Sau một thời gian im ắng, người ta ngỡ rocker xuất thân Sao Mai Điểm Hẹn đã quên mất showbiz thì Phạm Anh Khoa trở lại trong vai trò mới: Diễn viên điện ảnh. Người đàn ông cởi mở này đã chia sẻ khá nhiều với TTVH & Đàn Ông về những thử thách trong vai trò mới cũng như các ấp ủ về sự nghiệp âm nhạc của mình.

_MG_4531

Ngoại hình nam tính bụi bặm và cá tính mạnh dường như là điểm cộng khiến Phạm Anh Khoa lọt mắt xanh nhiều đạo diễn, và giúp anh không phải đi qua đòn bẩy “phim truyền hình” để khán giả quen mặt mà một bước tiến thẳng tới thị trường phim chiếu rạp. Lần đầu đóng phim, Phạm Anh Khoa đã góp mặt trong bộ phim đình đám của điện ảnh Việt mùa Tết vừa qua: “Mỹ Nhân Kế” (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng). Bộ phim thứ hai của anh – “Đường đua” (đạo diễn Nguyễn Khắc Huy) sẽ được khởi chiếu trong thời gian tới, trong đó Phạm Anh Khoa đóng vai chính với nhiều diễn biến tâm lý phức tạp. 

NHẬP VAI ĐẾN NỖI GẦN NHƯ LẠC MẤT CON NGƯỜI THẬT NGOÀI ĐỜI!

Sau khi làm việc với đạo diễn nổi tiếng Nguyễn Quang Dũng, điều gì khiến anh nhận lời tham gia phim của một đạo diễn chưa hề có tên tuổi của “Đường đua”?

Lý do Khoa nhận lời tham gia cả 2 bộ phim đều do duyên và mình thích kịch bản, chứ không vì tiếng tăm của đạo diễn. Bên cạnh kịch bản, Khoa còn rất ấn tượng với cách làm việc của bạn Huy ngay trong buổi casting đầu tiên. Khoa đã nghĩ “mình quyết phải đóng bộ phim này, nếu không đã bỏ phí một cơ hội tạo nên sự thay đổi”. 

Đóng liên tiếp hai phim điện ảnh, hẳn anh có nhiều trải nghiệm thú vị với lĩnh vực này. Cảm giác được – mất sau mỗi bộ phim ra sao?

Trước kia Khoa hoạt động nghệ thuật có phần cảm tính, đôi khi còn như đặt cược. Nhưng sau khi tham gia đoàn làm phim với ê kíp hùng hậu, cảm nhận sự chuyên nghiệp của các thành viên khiến Khoa nhìn nhận đúng đắn hơn về việc làm phim cũng như nhiều hoạt động khác trong showbiz. 

Phim “Đường đua” đòi hỏi nhiều kỹ năng, thú thực là khá “nặng đô” so với kinh nghiệm diễn xuất của Khoa. Thời gian quay, Khoa nhập vai đến nỗi gần như lạc mất con người thật ngoài đời, cũng không thể tập nhạc hay sáng tác. Bạn bè gặp Khoa lúc mới quay xong đều hỏi “dạo này có chuyện gì mà thay đổi nhiều thế”. Bản thân Khoa cũng cảm thấy tâm lý của mình bị nhân vật ám ảnh nhiều, đến mức ngay cả khi ẵm con cũng nhìn con với ánh mắt khác. Mất gần 2 tháng, Khoa mới trở lại như bình thường. Đó cũng là một cái dở của diễn viên thiếu chuyên nghiệp. 

Sau tất cả, Khoa vẫn cảm thấy mình được nhiều hơn mất. 

Bấy nhiêu “sự mất” có khiến anh tự tin hơn với khả năng diễn xuất của mình trong phim này?

Một đội bóng ra sân mà thiếu tự tin là cầm chắc 50% thất bại. Không biết là tốt hay xấu nhưng khi đã tham gia lĩnh vực nào Khoa cũng rất tự tin (cười). Phương châm của Khoa là khi bạn đã thích thì hãy “điếc không sợ súng”, tất nhiên trước đó cũng nên trang bị cho mình ít nhiều kiến thức về lĩnh vực ấy. 

Với hiệu ứng hiện có với điện ảnh, anh có định lấn sâu hơn vào lĩnh vực này trong năm 2013?

Lĩnh vực nào cũng cần nền tảng cơ bản. Khoa chỉ đang dạo chơi trong khu vườn điện ảnh bằng bản năng chứ chưa thể tính chuyện “đi về lâu dài”. Khoa cũng từng có suy nghĩ nghiêm túc về việc này, song phải thừa nhận ước mơ lớn nhất của mình vẫn là âm nhạc. Năm vừa rồi, Khoa ít xuất hiện trên thị trường âm nhạc cũng do cần chuẩn bị cho những sản phẩm sẽ ra mắt trong năm nay.

_MG_4670

 

CÁ TÍNH ÂM NHẠC KHÔNG THỂ THAY ĐỔI

Im ắng một thời gian dài, anh không sợ khán giả sẽ quên mình? Kế hoạch “hâm nóng” người hâm mộ của anh được chuẩn bị ra sao?

Ưu điểm của dòng nhạc Khoa theo đuổi là ai đã mê thì cứ mê hoài, vẫn có nhiều khán giả yêu thích mình từ thời Sao Mai Điểm Hẹn đến nay. Sau hơn 2 năm tập luyện, ban nhạc của Khoa đã cứng cáp, tự tin bung ra những sản phẩm dự định. 

Khoa và ban nhạc sẽ thực hiện một số liveshow cỡ vừa tại Sài Gòn – Hà Nội. Nếu không có gì thay đổi, Khoa và ban nhạc sẽ phát hành album. 

Ngày trước Khoa cho rằng phát hành đĩa ở thị trường âm nhạc Việt Nam sẽ chỉ như “muối bỏ biển”. Mặt khác, Khoa nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương” – khán giả nào yêu thích sẽ tự tìm đến mình. Đó là điều sẽ được thay đổi trong năm nay, Khoa sẽ có nhiều hoạt động tương tác với khán giả hơn. Phát hành album cũng là một hoạt động như thế, đồng thời để đánh dấu một chặng đường âm nhạc của Khoa.

Dòng nhạc anh theo đuổi không thuộc về số đông, anh có nghĩ bản thân cần thay đổi đôi chút để thu hút đông khán giả hơn?

Nhiều người thầy, người anh trong nghề cũng nói với Khoa như thế. Mà sự thật là từ sau Sao Mai Điểm Hẹn, không phải Khoa chưa từng trầy trật với lựa chọn của mình, cũng có những cú “chí mạng” khiến mình suy nghĩ.  Ảo tưởng và ước mơ của Khoa cũng phai nhạt đi nhiều, nhưng về cốt lõi Khoa vẫn quyết đi theo dòng nhạc đã chọn. Cuộc sống không màu hồng, nhưng cá tính âm nhạc của Khoa sẽ không vì thế mà thay đổi. Cái hay của dòng nhạc Khoa chọn là nó có tuổi, chất nhạc theo thời gian sẽ trở nên cứng cáp cùng sự trưởng thành của nghệ sĩ. 

Tuy nhiên, Khoa cũng hiểu rằng, để đi trên con đường khó khăn ấy, không thể chỉ cố gắng một mình.

Ảo tưởng màu hồng biến mất, Phạm Anh Khoa sẽ bớt ngông ngạo và lựa chọn cách đi an toàn hơn?

Từ đó đến nay, Khoa ít tiếp xúc với báo chí, đồng nghiệp trong giới và cả các bầu sô. Sau khi tham gia đóng phim, Khoa nhận ra điều mình thiếu là một ê-kíp chuyên nghiệp phía sau, hiểu được nghề và lựa chọn của mình. Khoa đã có quản lý riêng, đã biết chia nhỏ mục tiêu 5 năm hay 10 năm thành những hoạt động cụ thể, và làm từng việc mỗi ngày. Điều này khiến Khoa làm việc hiệu quả hơn, giống như đã có đèn pha rọi sẵn vậy. Khoa cũng thay đổi cách tiếp xúc, sẵn sàng cởi mở để tìm kiếm những người đồng cảm. Đó là suy nghĩ tích cực, và thực sự đã mang tới nhiều thay đổi tốt trong công việc. 

Nhưng Khoa không nghĩ rằng mình đã chọn cách đi an toàn. Nếu như thế, Khoa đã không lập ban nhạc để gặp nhiều khó khăn khi đi diễn và các hoạt động cá nhân cũng chậm lại. Trước nay nếu 10 bầu show gọi Khoa thì chỉ có 2 người chịu thêm chi phí cho ban nhạc. Khoa vẫn kiên định với lựa chọn của mình, dù họ chỉ trả tiền cho Khoa thì mình sẽ chia ra cho mọi người. Tới nay, tỷ lệ đó đã tăng lên 6/10, nghĩa là sự kiên định trong lựa chọn của Khoa và chất lượng ban nhạc đã được thừa nhận.

_MG_4614

 

AI Ở BÊN CẠNH TÔI CŨNG PHẢI NHẬN ÍT NHIỀU TỔN THƯƠNG 

Giai đoạn anh tham gia đóng phim bận rộn nhất cũng là lúc vợ anh sinh con thứ hai. Anh có nghĩ như thế hơi bất công với vợ mình?

Trước khi tôi làm việc gì đều trao đổi với Trang, nên cô ấy ít nhiều đã lường trước được chuyện đó. Khi Trang sinh, tôi chỉ kịp về đúng lúc cô ấy vào phòng mổ và ở lại được 1 ngày 1 đêm rồi quay lại trường quay. Sau này, khi bị vai diễn ám ảnh, Trang cũng là người giúp đỡ để Khoa sớm trở lại bình thường. 

Bản tính của tôi khi đã làm gì đều đặt toàn bộ con người vào đấy, từ chơi thể thao đến chơi nhạc hay đóng phim, nên sẽ khó tránh đôi khi cư xử bất công với những người thân thiết nhất. Ngay trong cách sống hàng ngày, Khoa đã hơi lập dị thường nhốt mình trong không gian riêng để nghe nhạc và sáng tác. Yêu cầu trong cuộc sống của Khoa cũng khác, nên việc sống bên cạnh Khoa cũng khó khăn hơn. Ngay đến mẹ Khoa, đôi khi còn bảo tính Khoa rất khó chịu. 

Phải thừa nhận, ai ở bên cạnh Khoa cũng phải nhận ít nhiều tổn thương. Song sự được – mất của Khoa, Trang là người hiểu rõ nhất nên trước giờ hầu như không có ý kiến. Đã là vợ chồng, Khoa chỉ nghĩ là sau khi rời khỏi công việc sẽ dành thời gian nhiều hơn cho gia đình để cô ấy không phải lo lắng quá nhiều. 

Có lẽ sẽ không có ai chấp nhận hy sinh nhiều cho anh như người vợ hiện tại!

Đúng vậy, Khoa cũng cảm thấy may mắn vì đã gặp được vợ mình bởi khó có ai chịu được nhiều áp lực, bất công, buồn nhiều hơn vui trong cuộc sống với Khoa như thế. Khoa lại thuộc mẫu người khó chia sẻ, nên đôi khi cuộc sống có phần lạc điệu. Khoa cũng không để tâm đến các ngày kỷ niệm, lễ Tết nên người phụ nữ bên cạnh mình đôi khi thiệt thòi.

Anh nhận ra mình có nhiều điều bất công với vợ nhưng không có ý định thay đổi bản thân?

Khoa đã thử khá nhiều lần để hòa hợp hơn nhưng không thể. Bản tính mình không như thế, nên đôi khi làm ra thành gượng ép, Khoa đành trông chờ sự thông cảm từ phía đối phương. 

Thực tế, trong một mối quan hệ luôn có sự khập khiễng trong cách yêu thương giữa hai bên. Điều may mắn của Khoa và không may của vợ mình là cán cân ấy đang nghiêng về phía Khoa. 

Với một người đề cao đam mê và cách sống cá nhân như anh, những đứa con có trở thành gánh nặng?

Khoa thừa nhận, điều đó từng xảy đến trong suy nghĩ. Song ngoài cảm xúc, Khoa còn rất chú trọng đến trách nhiệm. Từ nhỏ, ba mẹ đã để Khoa chịu trách nhiệm với tất cả quyết định của mình. Lớn lên, Khoa ít khi nào đổ lỗi cho ai, mà thường nhận trách nhiệm về mình như phản xạ tự nhiên. Đó cũng là điều Khoa được đối phương đề cao trong chuyện tình cảm. Khoa nghĩ, đó cũng là lý do khiến Khoa giữ được mái ấm cho mình và các con qua nhiều sóng gió do cá tính lập dị của mình gây nên.

_MG_4760

 

Text: DA THUONG

Photo: TUAN FR.

TTVH & ĐÀN ÔNG 03/2013

Anal