho là thế mạnh của bản thân giúp anh có thể hoàn thành bất kỳ bài toán khó nào trong kinh doanh. Khoa tin rằng, một khi đã dấn thân vào thương trường thì đừng e ngại bất kỳ điều gì, vì nếu không, thất bại sẽ tự động gõ cửa.

Nói vậy nhưng đối với Khoa thất bại không phải là điều gì quá to tát, “Quan điểm của tôi là nếu bạn nhận ra thứ mà bạn theo đuổi không có kết quả thì từ bỏ là chuyện bình thường. Bản thân tôi cũng đã vài lần rơi vào bế tắc. Nhưng với tôi, là một người đàn ông, chủ động dừng lại cũng là một bản lĩnh. Dừng lại để bước tiếp, bước dài và bước xa mới là điều quan trọng”.

le-dang-khoa-1a

Bài: MAX 

Ảnh: LOUIS WU