Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần và phu nhân là Chuyên gia Tâm lý Tiến sĩ Lý Thị Mai có cuộc hôn nhân đáng ngưỡng mộ trải qua nhiều thập niên. Điều thú vị là ông bà vẫn quan tâm nhau và không quên trao cho nhau những nụ hôn như lời ông khẳng định: “Vợ chồng không thường xuyên hôn nhau sẽ không còn là vợ chồng nữa”.

Thưa Tiến sĩ, khi nhắc đến nụ hôn, ông nghĩ về điều gì?
Khắp Đông Tây kim cổ, ai cũng từng trải qua những lần hôn nhau. Nhưng, trong khi người phương Tây công khai và không chút ngại ngùng thì người Việt Nam ta vẫn lấy làm e thẹn.

Có một thực tế là khi mới yêu nhau, người ta tìm mọi cách để gặp nhau, tặng quà rồi trao cho nhau nụ hôn. Nhưng khi cưới nhau rồi, những biểu hiện tình cảm rất tự nhiên gần như không còn. Tại sao vậy? Hãy xem nụ hôn là báu vật của tình cảm. Mọi loại hình tình cảm đều cần đến nụ hôn và chúng ta đừng bao giờ quên điều này.

Nghĩa là nụ hôn có ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm nói chung, nhất là đời sống vợ chồng, phải không thưa ông?
Đúng vậy. Người Việt Nam ít khi nào hôn công khai ở ngoài đường nhưng nếu có một nơi kín đáo nào đó, tự dưng họ thấy sinh khí cuộc sống khác đi và chủ động hơn.

Người ta cưới nhau để có hai bộ óc cùng suy nghĩ nên sâu sắc hơn, có hai tâm hồn tương hợp và tương tác khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu không hôn nhau, họ sẽ không bao giờ có được phép cộng phản ánh kết quả cao hơn của trí tuệ, của vẻ đẹp tâm hồn.Vậy nên đừng bao giờ quên trao nhau những nụ hôn.

Ngày nay, nếu ra đường sẽ không khó để bắt gặp những đôi nam nữ hôn nhau. Ông nghĩ gì về hình ảnh này?
Nụ hôn nơi công cộng là bình thường nhưng sẽ bất bình thường nếu kèm những động tác làm người ta xấu hổ. Có người hôn nhau trong sáng, có người hôn nhau lại dung tục. Giữa trong sáng và dung tục là sợi dây rất mỏng manh, nếu tỉnh táo điều tiết thì tốt, nếu không lại thành vấn đề.

Khi bắt gặp những đôi đang hôn nhau ngoài đường, nếu là những người yêu nhau, tôi tủm tỉm cười ủng hộ. Còn nếu như họ làm gì đó khuất tất, tôi thấy thật tiếc.

Chồng: Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần

Vợ: Chuyên viên tâm lý Tiến sĩ Lý Thị Mai

Hôn nhân: Nhiều thập niên

Xin phép hỏi một câu riêng tư: Ông còn hôn vợ mỗi ngày không?
Mỗi khi tham dự các sự kiện trong và ngoài nước, khi được hỏi ông bà cưới nhau bao lâu rồi, tôi đều đáp “Mới cưới hôm qua” (cười). Thêm nữa là tuy không biết uống rượu nhưng trong các dạ tiệc ấy, nhà tôi và tôi thường hay cụng ly và nói đấy là cụng ly tân hôn.

Thực ra, tôi không hôn vợ theo kiểu của giới trẻ nhưng thể hiện tình cảm bằng cách ôm nhà tôi, và nói những lời chúc mừng. Ví như mừng lấy được bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, hay một giải thưởng nào đó. Trong những trường hợp này, tôi muốn mình phải là người nói lời chúc mừng đầu tiên. Hoặc đôi khi sẽ là những lời hỏi thăm chân thành, chẳng hạn hôm nay làm việc liên tục đến 16 tiếng đồng hồ, huyết áp liệu có ổn không.
Xin được xem đấy là “cách hôn” của tôi, một nhà giáo cao niên. Cuộc sống của chúng tôi không ồn ào nhưng đằm thắm, luôn sẵn sàng chia sẻ và chúng tôi xem đấy như là những trang sách đặc biệt của mình.

Ông có cho rằng tuổi tác ảnh hưởng nhiều đến tần suất của các nụ hôn không?
Nếu vợ chồng không thường xuyên hôn nhau sẽ không còn là vợ chồng bình thường. Sức khỏe có thể khiến người ta không còn mặn mà với chuyện gối chăn nhưng nụ hôn phải có. Già thì hôn theo kiểu người già.

Với nụ hôn, tuổi trẻ có chất nồng nàn của tuổi trẻ, còn tuổi già có sự đằm thắm của tuổi già. Làm sao thể hiện được tình cảm tốt đẹp, còn nồng nàn hay sâu sắc là cách riêng của từng thế hệ.

Nụ hôn đã tác động như thế nào đến cuộc hôn nhân của ông bà?
Chính nụ hôn đã tạo nên quan hệ bền chặt, giúp chúng tôi cảm thấy lúc nào cũng vui vẻ để làm việc. Tôi không ăn ở ngoài nếu không có nhà tôi. Dù đi cùng trời cuối đất, bao giờ tôi cũng về ăn cơm nhà bởi vừa vui lại vừa có người trò chuyện.

Tôi cũng thấy hạnh phúc khi được vợ nhờ vả vài việc lặt vặt. Niềm vui là đó chứ đâu xa! Tôi cho là nụ hôn chỉ xuất hiện khi người ta sống đầy trách nhiệm với gia đình. Khi sống có trách nhiệm chắc chắn họ sẽ vui và rất an tâm.

Chân thành cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần về cuộc trò chuyện này!

Bài: HỒ HUY SƠN 

Ảnh: NVCC

HÃY HÔN NHAU ĐI

Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, không một ai có thể phủ nhận sức mạnh của nụ hôn. Thế nhưng, nếu nam giới phương Tây tận dụng đặc quyền này một cách hiệu quả thì đại diện tại châu Á, mà cụ thể là đàn ông Việt, dường như bị lép vế và chả hiểu sao rất hững hờ trong việc hôn vợ.

Có quá nhiều lý do để không thể nói không với nụ hôn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi thọ và thu nhập của đàn ông sẽ tăng cao nếu đều đặn hôn vợ mỗi ngày. Chưa kể là hôn nhiều còn giúp đàn ông giảm béo, răng lợi chắc khỏe, da dẻ cải thiện, giảm stress và thêm phần tự tin.

Nếu những dẫn chứng trên vẫn chưa thuyết phục được các anh vậy xin mời hãy lật giở đến chuyên đề “Hãy hôn nhau đi” trên số báo này, để nghe 5 người đàn ông Việt Nam hẳn hoi nói về cái cách mà hôn nhân của họ bền vững như thế nào từ những nụ hôn.Còn chờ gì nữa, từ năm nay, hãy hôn vợ nhiều hơn đi nào!

1. Tiến Sĩ Nguyễn Khắc Thuần – Tiến Sĩ Lý Thị Mai: Nụ hôn là báu vật của tình cảm
2. Phạm Văn Vỹ – Nguyễn Thị Lĩnh: Nụ hôn mỗi ngày như một tình yêu dung dị
3. Thu Trang – Tiến Luật: Hôn vợ mỗi ngày là luật bất thành văn
4. Ưng Hoàng Phúc – Kim Cương: Yêu như những ngày yêu đầu
5. Hải Đông – Mai Khanh: Tạ ơn Trời vì chúng tôi còn hôn nhau