Ai đó đã nói viết về Sài Gòn khó mà dễ viết về người Sài Gòn cũng dễ mà khó

Những ngày tháng 4 đặc biệt chúng tôi thực hiện một chuyên đề quá đỗi quen thuộc: Sài Gòn. Trong đó lan man một chút sẽ bàn về người Sài Gòn, mà ở đây cụ thể là đàn ông Sài Gòn. Chắc chắn câu hỏi chúng tôi nhận được sẽ là đàn ông Sài Gòn thì như thế nào? Khác với đàn ông Huế, Đà Nẵng, Hà Nội ra sao? Nghiên cứu sử sách nào kết luận đàn ông Sài thành là phải như thế này như thế kia?

Chúng tôi xin được phép bỏ qua những câu hỏi này vì đó không là mục đích ban đầu để chuyên đề “Sài Gòn” đến với độc giả. Chúng tôi không đi tìm hình mẫu cố định cho một quý ông Sài Gòn hay áp đặt những suy nghĩ chủ quan lên việc thiết lập một tính cách chung chung nào đó cho đàn ông vùng đất này. Vì thiết nghĩ khó rất khó để làm được điều này.

Do đó chuyên đề lần này chẳng qua chỉ là buổi nói chuyện phiếm giữa những người đàn ông với nhau về nơi mà họ được sinh ra, lớn lên, và trưởng thành. Về cái cách mà Sài Gòn len lỏi vào trong tâm trí, trong máu họ như thế nào. Để rồi từ những câu chuyện chân thật, mộc mạc và chút gì đó sâu lắng của nhà văn Phạm Công Luận, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, chúng ta có một cái nhìn mới, một suy nghĩ khác và một hình ảnh thật đặc biệt về Sài Gòn của chúng ta.

Bản thân Sài Gòn cũng như người Sài Gòn là những chủ đề đã, đang và chắc chắn sẽ tiếp tục được khai thác triệt để vì những gì chúng ta biết hoặc viết cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong cái Sài thành rộng lớn này. Thôi thì xin góp vui bằng một vài câu chuyện bâng quơ của đám đàn ông Sài Gòn trong những ngày tháng 4 đang về.

BBT

Các bài viết trong chuyên đề Sài Gòn:

KTS Ngô Viết Nam Sơn – “Đi đâu cũng về Sài Gòn”

Phạm Công Luận – “Khí chất căn bản của người Sài Gòn không thay đổi”

Nguyễn Quang Dũng – Gã đàn ông Sài Gòn phá cách

Sài Gòn của anh – Sài Gòn của tôi

Men & Sài Gòn Food
——————–
Ý tưởng: CÚC PHƯƠNG
Nhiếp ảnh: RIN TRẦN
Sản xuất&Stylist: ĐINH NGUYÊN
Trang điểm: ĐINH TRẦN

 

Related Posts