Còn nhớ thời điểm từ năm 2006 đến 2010 trên thị trường chủ yếu có 03 chiếc xe tham gia vào phân khúc là Corolla Altis, Ford Focus, Honda Civic, Mazda 3, trong đó Altis và Civic là hai cái tên hàng đầu để người tiêu dùng chọn mua. Thế nhưng trải qua thời gian và bước qua thế hệ hoàn toàn mới thì bắt đầu có kẻ chạy nhanh hơn nữa nhưng cũng có kẻ rớt lại phía sau, hụt hơi và chìm nghỉm trong cơn bão thị trường xe sedan phát triển rầm rộ vào năm 2010.

Honda Civic hào quang ban đầu bao nhiêu thì lụi tắt bấy nhiêu ở thế hệ mới, mặc dù chất lượng và cảm giác lái khá tốt nhưng có lẽ giá cả đã không hợp lòng người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường đã có thêm nhiều lựa chọn. Ở thế hệ Civic mới nhất vừa lên kệ bán hàng tháng 1/2017, dù tạo một cơn bão truyền thông với tháng đầu tiên bán 232 chiếc, nhưng đó cũng như cơn mưa rào và rồi doanh số đang có chiều hướng giảm sâu trong hai tháng liên tiếp, mặc dù thời điểm tháng 3 cũng là tháng các hãng xe có mức bán chung cao hơn 8% cùng kỳ năm ngoái và tăng 52% so với tháng 2, có thể thấy nguy cơ thế hệ Civic mới lại không mấy sáng sủa về doanh số là điều có thể xảy ra.

Honda Civic Sedan 2017

Ford Focus cũng không mấy khả quan về doanh số bán khi thế hệ mới cũng được đánh giá thiết kế đẹp, chạy ngon, nhưng doanh số bán nhiều tháng qua cũng khá khiêm tốn và nằm ở nhóm chót bảng. Trong khi đó Toyota Altis dù có giảm doanh số bán ở thế hệ mới nhưng cũng còn duy trì tốt, là doanh số mơ ước của nhóm chót bảng, người tiêu dùng vẫn chọn mua Atltis vì đơn giản nó có tính thanh khoản cao và không mất giá, trong khi về chất lượng và cảm giác lái không được đánh giá cao. Sự sa sút doanh số của những cái tên đình đám cũng một phần là sự mới nổi và xưng vua về doanh số của những Kia K3 (Cerato) và Mazda 3, đều thuộc nhà phân phối lắp ráp Trường Hải, hai mẫu xe này làm mưa làm gió trên thị trường phân khúc sedan hạng C suốt 2-3 năm qua. Nếu cộng dồn doanh số hai thương hiệu này hàng tháng lại thì sẽ không có đối thủ trên thị trường vì doanh số bán khủng khiếp, và nhóm chót bảng có doanh số bán hàng tháng nhiều khi chỉ bằng phần lẻ của Cerato và Mazda 3 cộng lại. Trong khi đó mẫu xe sedan Chevrolet Cruze tham gia thị trường năm 2010 cho tới nay với doanh số bán dù không nằm trong top đầu, nhưng doanh số rất đều và trung bình khoảng 250 – 300 xe/tháng cũng đã khá thành công.

Có thể thấy thị trường sedan hạng C bị phân cực rõ rệt, nhóm xe có giá bán trong tầm 600 đến xoay quanh 700 triệu được người tiêu dùng chọn mua khá nhiều (Mazda 3, Kia Cerato, Cruze), thêm Toyota Altis phiên bản 1.8L AT có giá 797 triệu cũng được mua nhiều dựa trên yếu tố thương hiệu được yêu thích. Nhóm còn lại có giá trên 800 triệu đến gần 1 tỷ thì có doanh số bán rất khiêm tốn hàng tháng, mặc dù không ai phủ nhận chất lượng đáng đồng tiền bát gạo của những mẫu xe này.

Bài: QUỐC HUY

Related Posts

Anal