Vào lúc 15h giờ ngày 15/09/2018 tại tòa nhà Lê Bảo Minh số 184 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP HCM sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm nhiếp ảnh Bhutan – Bản giao hưởng 4 mùa của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Hải (Hải piano).

Triển lãm giới thiệu 40 tác phẩm in trên giấy đặc biệt dành cho bảo tàng được hai tác giả chọn lọc từ 8 chuyến khám phá vương quốc Bhutan ở 4 mùa khác nhau trong 5 năm gần đây. Đây cũng là triễn lãm tổng kết lai dự án ảnh cá nhân của anh để giới thiệu những câu chuyện sâu hơn về những giá trị hạnh phúc của người Bhutan trong câu chuyện dài về bản sắc văn hóa và bảo vệ môi trường. Đó cũng là những bức tranh tổng hòa từ thiên nhiên hùng vĩ đến những người dân hiền hòa sống trong những ngôi làng nhỏ xinh trên khu rừng ngàn năm, hay là những khắc họa các pháo đài hùng vĩ bên sườn núi tuyết nơi diễn ra các lễ hội mộc mạc truyền qua nhiều thế kỷ.

Sắc Hạ (Thung lũng Ura miền Trung Bhutan).

Triển lãm ảnh Bhutan – Bản giao hưởng bốn mùa là dự án nhiếp ảnh mà tác giả  thực hiện trong 5 năm qua trải nghiệm 8 chuyến đi khám phá khắp làng quê, pháo đài hay núi non, băng biên giới từ Ấn Độ vào Bhutan, từ Nam lên Bắc, từ Tây sang đông và từ Bhutan vòng xuống Đông Ấn. Khoảng thời gian 5 năm mà anh Haipiano đến Bhutan là thời gian thay đổi nhiều nhất về cuộc sống và xã hội Bhutan: Bhutan thời mở cửa. Viễn thông, đường xá và các phương tiện giải trí được cập nhật nhanh chưa từng thấy, lượng khách du lịch đến Bhutan tăng gấp nhiều lần dù mức phí dụ lịch có thể nói là cao nhất thế giới . Thế nhưng có một thứ chưa bao giờ thay đổi, đó là nhịp sống chậm của người Bhutan, câu hỏi tai sao luôn cuốn hút tác giả quay lai Bhutan nhiều lần.

Xuân miền tuyết trắng (Bumthang – miền trung Bhutan)

Vũ điệu mặt nạ (Punakha – Tây Bắc Bhutan)

Những khung cảnh lạ mắt mà du khách chưa từng thấy: cả thị trấn phủ tuyết trắng được tao hình trang trí bằng những khung cửa vẽ hoa văn vàng- đỏ- xanh như những hộp diêm màu sắc (Jakar lập đông) những thảm hoa mùa hè gối lên bốn phuơng núi đồi đồng cỏ xanh ngát cùng cờ nguyện bay phấp phới trong gió (Sắc Hạ) hay các học sinh trong trang phục truyền thống như hoa văn nhấn nhá cho bức tranh mùa xuân với rừng hoa anh đào rực rỡ (Góc sân trường) hay những ô chữ nhật vàng, đỏ cam của cỏ cây và cả núi bao quanh ngôi làng Sengor khi thu về, hay khoảnh khắc hiếm có giao mùa đông-xuân khi bông tuyết bay nhuộm rặng anh đào màu hồng – trắng (Xuân miền tuyết trắng).

Mây về cố đô (Punakha – Tây Bắc Bhutan)

Các tác phẩm trong triển lãm là sự trân trọng đến từng chất liệu giấy in, quy trình in ấn, đóng khung và trưng bày, với mong muốn mang đến cho mọi người một không gian chiêm nghiệm về nghệ thuật chất lượng, trọn vẹn. Đặc biệt vì mục đích phục vụ cộng đồng, toàn bộ các tác phẩm cũng như vật phẩm bán được tại triển lãm sẽ được bán gây quỹ và 100 % số tiền được góp vào quỹ ủng chương trình thiện nguyện của Help – Portrait Việt Nam.

PV TTVH & ĐÀN ÔNG