Trong những ngày gần cuối tháng 1 vừa qua, tại Geneva, Thụy Sĩ, triển lãm đồng hồ cao cấp lớn nhất thế giới SIHH 2015 đến hẹn lại lên tiếp tục chứng kiến những siêu phẩm do các hãng đồng hồ danh tiếng thế giới mang đến, với nhiều phong cách khác nhau, được tích hợp những phát minh và vật liệu chế tác mới nhất.

JAEGER-LECOULTRE DUOMÈTRE SPHÉROTOURBILLON MOON

Jaeger-LeCoultre

 

Jaeger-LeCoultre mang đến SIHH 2015 siêu phẩm mới nhất của mình với tên gọi Duomètre Sphérotourbillon Moon, là sự kết hợp của thiết kế tuyệt đẹp bằng vàng trắng 18k và bộ chuyển động cực kì phức tạp, với điểm nhấn chính là bộ tourbillon 2 trục và bộ hiển thị chu kì mặt trăng. Đây cũng là mẫu đồng hồ được tích hợp 2 pát minh cao cấp nhất của Jaeger-LeCoultre cho đến hiện tại, là Duomètre và Sphérotourbillon.

Duomètre là phát minh tách biệt hẳn bộ phận chỉ giờ ra khỏi bộ phận hiển thị ngày tháng, chu kì mặt trăng…thành 2 cơ cấu truyền động riêng biệt. Sự tách biệt này giúp cho bộ phận chỉ giờ không bị ảnh hưởng bởi các ngoại lực tiêu cực gây ra bởi sự chuyển động của các bộ phận hiển thị khác nếu sử dụng chung bộ truyền động, ảnh hưởng đến tính chính xác của bộ đếm thời gian cũng như các chức năng khác. Độ chính xác của chu kì mặt trăng được duy trì đến 3.887 năm. Tuy có sự có sự tách biệt trên 2 bộ bánh răng khác nhau, nhưng đồng thời hai cơ cấu truyền động này vẫn có sự sự kết nối bởi cùng chia sẻ những cơ quan điều hòa chuyển động tổng thể của đồng hồ. Do có 2 cơ cấu tuyền động nên chiếc Duomètre Sphérotourbillon Moon cũng có 2 bộ dự trữ năng lượng ở vị trí 1h30 và 5h30.

Với Sphérotourbillon, bộ tourbillon 2 trục này, ngoài việc xoay quanh trục chính của lồng tourbillon với vận tốc 30s/vòng, nó còn xoay quanh trục thứ hai, đặt nghiêng 20 độ với vận tốc 15s/vòng mang lại hiệu quả chống tác động của trọng lực cao hơn so với tourbillon tiêu chuẩn. Duomètre Sphérotourbillon Moon có số lượng hạn chế chỉ 75 chiếc trên thế giới.

HERITAGE SPIRIT ORBIS TERRARUM 

MontBLANC (1)

 

Tại SIHH 2015, Montblanc trình làng khá nhiều những thiết kế mới. Trong số đó, nổi bật có mẫu Heritage Spirit Orbis Terrarum với thiết kế độc đáo, hiển thị đến 24 múi giờ khác nhau cùng một lúc. Bộ kim giờ và phút trung tâm cùng với mũi tên nhỏ màu đỏ trên vòng bezel ở vị trí 6 giờ sẽ thông báo giờ địa phương, trong khi vòng xoay phía ngoài khắc tên 24 thành phố lớn trên thế giới. Một chi tiết độc đáo khác là hình vẽ Bắc bán cầu nhìn từ Bắc cực với các mảng lục địa và đại dương bao quanh được đặt trên đĩa pha lê nhiều lớp. Khi ngày dần về đêm, lớp đĩa pha lê bên dưới được nâng dần lên, và các mảng lục địa sẽ chuyển từ trắng sang đen và ngược lại để mô phỏng ngày và đêm, tương tự với vòng hiển thị 24 giờ cũng được chia làm 2 nửa trắng và đen, mang lại cho người đeo hiệu ứng như quan sát được sự biến chuyển của cà địa cầu trong 24 giờ.

Việc thiết lập múi giờ khá đơn giản, với nút bấm ở vị trí 8 giờ dùng để di chuyển thành phố muốn chọn là múi giờ chính đến vị trí mũi tên màu đỏ ở mốc 6 giờ, sau đó chỉnh kim giờ và phút bằng nút vặn để chỉ thị theo múi giờ của thành phố đã chọn đó. 23 thành phố còn lại sẽ tự động được sắp xếp tuần tự theo các múi giờ kế tiếp múi giờ chính Khi du lịch đến một thành phố khác, chỉ cần bấm vào nút ở mốc 8 giờ, mốc giờ chính sẽ tự động dịch chuyển lên 1 tiếng cho mỗi lần bấm, và các thành phố khác cũng như mô hình địa cầu cũng sẽ dịch chuyển theo.

PANERAI LUMINOR 1950 3 DAYS CHRONO FLYBACK AUTOMATIC CERAMICA

PANERAI

 

Panerai đã chọn ngày khai mạc của SIHH 2015 để ra mắt chiếc Luminor 1950 3 Days Chrono Flyback Automatic Ceramica với chức năng chronograph flybback của bộ máy P.9100, giúp khởi động lại ngay lập tức chức năng chronograph chỉ với một nút bấm. Bộ chronograph cũng đặc biệt với chỉ 2 kim, trong đó, kim màu xanh để đếm giây và kim mạ rhodium màu xám chỉ số phút. Ở vị trí 9 giờ là vòng chỉ giây. Ở vị trí 10 giờ là nút kích hoạt và dừng chronograph, ở vị trí 8 giờ là nút khởi động lại toàn bộ chronograph.

Bộ khung 44mm màu đen mờ được làm bằng ceramic tổng hợp trên nền zirconium oxide, có độ cứng gấp 5 lần so với thép nhưng lại có trọng lượng nhẹ hơn. Chất liệu này cũng có khả năng chống trầy xước cao, chịu được ăn mòn và nhiệt độ cao. Việc chế tác khung là một quá trình phức tạp. Mỗi khung được đúc từ zirconium dạng bột trong khuôn, qua nhiều bước én và nung trong 3 ngày, từ 1000oC đến 1.5000 C, mang đến khả năng chịu được áp lực nước đến độ sâu 100m.

PANERAI (1)

Nắp mày bằng pha lê trong suốt làm lộ ra bộ máy tự động P.9100 cộp mác chế tạo bởi Officine Panerai, với mực tích trữ năng lượng lên đến 3 ngày. Dây đeo được làm bằng da tự nhiên không qua xử lý để hòa hợp với phong cách cá tính của khung, bên cạnh một phiên bản dây khác bằng cao su. Khóa dây làm băng titanium với lớp phủ màu đen tương tự như khung, và dễ dàng thay đổi bởi tua vit đính kèm theo.

SAM

TTVH & ĐÀN ÔNG 112 02-03/2015

Related Posts

Anal