Porsche mở rộng dòng xe Panamera với phiên bản thân xe được thiết kế mới: Panamera Sport Turismo được giới thiệu lần đầu tiên trên thế giới trước thềm Triển Lãm Ô Tô Geneva (diễn ra từ ngày 07 đến 19 Tháng 3, 2017), tại đây năm phiên bản khác cũng sẽ được trưng bày: Panamera 4, Panamera 4S, Panamera 4S Diesel, Panamera 4 E-Hybrid và Panamera Turbo.

Dựa trên sự thành công của dòng xe saloon thể thao, phiên bản Panamera Sport Turismo mới này một lần nữa khẳng định lại tuyên ngôn mạnh mẽ trong phân khúc của xe sang với thiết kế đặc trưng. Bên cạnh đó, phiên bản Sport Turismo, với công suất lên đến 404 kW/550 mã lực, linh hoạt hơn bất kỳ dòng xe nào khác trong cùng phân khúc. Với cửa sau lớn, gờ khoang hành lý thấp, thể tích khoang hành lý được mở rộng với khái niệm 4+1 ghế ngồi, phiên bản mới này của dòng xe Panamera mang đến một tổng thể hoàn hảo giữa tính ứng dụng hàng ngày và sự linh hoạt tối ưu. “Đối với Porsche, mẫu xe Panamera Sport Turismo chính là bước tiến vào một phân khúc mới, nhưng vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị và bản chất riêng của Porsche”, ông Michael Mauer, Giám Đốc Thiết Kế của Porsche, cho biết.
Từ góc nhìn công nghệ và thiết kế, phiên bản Sport Turismo tận dụng mọi yếu tố đột phá hiện có ở dòng xe Panamera mới đã ra mắt vào năm ngoái. Những yếu tố này bao gồm Khoang Lái Tiên Tiến của Porsche, các hệ thống hỗ trợ hàng đầu như Porsche InnoDrive¹, bao gồm tính năng kiểm soát hành trình chủ động, các hệ thống về khung gầm như hệ thống đánh lái trục sau, hệ thống Kiểm Soát Khung Gầm Chủ Động Thể Thao của Porsche (PDCC Sport) hỗ trợ cân bằng chủ động điện tử và hệ truyền động mạnh mẽ. Ngoài ra, tất cả phiên bản Panamera Sport Turismo đều được trang bị tiêu chuẩn hệ thống Quản Lý Hợp Lực Kéo của Porsche (PTM) – hệ thống dẫn động 4 bánh toàn phần chủ động với ly hợp đa đĩa được điều khiển điện tử. Trên các phiên bản S, hệ thống treo khí nén chủ động với công nghệ ba buồng cũng được trang bị tiêu chuẩn.
Sport Turismo là phiên bản đầu tiên của dòng xe Panamera được trang bị ba ghế ngồi tại hàng ghế sau. Hai ghế gần cửa được thiết kế dành cho cá nhân – nhất quán với khẳng định về hiệu suất thể thao cùng sự tiện nghi tối đa cho hành khách – thế nên thiết kế 2+1 của hàng ghế sau ra đời. Thiết lập bốn ghế ngồi cho các phiên bản Panamera Sport Turismo với hai ghế ngồi điều chỉnh điện riêng biệt tại hàng ghế sau cũng là tùy chọn sẵn có.
Trần xe của phiên bản Sport Turismo được nâng cao cho phép lên xuống xe dễ dàng hơn ở phía sau xe cùng khoảng trống trên đầu thoáng hơn. Thiết kế mở rộng của cửa sau điều khiển điện được trang bị tiêu chuẩn, cùng chiều cao gờ khoang hành lý thấp chỉ 628 mm, tăng cao tính tiện dụng của khoang hành lý. Tính đến đỉnh của hàng ghế sau, Sport Turismo có sức chứa đến 520 lít (đối với Panamera 4 E-Hybrid Sport Turismo: 425 lít) nhiều hơn 20 lít so với phiên bản saloon thể thao. Sức chứa tăng thêm khoảng 50 lít nếu tính đến mui xe khi hàng ghế sau được gập lại. Tựa lưng của ba ghế sau có thể cùng được gập gọn hoặc riêng lẻ (theo tỉ lệ chia 40:20:40) và được mở khóa điện tử từ khoang hành lý. Khi tất cả lưng ghế được gập, sàn khoang hành lý trở nên bằng phẳng. Lúc này, sức chứa tăng đến 1.390 lít (đối với Panamera 4 E-Hybrid Sport Turismo: 1.295 lít).

Các phiên bản Sport Turismo của dòng xe Panamera có thể đặt hàng ngay từ bây giờ. Dòng xe Porsche hoàn toàn mới này cũng sẽ được trang bị với năm loại động cơ trên các phiên bản saloon thể thao. Các phiên bản được phân phối tại Việt Nam bao gồm:
Panamera 4 Sport Turismo (công suất 243 kW/330 mã lực) có giá bán 5,410,000,000 VND*
Panamera 4S Sport Turismo (324 kW/440 mã lực) có giá bán 7,560,000,000 VND*
Panamera Turbo Sport Turismo (404 kW/550 mã lực) có giá bán 11,050,000,000 VND*

Quốc Huy

Anal