Không chỉ chứa đựng tri thức của nhân loại, những thư viện dưới đây còn khiến người đọc không muốn về nhà bởi kiến trúc và bài trí quá đẹp quá độc đáo.

1. Thư viện Admont Abbey  (Áo)

danongmagazine Admont Abbey

Thư viện với 700.000 đầu sách nhìn như chỉ có trong các bộ phim cổ tích của Disney này được xây dựng vào năm 1776 với những họa tiết điêu khắc, tranh pastel tuyệt đẹp.

2. Thư viện Strahov Monastery (Czech)

danongmagazine Strahov Monastery

Sở hữu 200.000 ngàn đầu sách trong đó có những tựa sách cực kì hiếm hoi với số lượng giới hạn. Không chỉ nổi tiếng bởi cách thức bài trí tuyệt đỉnh, tương truyền rằng có hai con đường bí mật trong thư viện Strahov Monastery được mở ra bởi những quyển sách bí ẩn.

3. Thư viện Geisel (Mỹ)

danongmagazine geisel-building-1

Được đặt theo tên của Tiến sĩ Theodor Geisel, thư viện Geisel của Đại học California là một trong những tòa thư viện hiện đại nhất trên thế giới. Bề ngoài của Geisel trông giống như một con tàu vũ trụ, và bạn có thể thấy hình ảnh của tòa thư viện này trong rất nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng, truyện ngắn và tiểu thuyết. Pháo đài tuyết trong bộ phim “Inception” của nam tài tử Leonardo DeCaprio trông rất giống thư viện Geisel.

4. Thư viện trường đại học Trinity (Ireland)

danongmagazine trinity-college-ireland

Xây dựng vào năm 1592, dưới thời Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, thư viện trường Trinity là thư viện lâu đời nhất ở Ireland. Không chỉ có bề ngoài ấn tượng, thư viện này còn tự hào là nơi sở hữu căn phòng chứa sách lớn nhất trên thế giới (còn được gọi là Long Room) với hơn 200.000 đầu sách lâu đời nhất của thư viện. Căn phòng  dài hơn 60,9m được ốp lát bằng đá cẩm thạch và những khối trụ gỗ màu sẫm. Ban đầu, căn phòng dài có trần phẳng, nhưng sau đó mái được nâng lên để có thể chứa thêm sách. Hiện tại, thư viện trường Trinity đang lưu giữ cuốn “The Book of Kells: Quay Darkness into Light” được viết tay trên giấy da giả vô cùng nổi tiếng. Chỉ riêng cuốn bản thảo này đã thu hút hơn 500.000 du khách mỗi năm.

5. Thư viện công cộng Boston (Mỹ)

danongmagazine boston public

Được xây dựng vào năm 1848, thư viện công cộng Boston là thư viện cấp thành phố đầu tiên của Mỹ. Tính đến hiện nay thư viện này đã có đến 23 triệu đầu sách, trở thành thư viện lớn thứ 2 tại Mỹ. Thư viện nổi tiếng với những khoảng sân vô cùng nhỏ, theo kiến trúc Ý và phòng đọc độc đáo có tên: Bates Hall. Bates Hall được đặt tên theo mạnh thường quân đầu tiên của thư viện, Joshua Bates. Năm 1852, ông Bates đồng ý đầu tư một khoản tiền lớn để xây dựng thư viện với một vài điều kiện: thư viện phải là kiến trúc tô điểm cho thành phố và phải mở cửa tự do cho tất cả mọi người.

6. Thư viện Raza (Ấn Độ)

danongmagazine Raza

Hoàng gia Ấn Độ xây dựng Raza vào năm 1774 và được xem là một phần quan trọng của cung điện lúc bây giờ. Sau chiến tranh trong khi rất nhiều các gia đình hoàng tộc khác đã bị tàn phá hầu hết tài sản thì thư viện này vẫn được chính phủ Ấn Độ bảo tồn, đây cũng là một trong rất ít công trình được bảo tồn ở đất nước rộng lớn này. Năm 1904 thư viện được mở cửa trở lại và tính đến hiện nay đã có khoảng 17000 tài liệu hiếm, 205 bản viết tay trên vỏ cây và 5000 bức tranh cổ có giá trị.

7. Thư viện George Peabody (Mỹ)

danongmagazine George Peabody

Georga Peabody là một doanh nhân người Mỹ khá giàu có nhưng nổi tiếng với câu chuyện vượt lên nghèo khó của chính bản thân mình. Ông cũng là người đứng sau hàng chục bảo tàng và thư viện tại hai quốc gia Mỹ và Anh. Mạnh thường quân này đã xây dựng thư viện mang chính tên mình đặt tại Baltimore để ca ngợi sự hiếu khách, tốt bụng và tử tế của người dân nơi đây. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Edmund Lind từ thế kỷ 19, thư viện Peabody nổi tiếng với nội thất hình  mái vòng cao vút. Năm tầng thư viện có ban công bằng gang xếp đầy sách, và các cửa sổ giúp thư viện luôn có ánh sáng ban ngày.

8. Thư viện Joe & Rika Mansueto, trực thuộc đại học Chicago

danongmagazine Joe and Rika Mansueto

Điểm nổi bật nhất của thư viện này là phần mái vòm bằng kính khổng lồ bao quanh không gian dành cho nghiên cứu chính của công trình. Sinh viên của trường đại học Chicago có thể mượn bất kỳ quyển sách hay tài liệu nào chỉ trong chớp mặt nhờ hệ thống lưu trữ được trang bị công nghệ kỹ thuật cao, sử dụng cần cẩu robot để nhanh chóng lấy bất kỳ tài liệu được yêu cầu.

9. Thư viện Villanueva ( Columbia)

danongmagazine Villanueva Public 2

danongmagazine Villanueva Public 1

Với tổng diện tích xây dựng lên đến 1.551m2, thư viện này là kết quả nỗ lực của chính phủ để tạo nên một công trình kiến trúc chỉ sử dụng những nguyên vật liệu khai thác từ địa phương, nhân công là nguồn lao động bản địa, đồng thời đáp ứng được yêu cầu hạn chế kinh phí, thỏa mãn những đặc thù khí hậu và nhất là không đòi hỏi nhiều chi phí bảo dưỡng. Vận dụng khéo léo kỹ thuật thủ công đơn giản nhưng với sự sáng tạo, ý tưởng tiên phong và tính ứng dụng cao của công trình, nhóm bốn kiến trúc sư trẻ gồm Miguel Torres, German Ramirez, Alejandro Pinõl và Carlos Meza đến từ Trường đại học Javeriana University đã tạo nên một kiến trúc mang nhiều ý nghĩa. Phong cách của kiến trúc đơn giản, hiệu quả và ấn tượng chính nhờ vào những bức tường bao bọc xung quanh. Đó là năm gian được bao bọc kiên cố bởi những bức tường bằng lưới mắt cáo, với bên trong là những lớp đá cuội xếp chồng lên nhau, cho phép không khí đi qua các kẽ đá đồng thời tạo nên một không gian mở với tầm nhìn xuyên thấu. Tổng kinh phí xây dựng toàn bộ công trình rộng 1.551m2 chỉ khoảng 114.000 USD và không hề đòi hỏi thêm bất cứ chi phí phụ trội nào cho việc bảo dưỡng trong 50 năm nữa. Đây quả là sự đầu tư giá trị cho một công trình giáo dục văn hóa hết sức ý nghĩa.

10. Thư viện Jay Walker  (Mỹ)

danongmagazine The Walker

Một thư viện cá nhân trở thành một bảo tàng nổi tiếng về lịch sử phát triển của trí tưởng tượng nhân loại. Đó là những gì ngắn gọn dùng để miêu tả về căn phòng đọc sách nổi tiếng của Jay Walker – nhà sáng tạo kiêm chủ tịch hội đồng quản trị công ty Walker Digital. Căn phòng được chính vợ ông thiết kế với kết cấu đa tầng như một mê cung thông nối nhau bằng những cầu thang và lối đi bằng kính. Chúng được điều khiển tự động bằng máy tính để thay đổi màu sắc liên tục. Bản thân thư viện đã mang một dấu ấn đậm nét về sự sáng tạo tinh tế đến mức đáng ngưỡng mộ của loài người. Có khoảng 50.000 quyển sách chuyên về chủ đề đó cùng với những món đồ thiết kế sáng tạo kì lạ của chính ông. Ngoài ra, thư viện còn trưng bày những hình thể “không thể xác định được” nhưng vẫn toát lên tính nghệ thuật, công nghệ và sáng tạo vô biên.

Bài: DEDE
Nguồn: lifehack