Sau bộ phim thảm họa “Nàng Men Chàng Bóng”, Ngô Kiến Huy lấy lại thiện cảm của khán giả nhờ hai vai phụ rất đáng yêu trong 2 bộ phim của đạo diễn Nguyễn Quang Huy. Và trong Tết này, lần đầu tiên Huy xuất hiện với một vai chính trong bộ phim “siêu nhân đầu tiên của Việt Nam” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.
Với Nguyễn Quang Dũng, Ngô Kiến Huy dẫu có thể chưa phải là một cá nhân cực KỲ xuất sắc, nhưng chính thái độ rất “tử tế” trong công việc chứ không riêng gì điện ảnh, anh tin TƯỞNG rằng chàng Bắp sẽ có một năm 2015 đầy triển vọng.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng giới thiệu:

“KHÔNG QUÁ NHANH, KHÔNG QUÁ MẠNH, NHƯNG RẤT ĐƯỢC!”

newfacesnewtalents (7)

 

Nhận xét trên được “twist” lại từ câu tagline chủ đạo của “Siêu Nhân X” – bộ phim điện ảnh trở lại của Dũng Khùng sau thời gian tích cực hoạt động trên ghế nóng. Người được ưu ái nhận xét không ai khác hơn chính là Ngô Kiến Huy – chàng siêu anh hùng đầu tiên trên màn ảnh rộng Việt Nam. Với Nguyễn Quang Dũng, Ngô Kiến Huy dẫu có thể chưa phải là một cá nhân cực kỳ xuất sắc, nhưng chính thái độ rất “tử tế” trong công việc chứ không riêng gì điện ảnh, anh tin tưởng rằng chàng Bắp sẽ có một năm 2015 đầy triển vọng.

Vẫn là câu hỏi ai cũng muốn hỏi dù đến giờ này “ván đã đóng thuyền”: Tại sao lại là Ngô Kiến Huy, trong sản phẩm trở lại được mong chờ nhất của anh và cũng là gương mặt được anh tin tưởng sẽ “làm nên chuyện” trong năm nay?
Tôi có xem qua một vài phim Huy đóng trước đây, từ “Nàng men chàng bóng” cho đến hai phim gần đây nhất là “Thần tượng” và “Chàng trai năm ấy”. Với cá nhân mình, tôi cho rằng Huy diễn xuất được, có duyên, và phù hợp với nhân vật lần này nên tôi đã mời Huy đến casting. Nhiều người tưởng tôi “đo ni đóng giày” vai siêu nhân cho Huy nhưng thực ra không phải, vì quá trình casting cũng vô cùng vất vả gian nan. Riêng Ngô Kiến Huy đã phải casting đến tận 7 lần, cũng là người đi casting nhiều nhất mới được chọn vào vai.

Số lần casting nhiều như vậy phải chăng anh còn điều gì đó nghi ngờ băn khoăn ở Huy hay là một dạng “thử thách lòng người”?
Nhiều người cũng sẽ nghĩ vậy nhưng với tôi, người diễn viên nào đi casting càng nhiều thì càng có xác suất nhận vai cao. Đạo diễn và nhà sản xuất không chỉ muốn thử thách khả năng ứng biến của diễn viên, bởi mỗi lần casting tôi lại yêu cầu Huy làm khác đi một chút, để xem Huy có gì mới không, mà còn xem xét được khả năng đi đường dài của họ nữa. Quan trọng hơn, điều tôi muốn nhìn thấy là người diễn viên đó có thực sự nghiêm túc với dự án của mình không, bởi có yêu thích vai diễn thì mới đóng tốt được. Với những tiêu chí trên thì Ngô Kiến Huy hoàn toàn thích hợp cho “Siêu Nhân X” và tôi rất vui khi Huy cũng toàn tâm toàn ý cho vai diễn này, bởi ở ngoài Huy cũng phải “chạy show” rất nhiều chứ không chỉ chờ đi đóng phim.

Sau rất nhiều bộ phim có vai chính là nữ, lần này anh quyết định đặt Thanh Hằng “xích qua một bên” để dành đất cho một chàng trai mới toanh, ít nhất là với anh. Lý do nào cho bài toán đầy rủi ro này?
Thật ra tôi không xem đây là rủi ro mà là một thứ mình muốn làm và cần phải học làm cho bằng được. Những phim trước của tôi nhân vật chính chủ yếu là nữ, nguyên nhân cũng thuộc về bối cảnh thị trường lúc bấy giờ. Không chỉ ở Việt Nam mà cả khu vực châu Á, ngôi sao nữ thường thành công hơn các đồng nghiệp nam và dễ được ưu tiên cân nhắc. Vai diễn dành cho đàn ông châu Á thường không đa dạng bằng phương Tây, bởi họ có nhiều quan niệm cởi mở hơn cũng như nhiều vấn đề thú vị để khai thác. Nhưng thời gian gần đây, tôi nhận thấy có sự thay đổi trong lớp trẻ cuối 8X đầu 9X. Các bạn nam có cách biểu hiện mạnh dạn, cởi mở hơn và điều đó khiến tôi muốn đem vào một bộ phim có nhiều điểm nhấn sáng về nam diễn viên. Bên cạnh Ngô Kiến Huy thì Huy Khánh và Phạm Anh Khoa cũng có những vai khá hay và mới so với họ trước đây, khi xem phim mọi người sẽ được thấy.

Trở lại với Ngô Kiến Huy, anh có nghĩ trước đây trong âm nhạc Ngô Kiến Huy chưa phát huy được cái duyên của mình, bởi ca sĩ thì khó làm người ta cười được qua vài bài hát. Trong khi ở ngoài đời Huy sống động, hoạt bát và thú vị hơn, nên khi mang điều đó lên màn ảnh đã khiến khán giả chú ý, thậm chí yêu mến nhiều hơn?
Đó là lý do người ta thích bỏ tiền đi xem live show, chương trình biểu diễn trực tiếp, talk show hay truyền hình thực tế nhiều hơn là chỉ nghe album của ca sĩ. Khán giả luôn có nhu cầu thấy nghệ sĩ một cách chân thật hơn, đời thường hơn, nhìn tận mắt họ đi đứng nói cười ứng biến làm sao, điều mà một chiếc đĩa CD hay album online không cho người ta được.
Và đó cũng là điều tôi đặc biệt yêu thích ở nghề diễn viên, bởi qua vai diễn họ được sống nhiều cuộc đời, làm nhiều vai trò đa dạng chứ không như ca sĩ trước sau cũng chỉ đóng một vai người đi hát. Nhưng khi đã bàn đến chuyện hóa thân, thì cũng phải công nhận đó là cái tài riêng đã có sẵn ở Huy rồi, bởi ca sĩ mà không có chút biến hóa duyên dáng nào chắc cũng không thuyết phục được người nghe cảm và tin những gì mình hát.

Quang Huy đã có công “phát hiện lại” Ngô Kiến Huy với 2 vai phụ hài hước đồng thời vẫn có chiều sâu, anh thì đưa hẳn Huy lên làm “leading actor”. Vậy Ngô Kiến Huy thời Quang Dũng sẽ khác Ngô Kiến Huy thời Quang Huy như thế nào, nếu không chỉ ở lớp áo siêu nhân?
Với vai diễn trong Siêu Nhân X, có hơn 50% cảnh phim diễn ra ở bối cảnh đời thường, lúc này siêu nhân cũng là một chàng trai bình thường như mọi người, có đủ chuyện buồn vui ước mơ hoài bão, chỉ khi khoác lên mình bộ giáp siêu nhân thì mới “trừ gian diệt bạo”. Nên chắc chắn khán giả sẽ có dịp đánh giá đúng đắn hơn về diễn xuất của Huy, từ gây cười cho đến những đoạn cần cảm động, dù không quá nhiều trong phim này.
Tôi nghĩ người diễn viên giỏi thì dù trong phim của ai hoặc với vai diễn nào cũng “cài” được chút gì đó riêng biệt của mình để khán giả nhớ, vậy là thành công. Ngô Kiến Huy có tài và còn nhiều tiềm năng phát triển, nên sau phim này Huy được nhận thêm nhiều lời mời đóng phim nữa tôi cũng không bất ngờ. Chỉ là cậu ấy sẽ lựa chọn ra sao và muốn khẳng định mình trong lĩnh vực nào, bởi Huy còn trẻ và còn rất nhiều thứ để trải nghiệm.

Phim đã đóng máy và sắp ra rạp, mọi sự dự đoán đều sẽ là quá sớm hoặc chủ quan, nhưng ở vị trí là một đạo diễn và là người đã thấy hết sự thể hiện của Huy trong lần hợp tác đầu tiên, anh có hứa hẹn gì về một lần “tái hợp” khác trong tương lai?
Chắc chắn sẽ phải đợi phim ra rạp để xem khán giản kỳ này “chém” mình như thế nào. Riêng cá nhân tôi khi xem lại bản dựng thì tôi rất vui vì lần này mình có khắc phục được rất nhiều thiếu sót mình từng có trong các phim trước, đồng thời đây cũng là một phim mà tôi tự đánh giá là được nhất của mình cho đến thời điểm này. Nên rất có thể, chỉ là có thể thôi, sẽ có phần 2 chăng?

newfacesnewtalents (8)

NGÔ KIẾN HUY

Sở hữu lượng khán giả riêng vừa vặn với dòng nhạc đang theo đuổi với vài live show lớn chật kín người, dắt túi sơ sơ độ chục bài hit rồi “bất ngờ” giành giải Á quân Bước nhảy Hoàn vũ 2013 và trở lại “bay show” đều đặn, Ngô Kiến Huy có lẽ vẫn là chàng ca sĩ chăm chỉ khiêm tốn như vậy nếu không xuất hiện “ít mà đáng nhớ” trong “Thần tượng” và “Chàng trai năm ấy”. Để giờ đây chàng Bắp đã đường hoàng thủ vai nam chính trong bộ phim “Siêu anh hùng” đầu tiên của Nguyễn Quang Dũng. Quả là “ai rồi cũng khác”!

Được giao vai nam chính của một sản phẩm trở lại rất quan trọng trong khi trước đó chuyên trị vai phụ xuất sắc, anh đã “cân nhắc” hay “đánh liều” khi nhận lời mời từ “bác Dũng”?
Thực ra trước khi tham gia phim “Thần tượng” thì Huy đã tham gia vai nam chính phim “Nàng men chàng bóng” của đạo diễn Võ Tấn Bình cùng Đinh Ngọc Diệp rồi. Lúc đó ở góc độ khán giả thì phim doanh thu rất tốt, báo chí thì phần lớn đều chê nội dung phim nhưng kèm một câu “cứu vớt”: “Điểm sáng duy nhất trong phim là diễn xuất của Ngô Kiến Huy”. Điều đó thực ra có ý nghĩa động viên rất lớn khiến Huy không đến nỗi “hoài nghi” khả năng của mình làm và cố gắng phát huy nó trong hai phim sau như mọi người đã thấy.

Với “Siêu Nhân X” thì nó vừa có “đánh liều”, “cân nhắc” rồi cả “rắp tâm” giành được vai, bởi Huy đi casting đến tận 7 lần. Mình cũng ý thức rằng không phải nhận vai xong là “hết chuyện”, mà sau đó là một quá trình lao động nghiêm túc thực sự để cùng ê kíp đi đến đích cuối cùng, điều mà Huy đã từng trải qua với ê kíp của anh Quang Huy. Được làm việc với bác Dũng vừa vui vừa áp lực vì sợ mình không làm tốt như kỳ vọng của bác.

Nghe tin Ngô Kiến Huy làm siêu nhân, lại còn làm siêu nhân trong phim Dũng khùng, khán giả hẳn sẽ không hy vọng vào một siêu anh hùng trên màn bạc, mà là một kiểu người hùng rất hài hước vui nhộn. Điều đó chứng tỏ ấn tượng về diễn viên Ngô Kiến Huy vẫn là một anh chàng sôi nổi vui vẻ. Anh có sợ đến phim thứ tư rồi mình vẫn chưa có gì mới?
Huy nghĩ các đạo diễn sẽ là người tinh tế nhất để làm cho diễn viên của mình không giống với bất kỳ vai diễn nào mà họ từng đóng trước đó. Vai diễn của Huy mang lại tiếng cười cho khán giả nhưng cũng không thiếu chiều sâu, điển hình như trong “Thần tượng” và “Chàng trai năm ấy”, cả hai nhân vật đều hài hước nhưng lúc cần thiết vẫn đứng lên đấu tranh sống chết cùng bạn bè mình. Chị Thanh Hằng cũng chia sẻ với Huy rằng diễn hài để khán giả cười một cách tự nhiên mà không bị gượng ép còn khó hơn nhiều lần đóng bi. Với tùy từng bộ phim mà đất diễn của mình ở từng phần hài hước, hành động, nội tâm cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên trên con đường dài thì Huy cũng mong đợi nhiều vai diễn khác lạ để mình được trải nghiệm và học hỏi.

Sẽ khó so sánh giữa đi hát và đóng phim, nhưng anh nghĩ sao nếu tôi nói anh thành công với điện ảnh hơn là bởi anh không thể hiện được cái tôi của mình qua âm nhạc. Anh hát trên sân khấu sẽ khác anh đi đứng nói cười ngoài đời, mà người ta lại thích anh “sống động” vậy hơn nên mang cái duyên đó lên phim là thắng?
Thực ra bạn nói Huy thành công là Huy vui rồi, chứ chỉ sợ bạn chê vai trò nào Huy cũng không thành công thì hơi “căng”. Huy cũng không phản ứng nếu bạn nói điện ảnh thành công hơn ca nhạc. Rõ ràng thành công của cái này lại bổ trợ cho cái kia, nói vui là giúp Huy được thêm nhiều khán giả yêu mến, được “trúng” thêm nhiều ‘job’, thì đó cũng là thành công. Chứ “có tiếng mà không có miếng” thì cũng không vui lắm đâu! Giờ lịch của Huy cũng đã kín đến giữa tháng 4, mà đấy là Huy đã từ chối hơn 10 kịch bản phim truyền hình rồi vì không cân đối được thời gian làm việc và lịch diễn.

Sau hơn 3 lần hẹn hò với “cô nàng” điện ảnh rồi thì anh đã sẵn sàng nói điều gì đó nghiêm túc chưa, hay vẫn còn muốn “tìm hiểu thêm”?
Huy nghĩ làm gì cũng phải nghiêm túc và cố gắng hết mình thì sẽ không hối hận dù kết quả ra sao. Huy vốn muốn phát triển mạnh hơn nữa với hình tượng nghệ sĩ đa năng và hy vọng sẽ có nhiều cơ hội mới thú vị trong thời gian tới. Lao động là vinh quang mà, nhất là nghệ sĩ trẻ như Huy thì chỉ mong bận rộn thôi, rảnh rang một cái là phải xem lại mình ngay.

Text: QUOC DUNG

Photo: TUAN FR.

Stylist: THI THI

Make-up: DINH NHON

TTVH & ĐÀN ÔNG 112 02-03/2015