Ngày nay, công nghệ camera trên smartphone đã phát triển, vì thế việc quay phim trên smartphone cực kỳ phổ biến, thậm chí một số người đã dùng smartphone để thực hiện phim ngắn. Nhưng để quay đẹp, chuẩn, chất trên smartphone không chỉ đơn giản là cầm máy rồi bấm nút quay, mà còn phải kết hợp nhiều yếu tố khác. Dưới đây là một lời khuyên hữu ích để độc giả có thể được những thước phim hoàn hảo chỉ với một chiếc smartphone.

CÁC LƯU Ý ĐẦU TIÊN

Vấn đề phần mềm

Hãy lưu ý đến bộ nhớ
Trước khi quay, hãy kiểm tra bộ nhớ của smartphone vì cảnh quay có thể bị hoãn lại và chúng ta sẽ bị mất những khoảnh khắc đẹp nếu điện thoại bị hết bộ nhớ giữa chừng. Nếu không đủ bộ nhớ, hãy xóa bớt dữ liệu thừa hoặc mua thêm thẻ nhớ nếu smartphone có hỗ trợ.

Tắt các thông báo gây phiền nhiễu
Những thông báo hiển thị trên màn hình điện thoại sẽ cản trở việc quay phim rất nhiều. Hãy đặt điện thoại vào chế độ “không làm phiền” (Do Not Disturb) hoặc chuyển sang chế độ máy bay để chắc chắn rằng không có thông báo nào hiển thị trong quá trình quay.

Vấn đề phần cứng

Dùng các phụ kiện hỗ trợ
Trên thị trường có rất nhiều loại phụ kiện để hỗ trợ việc quay phim trên smartphone. Có thể kể đến như ống kính rời góc rộng hoặc macro, đèn trợ sáng, dụng cụ chống rung máy khi quay (stabilizer) hay tripod cho điện thoại. Nếu muốn tăng cường chất lượng hình ảnh, hãy trang bị cho mình những dụng cụ này nếu có thể.

Vấn đề về kỹ thuật

Luôn đặt điện thoại theo chiều ngang
Một lỗi cơ bản mà người dùng thường mắc phải khi quay phim bằng smartphone là đặt máy theo chiều dọc. Vì đa số video được xem trên màn hình máy tính/TV theo chiều ngang, cho nên việc quay phim theo chiều ngang sẽ khiến người dùng dễ dàng theo dõi hơn.

Chú ý đến ánh sáng của môi trường quay
Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của video. hãy chọn những góc máy có nhiều ánh sáng nhất để video rõ nét và không bị nhiều hạt. Nếu cảm thấy không đủ sáng và video bị nhiễu hạt, hãy dùng đèn trợ sáng hoặc đèn tích hợp trên smartphone.

Hạn chế việc rung lắc máy
Nếu không trang bị được một bộ chống rung lắc smartphone, hãy hạn chế tối đa việc rung lắc máy bằng cách cầm smartphone bằng hai tay và ép sát hai khuỷu tay vào bên hông. Tư thế này sẽ hạn chế tối đa sự rung lắc của tay lên chiếc smartphone, do đó khiến video trông tự nhiên hơn rất nhiều.

Sử dụng quy tắc 1/3 trong bố cục
Quy tắc 1/3 là một quy tắc đã được sử dụng từ rất lâu trong nhiếp ảnh và quay phim. Nó quy định rằng hãy đặt chủ thể ở những điểm gia của đường kẻ 1/3 ngang và dọc trong khung ảnh để bố cục trở nên hài hòa hơn. Đây là một tính năng được tích hợp sẵn ở trên các smartphone hiện nay.

CÁC ỨNG DỤNG NÊN CÓ

MoviePro (iOS)
Ứng dụng này sẽ cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn và tinh chỉnh để giúp video được quay theo đúng ý. Có thể kể đến những tính năng như chọn tỷ lệ khung hình, chọn số khung hình muốn quay, điều chỉnh chất lượng của video, hỗ trợ phụ kiện gắn ngoài… MoviePro được đánh giá rất cao, thậm chí gần như thay thế được các camera dùng để quay phim ngắn hiện nay.

iMovie (iOS)
Đây là một ứng dụng chỉnh sửa video được Apple tạo ra dành riêng cho dòng máy iPhone. Tuy không nhiều tính năng như bản đầy đủ trên laptop, nhưng iMovie phiên bản mobile cũng đủ để người dùng tạo ra những đoạn video nhỏ với đầy đủ các công cụ cơ bản cho việc dựng phim.

Camera FV-5 (Android)
Nếu thích sự phức tạp và muốn tinh chỉnh từng tiểu tiết trong khi quay, Camera FV-5 sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nó cho phép người dùng hiệu chỉnh tốc độ màn chập, ISO, bù sáng, cân bằng trắng và nhiều hơn thế nữa.

Google Camera (Android)
Đây là ứng dụng quay phim/chụp ảnh và chỉnh sửa video rất nhỏ gọn của riêng Google. Tuy có ít tính năng nhưng đều đáng giá và hiệu quả, có thể kể đến như làm mờ cục bộ, chống rung và quay chậm (slow motion).

Quik (iOS và Android)
Quik là một ứng dụng được tạo ra bởi GoPro, nhưng có thể dùng cho mọi dòng smartphone khác để chỉnh sửa video. Người dùng có thể tạo ra các video kèm phụ đề, nhạc và hiệu ứng trong thời gian ngắn bằng giao diện chỉnh sửa cực kỳ đơn giản và thân thiện. Đây có thể nói là ứng dụng chỉnh sửa video nhanh và hiệu quả nhất.

ProCam 4 (iOS)
ProCam 4 là một ứng dụng có giao diện đơn giản và thân thiện với người dùng với mức giá rất phải chăng (4,99 USD). Tuy gọn nhẹ, nhưng  cung cấp đủ các tính năng mở rộng  như điều chỉnh khẩu độ, tốc độ chụp, ISO, cân bằng trắng, v.v…, đủ để biến smartphone của người dùng thành một chiếc camera đơn giản nhưng mạnh mẽ. Ngoài ra, ProCam 4 còn có một ứng dụng trên Apple Watch để điều khiển việc quay phim thông qua một chiếc smartwatch trên cổ tay.

Adobe Premiere Clip (iOS và Android)
Tuy miễn phí, nhưng ứng dụng này vẫn cung cấp nhiều tính năng không kém gì những ứng dụng có trả phí khác. Adobe Premiere Clip còn có tính năng tự động tạo ra video cho người dùng. Chỉ cần chọn nhạc và ảnh/video cần chèn, ứng dụng sẽ tự động đồng bộ hoá việc chuyển cảnh, giúp người dùng có được video để chia sẻ trên mạng xã hội chỉ trong tích tắc. Ngoài ra, giao diện làm việc của ứng dụng cũng rất đơn giản và không quá phức tạp hay gây khó khăn cho người mới sử dụng lần đầu.

Bài: PHAN HỒ TÂN