Tôi báo tin rằng, Khoa được giải của “Men of the Year” năm nay, Khoa thở dài: “Năm 2013 với tôi là một năm thất bại”. Có lẽ, những dự án âm nhạc không suôn sẻ đã làm Khoa có phần bi quan. Vai diễn kẻ “loser” ấn tượng trong “Đường đua” cũng thất bại tại phòng vé. Nhưng, với một người đàn ông, nhận ra và gọi được tên thất bại của mình, đã là một thành công rồi. Tất nhiên, thành công của Khoa trong năm 2013 nhiều hơn sự thành công mang tính “AQ” mà tôi tự suy diễn như thế.

Copy of _MG_8454

Tôi thất bại vì tôi đã để dở dang dự án âm nhạc lớn của mình

Ngay từ đầu năm, tôi dự kiến sẽ ra mắt 2 album, và làm show đầu – cuối năm, nhưng cuối cùng tôi chỉ làm được một show diễn. Chúng tôi đã tìm được nhà tài trợ, nhưng vì đĩa làm chưa xong, nên cuối cùng không phát hành được đúng thời điểm, và nhà tài trợ đã bỏ đi. Coi như một năm dang dở. Và buồn hơn, là tôi nhận ra mảnh đất cho dòng nhạc của mình chưa nhiều. Tôi muốn đi sâu vào mảng rock kết hợp với những làn điệu dân ca, mảng đề tài mà gần như người ta đã lãng quên. Suốt một năm tôi đi làm nhiều việc, đóng phim, làm MC truyền hình, tham gia các reality show. Ai cũng đánh giá rằng, hình ảnh của tôi tốt lên rất nhiều và nhiều người yêu mến tôi vì biết tôi thực sự hết lòng cho mọi cuộc chơi. Nhưng tôi vẫn bị hụt hẫng rất nhiều, vì sự nghiệp âm nhạc của mình bị chậm lại. Tôi sợ rằng người ta sẽ nhớ ra tôi là một diễn viên, hay một MC, mà quên mất một Phạm Anh Khoa ca sĩ. Bởi vì tôi đam mê ca hát hơn mọi thứ.

“Đường đua” là trường hợp hy hữu

Tôi không có ý định làm diễn viên, nhưng thực sự “Đường đua” đã mang đến cho tôi nhiều thứ, sự nổi tiếng, và được đón nhận như một gương mặt mới. Tôi thì không nghĩ mình giỏi, chỉ là vai diễn đó quá hợp với mình. Sau phim đó tôi nhận được rất nhiều kịch bản, nhưng tôi đã từ chối hết. Tôi sợ mình chẳng có gì ngoài bản năng diễn đó, mà “Đường đua” gần như đã “khai phá” sạch. Tôi phải cảm ơn Huy, đạo diễn của Đường đua, vì cậu ấy đã chỉ vẽ cho tôi rất nhiều về điện ảnh. Và nếu có làm phim tiếp, tôi sẽ chỉ làm với Huy, vì cậu ấy biết tôi có thể làm được gì. Huy vừa nói với tôi, cậu ấy sẽ tiếp tục cùng tôi làm phim vào năm 2014.

_MG_8454

Sự thất bại cũng là một trải nghiệm quý

Suốt một năm qua, sau khi các dự án âm nhạc bị đình trệ, tôi nhận ra được nhiều điều. Và trước đây, những người đến trong PAK band không đủ sự kiên trì đã ra đi, thì nay mọi người đã cùng nhau ở lại. Sự đình trệ cũng giúp nhận chân được đâu là những người thực sự say mê âm nhạc. Nói ra thì sẽ đụng đến một số người, nhưng trước đây có rất nhiều người muốn đến với tôi vì nghĩ rằng tôi có thể kiếm được nhiều tiền cho họ. Nên khi không đạt mục đích, họ bỏ đi, cũng là lẽ thường. Và bây giờ, những ai còn lại với PAK band, chắc chắn không phải đến với tôi để kiếm tiền. Họ mong được làm nhạc.

Nhưng sẽ không có ai phải chịu thiệt khi làm việc với Phạm Anh Khoa

Những người đến, làm việc và đồng cam cộng khổ với tôi, chắc chắn họ sẽ được trả gấp đôi những nơi khác. Điều này tôi học được từ nhạc sĩ Đức Trí khi anh làm Mfaces. Tôi sẽ không bao giờ sống thảnh thơi khi những người đồng cam cộng khổ với mình còn vất vả. Đến giờ, sau một năm, PAK band đã có thể trụ vững. Và chúng tôi tiếp tục làm nghề, dẫu rằng chưa thực sự chạm tới được vinh quang.

Tôi may mắn

Vì trong lứa Sao Mai – Điểm hẹn năm ấy, tôi đã có được chiến thắng. Và tôi cũng có được những bước đi dài trong nghề nghiệp. Không thể phủ nhận rằng, vị trí của tôi có được ngày hôm nay là có sự hỗ trợ của rất nhiều người. Và những công việc showbiz tôi đang làm cũng bổ trợ cho danh tiếng của tôi trong nghề ca sĩ. Nhưng mặt trái của nó, là những rockers, họ khó chịu và họ cho rằng tôi không xứng đáng trong hàng ngũ của họ. Thực ra tôi không cần phải đứng chung với họ, tôi chỉ mong muốn làm được việc mình thích và theo đuổi được những dự án âm nhạc của mình mà thôi.

Làm lãnh đạo phải biết dung hòa

Khi lập PAK band, tôi bắt đầu phải dẫn dắt mọi người cùng hoạt động chung trong một nhóm.
Điều này tôi chưa quen và tôi đã phải học dần. Biết dung hòa nhiều cá tính để đi chung một con đường là không dễ. Nhưng lúc này, ít nhất tôi đã có được một ê kíp tốt. Và thật may, những lúc căng thẳng nhất có một người luôn là “chuyên gia hòa giải”, đó là Trang, mẹ của các con tôi. Tôi nghĩ đàn ông với nhau rất khó để nói được hết, có một người phụ nữ, họ sẽ là cầu nối, dung hòa được mọi chuyện.

_MG_8364_

Tôi muốn mọi người nghe Phạm Anh Khoa

Lâu nay, mọi người thường thích nhìn tôi trình diễn trên sân khấu, còn việc lắng nghe tôi hát gì thì chưa. Năm qua, khi các dự án âm nhạc dở dang, tôi đã quyết tâm làm việc và ra một đĩa nhạc unplugged. Tôi muốn mọi người lắng nghe mình, mộc mạc và dễ chịu. Khi xưa tôi cứng đầu chỉ hát những gì mình thích, giờ tôi sẽ hát những gì mọi người muốn nghe.

Tôi muốn dành năm 2014 cho tất cả những gì vốn có trong âm nhạc của mình

Để quyết liệt làm mọi việc và nếu như sự nghiệp không phát triển được tôi sẽ tìm hướng khác. Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ thành công!

Text: DƯƠNG BÌNH NGUYÊN

Photo: TUẤN FR.

TTVH & ĐÀN ÔNG 1 &2/2014

Related Posts

Anal