Khi chúng tôi quyết định dành một tuần kỳ nghỉ đông lên vùng băng tuyết xứ Iceland, ai cũng hỏi “Thụy Sĩ chưa đủ lạnh hay sao?”. Cũng bất ngờ khi lên mạng tìm đặt khách sạn online, ngoài một số khách sạn đóng cửa dịp nghỉ lễ, rất nhiều nhà nghỉ đã gần như kín phòng. Ngạc nhiên hơn nữa khi đến địa điểm tham quan nào cũng thấy rất đông khách du lịch, dù nhiệt độ ngòai trời âm -10oC, dù tuyết rơi trắng trời, dù liên tiếp những đợt gió quất táp vào mặt.

Nhà thờ nhỏ sau đêm tuyết rơi

Nhà thờ nhỏ sau đêm tuyết rơi

Iceland nằm giáp vòng Cực Bắc nên có khí hậu rất lạnh giá, bờ biển miền nam đỡ lạnh hơn nhờ ảnh hưởng của dòng hải lưu ấm Gulf Stream. Về mặt địa chất, Iceland là một hòn đảo trẻ, hình thành từ một chuỗi những vụ phun trào núi lửa cách đây 20 triệu năm tại khe nứt địa mảng Đại Tây Dương. Nằm trên vành đai núi lửa Đại Tây Dương, Iceland là một trong những nơi có hoạt động địa chất mạnh mẽ nhất trên thế giới với rất nhiều núi lửa và các suối nước nóng. Núi lửa phun hoặc động đất có thể gây ra rất nhiều thiệt hại cho hòn đảo, nhưng xét về nhiều mặt, núi lửa cũng mang lại nhiều lợi ích cho người dân Iceland. Họ có nguồn thủy điện lớn từ hệ thống sông ngòi và thác nước hùng vĩ, cộng thêm những nguồn địa nhiệt từ dưới lòng đất được sử dụng để sưởi ấm, nên Iceland gần như không phải đốt nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường.

MÙA HÈ ĐẸP RỰC RỠ, MÙA ĐÔNG ĐẸP NGOẠN MỤC!

Sông băng trào ra sát đường cái

Sông băng trào ra sát đường cái

Tên Iceland có nghĩa là băng đảo, bởi hơn 1/10 diện tích quốc đảo này được bao phủ bởi các sông băng, trong đó ba sông băng rộng nhất là Vatnajökull (8.300 km²), Langjökull (953 km²), Hofsjökull (925 km²). Vào mùa đông, phần lớn diện tích của Iceland bị bao phủ bởi băng và tuyết, như ta có thể thấy trên hình bên. Khu vực trung tâm hòn đảo là Cao nguyên Iceland có khí hậu khắc nghiệt và là nơi không thể sinh sống được, người dân chủ yếu sống tại các làng mạc ven biển, trong đó tới gần nửa dân số Iceland sống tập trung ở thủ đô Reykjavík. Do vậy, tuyến đường chính, cũng là đường du lịch chủ yếu, là tuyến đường vành đai men theo bờ biển, vòng một vòng quanh hòn đảo.

Mặc dù đã thăm thú nhiều sông băng vĩnh cửu trên dãy Alps, nhưng chúng tôi vẫn không khỏi thốt lên kinh ngạc khi lần đầu bắt gặp các nhánh băng khổng lồ trào xuống từ những sông băng lớn. Băng trào ra sát đường cái quan, băng trào cả xuống biển, gặp nước ấm, hình thành nên những khối kiến trúc băng hùng vĩ, kỳ ảo.

Cảnh đẹp trải khắp đất nước Iceland

Cảnh đẹp trải khắp đất nước Iceland

Là một quốc đảo có mật độ dân cư thưa nhất thế giới, Iceland có nhiều quang cảnh thiên nhiên kỳ vĩ và lý thú. Về mùa hè, ngày ở Iceland kéo dài từ 3-4h sáng đến tận nửa đêm vẫn còn nắng. Những vùng đồng cỏ yên bình miên man xanh mướt, những thác nước hùng vĩ cuồn cuộn, những sông băng vĩnh cửu chảy tràn khiến bạn lái xe hàng trăm cây số cũng không thấy buồn chán. Iceland đẹp cả bốn mùa trong năm. Mùa hè Iceland đẹp rực rỡ, nhưng mùa đông Iceland đẹp ngoạn mục! Không gì có thể nói hết được vẻ đẹp khắc nghiệp, tĩnh lặng và tinh khiết của hàng trăm nhũ băng khổng lồ nhỏ giọt trên những thác nước hùng vĩ. Hay những lúc bỗng thấy sức sống bừng lên khi bắt gặp từng đàn chim mòng chíu chít bơi lội giữa đầm xanh ngắt bên những khối băng khổng lồ trắng muốt.

Gullfoss những dải băng ngoạn mục chỉ có thể thấy ở thác nước mùa đông

Gullfoss những dải băng ngoạn mục chỉ có thể thấy ở thác nước mùa đông

Iceland cũng là một trong những nước có dịch vụ thuê xe vô cùng thuận tiện, hoặc các chương trình du lịch theo nhóm được tổ chức thường xuyên và tiện lợi cho khách du lịch. Thử gõ từ khóa lên mạng tìm kiếm Google, bạn sẽ thấy vô số trang web của các công ty khác nhau, với thông tin ngày giờ, giá cả vô cùng rõ ràng. Có đủ các tuyến tham quan thác nước, suối nước nóng, sông băng trong ngày, vài ngày, cả tuần, có cả tuyến xe đưa khách đi ngắm bắc cực quang buổi tối. Tại hầu hết các sông băng đều có các tour du lịch đưa khách vào thăm những động băng thiên nhiên kỳ ảo, hoặc các tuyến đi bộ trên sông băng, các tour du lịch bằng trực thăng ngắm cảnh từ trên cao, hay các tuyến khám phá sông băng trên các loại xe đặc chủng bánh lớn. Hoặc nếu tự thuê xe lái như chúng tôi, bạn có thể vào bất cứ trang web của công ty nào tìm hiểu, vô số loại xe, từ xe nhỏ thông thường đến các loại xe bánh lớn chuyên chạy trên băng, sa mạc. Nhặt ra vài hành trình tham khảo từ các công ty tổ chức tour, điều chỉnh lại cho phù hợp với thời gian và địa điểm mình muốn, rất nhanh tôi đã có ngay một bản hành trình hợp lý cho kỳ nghỉ một tuần. Tất nhiên, tất cả còn lại là thời tiết.

Những khu nhà trọ rải rác trên đường

Những khu nhà trọ rải rác trên đường

Biển tượng thuyền Viking từ hình tượng xương cá voi ở bờ biển thủ đô Reykjavík

Biển tượng thuyền Viking từ hình tượng xương cá voi ở bờ biển thủ đô Reykjavík

Thời tiết giá lạnh không ngăn cản tinh thần thể thao

Thời tiết giá lạnh không ngăn cản tinh thần thể thao

TIA CỰC QUANG KỲ ẢO

Thời tiết mùa đông thất thường, trời tối, lại thêm tuyết rơi, ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ lái xe cũng như đôi khi có thể phải cắt bớt lịch đi, dừng giữa chừng do tuyết rơi dày, xe cào chưa kịp hoạt động. Mặt đường đa phần đóng băng, phủ một lớp tuyết mỏng, rất dễ trơn trượt, dù mọi xe ở đây đều được trang bị loại lốp có gắn đinh kim loại. Dù ai cũng lái rất cẩn trọng, nhưng trên đường chúng tôi gặp không ít xe do bị trơn chệch khỏi đường chính, sa vào đống tuyết xốp bên vệ đường, không lên được, phải chờ xe đến cẩu. Hoặc có những hôm trời tối nhanh, tuyết rơi dày, chỉ trong vòng 15 phút mà vệt bánh xe từ bãi đậu xe khu tham quan bị tuyết phủ kín, không còn nhận ra đâu là đường, cũng không biết bên dưới có thể là mương rãnh, đầm cỏ lún hay hố sâu.

Jökulsárlón khu nhà trọ cách đầm băng 10’ lái xe

Jökulsárlón khu nhà trọ cách đầm băng 10’ lái xe

Nhưng cũng rất may mắn khi suốt một tuần ở Iceland chúng tôi chỉ bị một ngày tuyết rơi, còn lại đều có nắng. Mặt trời mùa đông trên vùng cực bắc dịu nhẹ, 11 giờ mới le lói, 3-4 giờ đã đi ngủ, chỉ là là một góc 40o, không có khái niệm “mặt trời đứng bóng” như mùa hè. Ánh sáng cũng dịu nhẹ, sắc hồng sắc đỏ trải dài trên nền tuyết trắng mênh mông, thiên nhiên quả là kỳ ảo.

Đã biết trời rất lạnh, gió rất to, thời tiết ẩm ương không đoán trước, lại thêm ngày mùa đông trên vùng cực chỉ có 3-4 tiếng một ngày, đường đóng băng trơn trượt khá khó đi, có lẽ đa phần khách phương xa đến Iceland mùa đông đều là những người hâm mộ những tia cực quang kỳ ảo. Muốn xem cực quang bạn nhất định phải lên vùng cực vào mùa đông, trời càng lạnh xác suất càng lớn. n\Nếu trời quang, không mây mù, nhiều khả năng cực quang sẽ xuất hiện.
Vào thời gian những tháng đầu đông, cực quang thường xuất hiện sớm, khoảng 9-10 giờ tối đã có cực quang. Biết rõ sự háo hức của khách, nhân viên nhà hàng, khách sạn thường kiểm tra, và thông báo ngay cho khách mỗi khi cực quang bắt đầu le lói. Chưa cần nghe rõ, chỉ cần thấy ai nấy vội vàng bỏ ăn, quàng khăn, mặc áo, lao ra ôtô là biết ngay đã có cực quang. Cách tốt nhất để ngắm cực quang hoặc có những tấm ảnh đẹp là lái xe cách xa đô thị, làng mạc nơi có đèn điện quá sáng. Tiện nhất là chọn nghỉ tại những nhà trọ hẻo lánh, cách xa phố lớn, khi có cực quang chỉ cần lái xe 5-10 phút rời xa khu nhà trọ là đã có thể chụp ảnh cực quang.

Bắc cực quang kì ảo uốn lượn theo gió

Bắc cực quang kì ảo uốn lượn theo gió

Ngày đầu có cực quang, chúng tôi đã không xem được lâu vì ngay sau đó tuyết bắt đầu rơi dày đặc. Ngày hôm sau tạnh tuyết, trời quang, bầu trời đầy sao, và một cầu vồng cực quang khổng lồ xuất hiện. Màu cực quang thường thấy nhất là màu xanh lá, hôm đó tia cực mạnh đến mức có một lúc, cả một viền lớn màu hồng xuất hiện. Cảm giác thật phấn khích được đứng giữa thiên nhiên mênh mông, dưới một cầu vồng khổng lồ sáng rực, uốn lượn theo gió.

Jökulsárlón đầm băng nơi sông băng đổ ra biển

Jökulsárlón đầm băng nơi sông băng đổ ra biển

Những suối nước nóng phun lên từ lòng đất là một món quà lớn khác mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho Iceland. Đi dọc đường, hễ gặp khói bốc lên từ mặt đất thì biết đó chính là khói từ những nguồn suối nước nóng. Thậm chí có nơi từng cột nước nóng khổng lồ phụt lên từ hố lớn, kích thích trí tò mò của khách du lịch. Tắm nước khoáng nóng gần như là một đặc sản nữa của Iceland mà khách du lịch không thể bỏ qua. Iceland có hơn 10.000 thác nước và suối nước nóng thì không đếm xuể. Các suối nước nóng đều chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đi đến khu tắm khoáng thiên nhiên Blue Lagoon lớn nhất của Iceland, và có lẽ cũng lớn nhất ở châu Âu, thật tiện lợi khi nó nằm cách thủ đô Reykjavík chỉ chưa đầy 50km, và cách sân bay hơn 20km. Giữa mênh mông đất đen nham thạch, nổi lên đầm nhỏ xanh ngọc với vô vàn tia nước ấm thiên nhiên. Bạn có thể đặt phòng nghỉ đêm tại khu nghỉ dưỡng ở đây, hoặc có thể ghé vào tắm khoáng một buổi, trên đường từ sân bay vào thành phố ngày đầu hoặc trên đường ra sân bay ngày cuối hành trình. Sẽ là một trải nghiệm thư giãn và nhớ mãi, đặc biệt nếu bạn đến đây vào một ngày mùa đông lạnh!

Geysir Cột nước nóng 6’ một lần phụt lên từ lòng đất

Geysir Cột nước nóng 6’ một lần phụt lên từ lòng đất

– Có thể đến Iceland bằng đường biển và đường hàng không từ các nước châu Âu và Bắc Mỹ.

– Iceland hiện nay là một trong số ít quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn chưa có đường sắt, tuy nhiên các dịch vụ thuê xe hoặc xe chạy theo tuyến du lịch rất phổ biến. Có thể tham khảo http://grayline.is/

– Iceland có vô số hình thức du lịch sinh thái nếu bạn là người yêu thích khám phá thiên nhiên: đi bộ trên sông băng, cưỡi ngựa, câu cá, khám phá hang động, canô, chèo thuyền trên đầm băng, bay trực thăng, dù lượn, và các tuyến ngắm cực quang về đêm.

Tuyết rơi dày không ngăn cản khách du lịch ngắm thác

Tuyết rơi dày không ngăn cản khách du lịch ngắm thác

– Nghỉ dưỡng suối nước nóng là trải nghiệm không nên bỏ qua. Blue Lagoon mở cửa quanh năm, bạn nên đặt trước nếu định nghỉ lại qua đêm http://www.bluelagoon.com/

– Nếu thuê xe tự lái, nên thuê GPS của hãng dịch vụ, GPS của mình đôi khi không cập nhật và không hoạt động khi điền các địa danh Iceland. Nên kiểm tra thông tin thời tiết hàng ngày. Người Iceland vô cùng thân thiện, mọi khách sạn, nhà trọ đều sẵn sàng cung cấp thông tin về thời tiết và đường sá.

– Trang phục mùa đông: nhất thiết cần trang bị quần áo, mũ, găng chống thấm, cản gió!!! Nếu có điều kiện rất nên trang bị loại quần áo mặc trong dệt từ các loại sợi tổng hợp có tính năng giữ nhiệt (thermal underwear). Những loại này rất nhẹ, vừa giữ ấm cho cơ thể, lại vừa thoáng khí, không đọng mồ hôi trong lúc đi lại, tránh gây cảm lạnh. Không nên mặc đồ cotton vì những loại này thấm nước, thấm mồ hôi. Nếu có, nên trang bị cả những loại miếng dán giữ nhiệt dán vào lưng, tay, chân. Giày nên mua loại cao cổ leo núi, đi tuyết mùa đông, chống thấm, chống trượt và giữ nhiệt.
– Ẩm thực: Thức ăn phổ biến ở Iceland là những món chế biến từ cá và thịt cừu. Đặc sản có cá mập trữ đông, tuy nhiên mùi rất đặc biệt, giống mùi thuốc uốn tóc! Món ăn truyền thống đêm Noel của người Iceland cũng là món hầm từ cá mập! Ngoài ra có cá voi ăn gỏi, hoặc chiên steak, tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều nhà hoạt động môi trường lên tiếng kêu gọi người dân và khách du lịch không ăn cá voi, phản đối hành động săn bắt loài cá thân thiện này.

Nothern Lights Bar - quán bar ngắm bắc cực quang tại khách sạn Adventure, Nesjavellir, Iceland‎

Nothern Lights Bar – quán bar ngắm bắc cực quang tại khách sạn Adventure, Nesjavellir, Iceland‎

Tĩnh lặng sáng mùa đông

Tĩnh lặng sáng mùa đông

Trang trí bờ rào mùa đông

Trang trí bờ rào mùa đông

LỊCH TRÌNH 1 TUẦN THAM KHẢO (bằng ô tô thuê tự lái)

– Ngày 1: Hạ cánh sân bay quốc tế thủ đô Reykjavík.
Có thể nghỉ đêm tại một khách sạn ngay cạnh sân bay để hôm sau lên đường luôn hoặc nghỉ đêm tại thủ đô, cách sân bay gần 50km.

– Ngày 2: Thăm làng chài Borgarnes, cách thủ đô 125km.
Thăm thác nước Hraunfossar, cách làng Borgarnes 30km
Nghỉ đêm tại nhà trọ ở Borgarnes

– Ngày 3: Từ Borgarnes lái thẳng vào công viên tự nhiên Thingvellir, khoảng 150km.
Thăm thác nước Gullfoss và cột nước nóng Geysir (6 phút phụt một lần)
Nghỉ đêm: Khách sạn trong khu Thingvellir. Khu này rất rộng, nên chọn khách sạn gần thác, gần khu nước nóng hoặc một điểm nào đó trên cùng hành trình ngày hôm sau.

Dạo bộ sáng mùa đông

Dạo bộ sáng mùa đông

– Ngày 4: Thăm thác nước Seljalandsfoss và Skógafoss, khoảng 100km.
Nghỉ đêm tại làng chài Vík, có thể tham quan bãi biển cát đen (núi lửa) và ghềnh đá dĩa rất độc đáo.

– Ngày 5: Thăm đầm băng Jökulsárlón, khoảng 80km từ Vík
Nghỉ đêm tại làng nhỏ Hali, cách đầm băng 10 phút lái xe.
Nếu dư thời gian, có thể đăng ký tour đi bộ trên sông băng, đi thuyền trên đầm, hoặc khám phá động băng.

– Ngày 6: Quay về Thủ đô, hoặc có thể dừng 1 đêm ở làng chài Hveragerði xinh xắn, khoảng 280km.

– Ngày 7: Nghỉ ngơi, thăm phố, bảo tàng, nhà thờ thủ đô Reykjavík
Trên đường ra sân bay trở về có thể dừng lại tại khu tắm khoáng nóng thiên nhiên vô cùng độc đáo Blue Lagoon (cách thủ đô 45km, cách sân bay 28km).

Skafoss - thác nước trời chiều hoàng hôn

Skafoss – thác nước trời chiều hoàng hôn

Nếu muốn tránh đông người, tránh giờ cao điểm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, giá vé 35e/người không hạn chế giờ.
Nên đặt trước nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ mát xa, trị liệu khác.
Có thể đặt phòng nếu có nhu cầu nghỉ lại qua đêm tại khu tắm khoáng, giá phòng đã bao gồm giá vé vào khu đầm khoáng.

HIỀN BẦU

TTVH & ĐÀN ÔNG 112 02-03/2015