Ở Ko Samui, Thái Lan có một khu nghỉ dưỡng mang tên khá lạ: Thư Viện (The Library resort). Cái tên quả thật có ít nhiều giá trị gây tò mò, và đúng vậy, nó cũng rất khác biệt so với những mô tuýp kiến trúc kiểu mái tranh nhà gỗ rồi trang trí với gáo dừa và lu chậu giống nhau đến nhàm chán từ nơi này đến nơi khác.

008thelibrarydesignhotels_0

Thư Viện nằm cách sân bay Samui chừng 20 phút lái xe về hướng bãi biển Chaweng. Sự khác lạ với những khu nghỉ dưỡng miền nhiệt đới thông thường hiện lên ngay lập tức qua những khối kiến trúc hiện đại kiểu tối giản sơn màu trắng, vuông vức và thanh thoát “đặt” rải rác trong khuôn viên xanh mượt bóng cây. Nằm ngay trên một bờ biển đẹp, cả Thư Viện như trở thành khối sáng đầy hấp lực dưới ánh nắng trong vắt, dễ tạo được cảm tình và ý muốn khám phá nhiều hơn nơi khách lưu trú. Bố trí trên mặt bằng 6.400 mét vuông có 50 mét dài theo mặt biển, toàn bộ nơi này chỉ bao gồm 13 phòng suite và 13 căn studio, dành không gian cho những thảm xanh và hơi biển được tự do vào đến từng phòng. Ở đây, những căn phòng có tường được sơn trắng toát và thiết kế đơn giản theo trường phái tối giản. Đối lập với sắc tường trắng là đồ nội thất tuyền một tông màu đen nhánh, được bố trí theo tầng bậc thấp dần, từ kệ tường sang giường ngủ đến sofa và cuối cùng là chiếc bàn chỉ nhô hơn mặt sàn vài tấc. Theo bố trí ấy, sàn nhà trở thành trung tâm chú ý để chiếc sofa nổi bật lên với màu sắc tươi vui, hoàn thiện cho ý đồ tiết giảm về mặt chi tiết và trang trí. Tuy vậy, không gian không quá lạnh lùng với phong cách tối giản thường thấy khi những nhà thiết kế đã dùng thủ pháp cân bằng nhờ những chi tiết mang tính hương xa với tượng Phật màu vàng và cửa chớp màu nâu gỗ. Một sự vừa phải có chủ đích ngay từ đầu đã được tuân thủ và thực hành theo lối thật khéo léo. Điều đó đã không làm rối trí du khách để họ có cơ hội bị quyến rũ bởi cảnh quan rộng mở bên ngoài. Hai chiếc ghế đặt sẵn ngoài ban công như nhấn mạnh thêm điều ấy.

007thelibrarydesignhotels_0

 

004thelibrarydesignhotels_0

 

007thelibrarydesignhotels_0

 

Thế nhưng, điều quan trọng nhất tạo nên linh hồn của khu nghỉ dưỡng này nằm ở yếu tố khác. Đã có tên gọi Thư Viện nghĩa là phải có một thư viện thực sự trong đó. Một hạng mục làm chủ đề cho khu nghỉ dưỡng này và cũng chính là hạng mục tạo nên nét độc đáo riêng biệt đó chính là thư viện. Một không gian thư phòng hiện đại đặt trong một khối nhà trắng nằm ngay bên bờ biển. Thư viện có bộ sưu tập sách báo, nhạc và phim ảnh phong phú về nhiều lĩnh vực, cung cấp thêm một lựa chọn giải trí mang tính trí tuệ cho khách lưu trú tại đây. Chủ đề “Thư viện” và sự khuyến khích văn hóa đọc còn nhắc lại qua thể hiện của các bức tượng trang trí ngoài vườn và cũng nằm ngay trong tên gọi của cụm phòng đọc – nhà hàng – quán rượu chính của khu nghỉ dưỡng: The Page. Sự dịu dàng cần có của một khu nghỉ dưỡng được Kiến trúc sư thể hiện qua cách kết hợp của ngoại thất. Trong khuôn viên của Thư Viện không hẳn chỉ có màu trắng phủ lên những khối kiến trúc lẫn trong màu xanh của cỏ và cây, một nốt thăng với sắc đỏ tươi của gạch lát hồ bơi và đồ nội thất ngoài trời đặt quanh bờ hồ đi liền với một nốt lặng qua sắc xám lạnh của đá tại khu nhà hàng ngay gần đấy. Thêm những tượng điêu khắc trắng muốt đặt đây đó bên bờ biển hay dưới những tán cây, tạo nên một khung cảnh vô cùng lãng mạn. Và trong cảm giác êm dịu đó, khách lưu trú sẽ lại càng thân thiết hơn với “người bạn” là những cuốn sách. Bên ly cà phê sáng, trên ghế dài cạnh hồ bơi, khi nằm phơi nắng ở ban công hay trước lúc chìm vào giấc ngủ… dường như tất cả mọi người đều nhận ra sách đã giúp cho những ngày nghỉ ngơi của họ trở nên tuyệt vời hơn nhiều.

009thelibrarydesignhotels_0

 

011thelibrarydesignhotels_0

 

010thelibrarydesignhotels_0

QUẢNG NAM

TTVH & ĐÀN ÔNG 04/2013

Related Posts

Anal